title Quản lý chất lượng công trình xây dựng

Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học về "Nứt và kiểm định vết nứt trong kết cấu bê tông cốt thép công trình xây dựng"
Thứ hai, 20/10/2014, 17:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Bê tông cốt thép (BTCT) là vật liệu được sử dụng phổ biến làm kết cấu chịu lực chính trong công trình xây dựng, nhất là các công trình lớn như cầu, đập, nhà cao tầng. Tuy nhiên, một trong các vấn đề thường gặp ở kết cấu BTCT là sự xuất hiện vết nứt trong các cấu kiện BTCT kể cả giai đoạn thi công và trong quá trình sử dụng. Theo một khảo sát gần đây của các chuyên gia xây dựng, sự xuất hiện của vết nứt trong các cấu kiện BTCT ở các công trình xây dựng ngày càng phổ biến và hình thái của vết nứt thì đa dạng. 

Hiện tượng nứt kết cấu BTCT thường gây lo ngại cho chủ đầu tư và người sử dụng công trình. Đây cũng là mối quan tâm thường xuyên của giới chuyên môn và các nhà quản lý. Có những vết nứt ảnh hưởng đến sự an toàn của kết cấu cần thiết phải xử lý hay gia cường để tránh xảy ra sự cố công trình nhưng cũng có những trường hợp nứt kết cấu có thể chấp nhận được mà không đòi hỏi xử lý hay gia cường bổ sung. Việc chọn xử lý hay không là do kết quả tính toán kiểm tra hoặc thí nghiệm cho thấy kết cấu có đảm bảo các yêu cầu chịu lực theo thiết kế và yêu cầu sử dụng hay không. Để phân biệt được các vấn đề trên cũng như để có các biện pháp phòng ngừa, xử lý các vết nứt cần có nhiều nghiên cứu của các chuyên gia và các nhà thực nghiệm về kết cấu công trình và BTCT.

 

Thực hiện chức năng Quản lý xây dựng, khuyến khích phổ biến các nghiên cứu, kỹ thuật mới trong xây dựng, nhất là các nghiên cứu nhằm nâng cao sự an toàn trong kết cấu và chất lượng công trình, Tạp chí Sài Gòn Đầu tư và Xây dựng (Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh) kết hợp với Công ty Cổ phần Kiểm định xây dựng Sài Gòn (SCQC) tổ chức hội thảo khoa học với đề tài “Nứt và kiểm định vết nứt trong kết cấu bê tông cốt thép công trình xây dựng”.

Tại hội thảo, các giáo sư, tiến sỹ và các chuyên gia sẽ phổ biến những nghiên cứu mới nhất về lý thuyết và thực tiễn trong xây dựng và kiểm định công trình liên quan đến vấn đề nứt trong kết cấu BTCT. Đồng thời, hội thảo sẽ giúp các đại biểu tham gia thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong lý thuyết cũng như thực tế thi công xây dựng công trình, các biện pháp phòng ngừa, hạn chế và xử lý các vết nứt BTCT.      

Hội thảo sẽ được tổ chức tại Trung tâm hội nghị số 272 Võ Thị Sáu, Quận 3 vào sáng ngày 05/11/2014. Các tổ chức, cá nhân quan tâm đến hội thảo có thể đăng ký tham dự tại Công ty Cổ phần Kiểm định xây dựng Sài Gòn tại số 25 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, điện thoại liên hệ: 08.38230544.

Nguồn: Khác

Số lượng lượt xem: 393
Tin mới hơn
Tin đã đưa