Hỏi đáp

Tổng số câu hỏi: 1652
Không có kết quả nào.
Bức xúc bà con chung cư Nguyễn Quyền
Người gửi: Bà con Chung Cư Nguyễn Quyền Ngày gửi: 24/07/2019
Nội dung: Kính gửi Quý cơ quan ban ngành Thưa Quý cơ quan chúng tôi là tập thể bà con đang sinh sống tại Chung Cư Nguyễn Quyền số 279 Đường Phan Anh, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TP.HCM. Chúng tôi vô cùng bức xúc với chủ dự án Nguyễn Quyền những việc như sau: 1/ Chúng tôi vào ở gần 1 năm nay nhưng vẫn phải cứ đi bộ mà không có thang máy, thậm chí có người bị xảy thai vì phải đi bộ từ lầu 1 đến lầu 14, trong đó đã có người bị té gãy chân do bậc tam cấp cầu thang quá cao (Phòng 3.11 chung cư Nguyễn Quyền). 2/ Chung cư không có hầm xử lý rác mà chất thành đống tại hành lang, điều này gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. 3/ Nước uống được hút từ dưới đất lên mà không qua xử lý, nước luôn luôn đục và hôi thối, tắm rửa bị ngứa và lở loét cả người vì bên trên mặt đất là nghĩa địa mồ mã vẫn còn nguyên. 4/ Lang can bảo vệ không đúng tiêu chuẩn, chỉ ngang tầm lư quần nên rất nguy hiểm cho người dân. 5/ Song sắt bảo vệ cầu thang bộ thì không được làm đúng theo thiết kế, rất thưa và dễ gây tại nạn cho các cháu nhỏ nô đùa nơi hành lang. Thưa Quý cơ quan! Chúng tôi vô cùng bức xúc với ban quản lý dự án Chung Cư nhưng chúng tôi không biết phải làm sao? - Chúng tôi lên tiếng thì bị Chủ Dự án cho tập trung toàn bộ công nhân kéo lên nhà gây áp lực và hăm dọa, sau đó liên tục bị cảnh cáo mỗi khi ra vào chung cư, thậm chí còn bị cậy cốp xe để lấy tài sản trong xe. - Chính quyền địa phương đến thì đôi bên đóng cửa nói chuyện thế là xong, mọi việc đâu lại vào đấy. - Các nhà báo đến thì bị công nhân vây chặn, nhốt trong phòng không cho tiếp xúc với dân, sau đó chủ đầu tư nói chuyện với nhà Báo nhưng cũng không giải quyết vấn đề gì? Chúng tôi rất mong được Quý cơ quan ban ngành giúp đở và can thiệp giúp. Chúng tôi thiết nghĩ nếu mọi việc cứ diễn ra tiếp tục như thế này sẽ xảy ra ẩu đả. Chào trân trọng
Định mức VL, nhân công, ca máy đường hàn trong XDCB
Người gửi: Phạm Hoàng Giang Ngày gửi: 24/07/2019
Nội dung: Kính gửi quý Sở! Hiện nay trong công tác lắp ráp cấu kiện sát thép bằng liên kết hàn cụ thể : gia công nắp mương sử dụng đường hàn dày 10mm với phương pháp hàn chồng, hàn ghép, hàn chữ T, không vát. 1. Hiện tại đơn vị thiết kế đang sử dụng định mức (VL,NC,CM) theo công văn số 1187-KT-XDCB ngày 1/9/1994. Mã hiệu B8-4b CĐ79 : chiều dày mối hàn là 10mm đơn vị tính 10md đường hàn với định mức que hàn 11,31kg, NC 3,7/7: 5.79công; CM máy hàn 15KW: 1,45ca. 2. Tuy nhiên định mức theo công văn số 1784/BXD-VP ngày 16/8/2007 của BXD thì chỉ có định mức vật liệu que hàn không có định mức nhân công (NC); ca máy (CM). Cụ thể Mã hiệu 05.0079: hàn ghép chồng, chữ T, hàn không có vát: chiều dày mối hàn là 10mm đơn vị tính 10md đường hàn với định mức que hàn 7,9kg, chênh lệch 3,41kg/10md. Còn NC; CM đơn vị vận dụng định mức sửa chữa mã hiệu XS.5311 với nhân công 4,3/7 là 2.2 công; CM máy hàn 23KW: 2.04ca. Xin hỏi: Hai cách tính trên cách nào đúng hay cả hai đều sai, hay có đơn giá định mức quy định mới? Xin quý sở hướng dẫn để chúng tôi thực hiện quyết toán cho nhà thầu thi công. Trân trọng!
Xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát điện
Người gửi: Đặng Tấn Đạt Ngày gửi: 24/07/2019
Nội dung: Kính chào Sở Xây dựng! Tôi tên Đặng Tấn Đạt sinh năm 1974 là kỹ sư Điện, đã tham gia hoạt động thiết kế điện từ 2004 đến nay. Năm 2008, tôi xin chứng chỉ thiết kế điện về dân dụng và công nghiệp tại Sở Xây dựng Tp.HCM. Nay tôi muốn xin cấp chứng chỉ giám sát thi công về điện (tôi đã học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát). Tôi muốn hỏi một số vấn đề như sau: - Theo điều 6 của TT12/BXD thì tôi đã có thời gian trực tiếp tham gia thiết kế từ 3 năm trở lên là đã có thể xin cấp chứng chỉ giám sát mà không cần phải tham gia giám sát có đúng không? - Trong bảng kê khai 5 công trình đã thực hiện, tôi có được kê khai các công trình mà tôi thiết kế hay phải là các công trình mà tôi đã tham gia giám sát. Trong công tác thiết kế, tôi thường xuống công trường để giám sát tác giả theo yêu cầu. - Trong phần xác nhận của cơ quan quản lý trực tiếp tôi muốn hỏi là công ty tôi là Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Nam Việt, không có chức năng giám sát thi công. Như vậy công ty tôi có xác nhận được không? Mong Sở Xây dựng giải đáp giúp tôi để tôi làm thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát cho đúng với yêu cầu của Sở. Trân trọng kính chào.
Thời hạn của Giấy phép XD
Người gửi: Lê Đức Hòa Ngày gửi: 24/07/2019
Nội dung: Kính gửi Quý cơ quan Năm 2008 , nhà Bố mẹ tôi tại địa chỉ : 35 Đường 6 Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, TP.HCM có xin Giây phép XD ( Xây dựng mới ) và đã được UBND Quận thủ Đức Cấp giấy phép XD vào tháng 01/2008 trong đó bao gồm Diện tích xây dựng : Nhà 1 ( khoảng 176 m2 ) + Nhà 2 ( khoảng 229 m2) . Gia đình đã khởi công XD phần diện tích Nhà 1 trong tháng 2/2008 ( có thông báo với UBND phường ) và đã xây xong khoảng tháng 6/2008 nhưng chưa hoàn công vì chưa xây xong toàn bộ công trình , tuy nhiên do điều kiện kinh tế khó khăn nên từ năm 2008 đến nay chưa xây dựng tiếp được Nhà 2 như trong giấy phép XD . Nay ( năm 2014 ) Gia đình có nhu cầu xây dựng tiếp Nhà 2 , thì xin hỏi Quý cơ quan có thể sử dụng Giấy phép XD đã được cấp ( năm 2008 ) để tiếp tục XD được không ? Vì trong Giấy phép XD được cấp chỉ ghi " Giấy phép này có hiệu lực khởi công XD trong thời hạn 1 năm kể từ cấp " ( Gia đình đã khởi công XD Nhà 1 đúng hạn ) Trong trường hợp phải xin cấp lại Giấy phép XD mới hoặc gia hạn lại Giấy phép cũ để xây dựng tiếp , xin Quý cơ quan hướng dẫn các thủ tục , giấy tờ cần thiết để thực hiện . Rất mong nhận được sự phản hồi sớm của Quý cơ quan Trân trọng kính chào !
V/v: Các ưu đãi về Nhà ở xã hội...
