Số lượt truy cập
21410536
Tin nổi bật
Chi bộ Văn phòng Sở kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (19/4/2018 10:35)

Sáng 16/4/2018, Chi bộ Văn phòng Sở Xây dựng kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với câu chuyện về thăm làng Hoàng Trù, quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Làng Hoàng Trù quê ngoại Bác Hồ - một không gian ngập tràn màu xanh cây cối, giản dị, bình yên

Làng Hoàng Trù cách làng Kim Liên khoảng 2 km, cùng thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; cách thành phố Vinh đi theo khoảng 15 km về phía tây. Nơi đây có cụm di tích Hoàng Trù, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời. Đây cũng là nơi gắn liền với những năm tháng tuổi thơ của Bác, nơi nuôi dưỡng tâm hồn và khát vọng độc lập tự do hạnh phúc cho nhân dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu di tích Hoàng Trù, ngôi nhà nhỏ ba gian là nơi cất tiếng khóc chào đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nơi đã gắn bó những năm tháng tuổi thơ đẹp đẽ và cũng đầy gian khó, nhọc nhằn của Người cùng ông bà, cha mẹ, các anh chị em. Cũng chính nơi đây Người đã nhận được tình yêu thương của những người thân, của quê hương; được chứng kiến sự dạy dỗ tận tình của ông ngoại với cha mình. Những giá trị tinh thần ấy là khởi nguồn cho một khát vọng lớn lao; để cậu bé Nguyễn Sinh Cung trở thành Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá của đất nước Việt Nam.

Cố nhà thơ Tố Hữu khi về thăm căn nhà này đã từng xúc động mà viết rằng:

“Ba gian nhà trống, nồm đưa võng

Một chiếc giường tre, chiếu mỏng manh”.

Để ru con ngủ và xua đi cái nắng nóng của miền quê xứ Nghệ, mẹ Bác đã thường đặt con vào cánh võng, bà đã ru con bằng làn điệu dân ca quen thuộc của người dân miền Trung:

“À ơi, con ơi mẹ dặn câu này

Chăm lo đèn sách cho tày áo cơm

Làm người đói sạch rách thơm

Công danh phủi nhẹ nước non phải đền”.

Lời ru như khắc sâu vào tâm trí Bác và đi cùng Bác suốt những năm tháng cuộc đời.

Sau này vào năm 1929, Bác sang Thái Lan hoạt động cách mạng, khi nghe chị Việt kiều hát ru con, Bác suốt đêm nhớ nhà, nhớ mẹ không sao ngủ được. Người đã tâm sự cùng cùng đồng chí đi cùng:

“Xa nhà chốc mấy mươi niên

Đêm qua nghe tiếng mẹ hiền ru con”.

Trước lúc đi xa, Bác muốn nghe một câu hò xứ Huế, một làn điệu dân ca xứ Nghệ bởi Bác nhớ mẹ, nhớ cha, nhớ làng Sen day dứt trong tim, bởi bài ca đất nước sao quên – đồng bào hai miền Nam Bắc còn chia cắt.

Vào năm 1895 khi Bác lên 5 tuổi, thân sinh Bác vào Huế học, gia đình Bác đã vượt con đường thiên lý gần 400 cây số từ Nghệ An vào Huế.

5 năm sau, mẹ Bác sinh thêm một người con nữa.

Sinh con trong hoàn cảnh gia đình túng thiếu, mới sinh đã trở mình lao động, bà lâm bệnh hiểm nghèo cho đến trưa ngày 22 tháng chạp năm Canh Tý, bà Hoàng Thị Loan đã trút hơi thở cuối cùng. Bà ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, mới 33 tuổi, để lại 4 đứa con thơ dại. Bên thi hài của mẹ chỉ có 2 người con trai nhỏ, khi đó Bác mới có 11 tuổi, bố đi Thanh Hóa chưa về, mang theo anh cả đi cùng, xa mẹ sớm lại quá yếu nên chỉ vài tháng sau cậu út cũng qua đời.

Vượt lên nỗi đau mất vợ, mất con, bố Bác quyết tâm đi thi và ông đã đỗ tới học vị Phó bảng, nhà vua cho ông về vinh quy bái tổ tại quê nhà.

Trong căn nhà tranh rất thấp đặc thù của người dân miền Trung, kiên cười trước mưa dông bão gió, bên chiếc án thư “Ân Tứ Ninh Gia” tức là ơn của vua ban cho gia đình tốt mà ông Nguyễn Sinh Sắc được vua Nguyễn phong tặng năm 1901 khi ông đỗ học vị Phó bảng, là nơi ông thường dạy dỗ các con chữ nghĩa đạo lý làm người và những giá trị Việt. Cũng tại nơi này thời đó, cụ Phó Bảng vẫn quây quần bạn hữu bàn chuyện thế thái nhân tình, thời cuộc với các nhà nho trí sĩ yêu nước trong vùng, mà đâu biết, lý tưởng và chí hướng vì nước quên thân đã ngấm sâu vào người con Nguyễn Sinh Cung từ lúc nào.

Để rồi khi từ biệt xóm làng bước chân người ra đi khắp năm châu mở đường cứu dân cứu nước đâu có khi nào bớt nặng hành trang hai tiếng quê hương.

Sau 50 năm bôn ba tìm đường cứu nước bao chông gai, 9 năm trường kỳ chống Pháp, Người về đây, với trái tim, tâm hồn và cốt cách vẫn vẹn nguyên người xứ Nghệ, Người tâm sự:

“Quê hương nghĩa trọng tình cao,

50 năm ấy biết bao nhiêu tình”.

Ra thăm góc học tập của cha, trở về thăm chiếc giường nơi nghỉ của mẹ.

Bác đã đứng lặng một hồi thật lâu trước cánh võng, nơi mà mẹ đã ru hai anh em Bác lớn lên.

Những ký ức tuổi thơ lại ùa về trong tâm tưởng, người xúc động tâm tình:

“Tôi xa quê đã 50 năm rồi, thường tình người ta xa nhà thì mừng mừng tủi tủi nhưng tôi không tủi mà chỉ thấy mừng bởi trước khi tôi đi nhân dân còn nô lệ bị bọn phong kiến đế quốc đè đầu cưỡi cổ. Bây giờ tôi về thì đất nước đã được giải phóng, nhân dân đã được tự do”.

Người là thế - vĩ nhân kiệt xuất của nhân loại - danh nhân văn hóa thế giới - là người con xứ Nghệ bình dị quá đỗi.

 

Một số hình ảnh Chi bộ Văn phòng Sở kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh:

 

Chi bộ Văn phòng Sở kể chuyện về thăm làng Hoàng Trù, quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 Đồng chí Trần Trọng Tuấn, Thành ủy viên, Giám đốc Sở, Bí thư Đảng ủy Sở Xây dựng

tặng hoa cho Chi bộ Văn phòng Sở 

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tin theo ngày

Ngày
© SỞ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 60 Đường Trương Định, Phường 7, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 Điện thoại :  (028) 3932 5945 - 3932 6214 ; Fax : (028) 3932 5269 ; Email : sxd@tphcm.gov.vn
Website: http://www.constructiondpt.hochiminhcity.gov.vn/