title Phát triển nhà và thị trường bất động sản

Góp ý dự thảo báo cáo “Đề xuất cơ chế hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở tại các huyện ven biển thuộc 28 tỉnh ven biển Việt Nam”
Thứ hai, 16/11/2020, 01:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Ngày 16/11/2020, Sở Xây dựng có Công văn số 13143/SXD-PTN&TTBĐS về việc góp ý dự thảo báo cáo “Đề xuất cơ chế hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở tại các huyện ven biển thuộc 28 tỉnh ven biển Việt Nam”.

Qua đó, thông tin như sau:

Sở Xây dựng nhận được Công văn số 154/BXD-QLN ngày 29/10/2020 của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản đề nghị góp ý dự thảo báo cáo “Đề xuất cơ chế hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở tại các huyện ven biển thuộc 28 tỉnh ven biển Việt Nam”.

Do nội dung góp ý có liên quan đến chức năng quản lý của Sở ngành và Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ, Sở Xây dựng đề nghị các cơ quan có ý kiến góp ý Dự thảo nêu trên, tập trung các nội dung sau:

1. Tình hình ảnh hưởng thiên tai biến đổi khí hậu, thực trạng sạt lở, ngập lụt tại thành phố nói chung và huyện Cần Giờ nói riêng.

2. Nếu chính sách được ban hành, sẽ có nội dung công việc “Xác định vị trí và mực nước ngập lụt cao nhất” của thành phố để làm cơ sở xác định chiều cao cho sàn tránh lụt. Việc xác định vị trí và mức ngập lụt này có khả thi hay không? Vướng mắc và đề xuất về công việc này.

3. Ước tính chi phí để xây dựng một căn nhà kiên cố đạt diện tích sử dụng tối thiểu theo Quyết định 33/2014/NĐ-CP.

4. Khả năng đối ứng của địa phương trong việc hỗ trợ kinh phí xây dựng cho mỗi hộ gia đình, cụ thể:

Phương án sử dụng nguồn vốn Ngân sách địa phương, vốn cho vay của Ngân hàng chính sách xã hội và kêu gọi tài trợ từ các tổ chức Quốc tế, cụ thể:

- Tổng mức hỗ trợ mỗi hộ được nhận: 50 triệu đồng (phương án hỗ trợ không có sàn tránh lụt). Trong đó:

+ Hỗ trợ từ Ngân sách địa phương: 13 triệu đồng;

+ Hỗ trợ từ nguồn tài trợ Quốc tế: 25 triệu đồng;

+ Vay từ ngân hàng Chính sách xã hội: 12 triệu đồng

- Tổng mức hỗ trợ mỗi hộ được nhận: 60 triệu đồng (phương án hỗ trợ có sàn tránh lụt). Trong đó:

+ Hỗ trợ từ Ngân sách địa phương: 17 triệu đồng;

+ Hỗ trợ từ nguồn tài trợ Quốc tế: 28 triệu đồng;

+ Vay từ ngân hàng Chính sách xã hội: 15 triệu đồng

Như vậy, nếu Chính sách được triển khai, địa phương sẽ phải chi từ 13 - 17 triệu đồng/hộ để hỗ trợ cho các hộ nghèo khu vực ven biển, tổng kinh phí và dự kiến kinh phí từng năm được tổng hợp tại Phụ lục của Dự thảo.  Hãy cho biết khả năng đối ứng của Ủy ban nhân dân thành phố nếu triển khai chính sách.

5. Trong dự thảo hiện nay đang tạm thời phân vùng như sau:

+ Miền Bắc, miền Nam dự kiến sẽ hỗ trợ căn nhà kiên cố, không có sàn tránh lụt;

+ Miền Trung dự kiến sẽ hỗ trợ căn nhà kiên cố có sàn tránh lụt.

Hãy cho biết ý kiến về nội dung phân vùng chính sách này?

Đề nghị các Quý cơ quan khẩn trương có văn bản gửi về Sở Xây dựng trước ngày 25/11/2020, để kịp thời tổng hợp, phúc đáp Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản. Nội dung dự thảo báo cáo download tại địa chỉ: https://soxaydung.hochiminhcity.gov.vn/web/vi/góp-ý-dự-thảo-văn-bản-quy-phạm-pháp-luật

Đính kèm file:

- Dự thảo Báo cáo tổng quan nghiên cứu đề xuất cơ chế hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở tại các huyện ven biển thuộc 28 tỉnh ven biển Việt Nam;

- Công văn số 13143/SXD-PTN&TTBĐS.

Phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản

Số lượng lượt xem: 960
Tin mới hơn
Tin đã đưa