Người gửi: Đăng Như Bảo Ngày gửi: 23/07/2019
Nội dung: Kính gởi : Sở Xây dựng Thưa Quý Sở, Công ty của Tôi hiện là chủ sử dụng Lô đất ở quận Thủ đức : 1/ Về đất : Khu đất dự kiến xây dựng có diện tích 1.416m2,do Công ty trúng đấu giá Quyền sử dụng đất ở từ UBNDTPHCM, hiện Công ty đã được bàn giao Giấy chứng nhận QSD đất với mục đích đất ở tại đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài. 2/ Về quy hoạch : Thông tin quy hoạch tại khu đất do Sở QHKT cung cấp từ thời điểm đấu giá với nội dung : mật độ XD ≤ 55%, tầng cao ≤ 10 tầng, chiều cao ≤ 43m. Mục đích xây dựng nhà ở chung cư hoặc thương mại dịch vụ phù hợp quy hoạch. Nay Công ty dự định sẽ đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội trên lô đất này với nguồn vốn của doanh nghiệp và vốn dự kiến vay ưu đãi từ gói 30.000tỷ của Chính phủ (nếu được thẩm định cho vay). Theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và các văn bản có liên quan đến chính sách ưu đãi về nhà ở xã hội, tôi được biết như sau : 1/ Khi đầu tư nhà ở xã hội Chủ đầu tư được miễn 100% tiền sử dụng đất. Nhưng do Lô đất của Công ty mua từ đấu giá đã là đất ở và có Giấy CNQSD đất. Vậy trường hợp này Công ty Tôi có được khấu trừ lại Tiền sử dụng đất hay không? Nếu được thì khấu trừ bằng hình thức nào, giá trị khấu trừ tính như thế nào? 2/ Về Khung giá bán Nhà ở xã hội do Công ty thiết lập có phải trình UBNDTP thẩm định hay không? 3/ Nếu khách hàng muốn đăng ký mua nhà ở xã hội của Công ty, thì Công ty có phải trình UBNDTP duyệt danh sách khách hàng có đủ điều kiện được mua hay không? Kính mong Quý Sở vui lòng giải đáp những vướng mắc để Công ty chúng tôi được hiểu rõ hơn về các ưu đãi của dự án Nhà ở xã hội trước khi triển khai thực hiện. Chân thành cảm ơn.
Hệ số điều chỉnh nhân công và máy thi công hiện nay tại TPHCM
Người gửi: Bùi Xuân Phương Ngày gửi: 23/07/2019
Nội dung: Xin chào Anh, Chị ! Tôi đang cần cụ thể hệ số nhân công và máy thi công trong xây dựng cơ bản tại TP HCM là bao nhiêu. Tham khảo các câu hỏi và câu trả lời trước đây, thì vẫn chưa thấy được là Sở XD TP HCM đang áp dụng hệ số nào. Theo phần trả lời cho câu hỏi của Anh Nguyễn Viết Phúc | Ngày gửi: 20/02/2014, "Hiện nay, Sở Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý của các Sở ngành, quận huyện đối với sự phù hợp của mức giá nhân công xây dựng thực tế trên thị trường tại địa bàn từ đầu năm đến nay với mức lương tối thiểu vùng quy định tại Nghị định số 70/2011/NĐ-CP ngày 22/8/2011 của Chính phủ." Thì hình như là vẫn áp dụng mức lương TTV cho KV1 là 2.000.000 vnđ. Nếu như vậy thì Công văn số 9427 ngày 05/12/2011 của Sở Xây dựng, có còn hiệu lực không? nếu không thì cách tính hệ số theo 9427 có đúng không? Và nội dung chính Anh Phúc hỏi là "Tôi muốn hỏi rằng hệ số 1,82 đã bao gồm bù giá Nhiên liệu hay chưa?" thì thế nào? VÀ, Ở ĐÂY, TÔI XIN NHẤN MẠNH LÀ, XIN SXD CÓ THỂ CHO TÔI BIẾT CỤ THỂ THÌ HỆ SỐ NHÂN CÔNG VÀ MÁY THI CÔNG TRONG XÂY DỰNG CƠ BẢN TẠI TP HCM CHÚNG TA HIỆN NAY LÀ BAO NHIÊU? (NẾU ĐƯỢC, CÓ THỂ CHO TÔI THÊM VĂN BẢN HƯỚNG DẪN CỤ THỂ CỦA SXD BAN HÀNH HOẶC SXD ĐANG ÁP DỤNG). XIN CẢM ƠN RẤT NHIỀU.!
Thời gian giải quyết kiến nghị để xây dựng
Người gửi: phạm quang thiện Ngày gửi: 24/07/2019
Nội dung: Đơn vị tôi được UBND quận 10 cấp phép xây dựng nhà khách cấp 4 ngày 09/4/2013. đơn vị chuẩn bị thi công thì UBND quận 10 có công văn gưi đơ vị ngày 23/4/2013 đề nghị đơn vị tạm ngừng thi công xây dựng nhà khách lý do để giải quyết đơn của bà Trần Thị Thôi bí thư chi bộ khu phố 2, F15 kiến nghị UBND quận thu hồi giấy phép của đơn vị lý do UBND quận 10 cấp phép xây dựng nhà khách hẻm 7 m còn 3m ( hẻm hiện hữu là hẻm cụt). nhưng bà Thôi ko cung cấp được hồ sơ liên quan đế qui hoạch hẻm 7m. đơn vị cung cấp hồ sơ cho UBND quận hẻm chỉ thể hiện có 3m. khu đất đó đã chuyển mục đích sử dụng do quân đội quản lý. đơn vị đã 2 lần gửi UBND quận cho đến thời điểm này vẫn chưa được giải quyết. theo luật khiếu nại thời gian giải quyết từ 30 - 45 ngày. người làm đơn kiến nghị ko chứng minh được qui hoạch hẻm cố tình kiến nghị sai sự thật có bị xử lý không, đơn vị tôi còn phải chờ đợi đến bao giời mới triển khai được đây là công trình phục vụ cho quốc phòng. đơn vị có phải gửi hồ sơ lên UBNDTP để giải quyết không. Đề nghị quí cơ quan phản hồi ý kiến để đơn vị làm các bước tiếp theo. trân trọng cám ơn!
Thủ tục và thời gian xét xử của Tòa án trong trường hợp xây nhà làm nứt, l
Người gửi: Chu Hồng Vinh Ngày gửi: 24/07/2019
Nội dung: Gia đình tôi đang xây nhà, trong quá trình thi công có làm nứt lún các hộ lân cân nên phường ra quyết định đình chỉ thi công. Qua cuộc họp hòa giải giữa hai bên do phường chủ trì, chúng tôi đề nghị khắc phục sữa chữa nhưng hàng xóm không đồng ý, sau đó hai bên nhât trí thuê Trung tâm Dịch vụ xây dựng thuộc Sở XD xuống kiểm định mức độ hư hỏng và xác định nguyên nhân. Tuy nhiên sau 6 tuần chờ đợi và có kết quả, các hộ lại không chịu kết quả do Kiểm định đưa ra. Dù vậy gia đình tôi cũng đã thỏa thuận xong với từng hộ với các cách khắc phục hậu quả khác nhau do các hộ đó đưa ra. Duy chỉ có một hộ do mức độ hư hỏng nứt lún có nặng hơn, một phần cũng do bản thân tình trạng nhà của họ quá yếu,(móng của họ chỉ khoảng 30cm), trong khi đó tuổi thọ lại cao. Họ đòi gia đình tôi xây lại nhà cho họ và mức đòi bồi thường tương đương với giá thành xây lại 2/3 căn nhà (nhà 3 tấm thì bắt chúng tôi chịu 2 tấm), mức bồi thường đưa ra là quá khả năng của gia đình tôi. Dù sau đó vì tình làng nghĩa xóm nên chúng tôi có đi lại nhiều lần để thương lượng lại nhưng không thành. Chúng tôi xin được hỏi, vì thời gian ngưng thi công công trình đã hơn 2 tháng, thiệt hại về vật chất cũng như tinh thần cho gia đình tôi đã quá nhiều rồi nên nay chúng tôi muốn gửi hồ sơ ra Tòa án quận để nhờ Tòa định mức bồi thường để chúng tôi thi hành theo mức mà Tòa đưa ra có được không? Thời gian chờ đợi tòa xét xử mất bao lâu? Thủ tục chúng tôi nên tiến hành những gì? Tôi xin chân thành cảm ơn.