title Chỉ đạo của lãnh đạo

Công văn số 5921/SXD-QLCLXD ngày 02/6/2020 của Sở Xây dựng về việc thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống, ứng phó mưa giông, lốc xoáy, gió giật và cây xanh ngã đổ trên địa bàn thành phố
Thứ ba, 02/06/2020, 08:27 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố (Ban Chỉ huy PCTT) tại Công văn số 49/PCTT ngày 29/4/2020 về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật và cây xanh ngã đổ trên địa bàn thành phố, nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do mưa, giông kèm lốc xoáy, gió giật gây ảnh hưởng đến sản xuất, thiệt hại về tài sản và tiềm ẩn rủi ro ảnh hưởng đến tính mạng của người dân, Sở Xây dựng đề nghị các đơn vị thực hiện:

1. Ủy ban nhân dân các quận, huyện

- Theo dõi tình hình thời tiết và biện pháp hướng dẫn phòng, chống, ứng phó trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang web của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (địa chỉ: http:/www.nchmf.gov.vn/kttvsite/), Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ (địa chỉ: http:/www.kttv-nb.org.vn/) và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố (địa chỉ: http:/www.phongchonglubaotphcm.gov.vn/) để kịp thời có biện pháp phòng, chống và ứng phó hiệu quả.

- Chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai địa phương rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều; huy động nhân lực và chuẩn bị vật tư để kịp thời xử lý, cơ đắp bờ bao tại các vị trí xung yếu, chủ động ứng phó đối với tình trạng ngập úng tránh gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

- Chỉ đạo công ty TNHH dịch vụ công ích trực thuộc khẩn trương tổ chức rà soát toàn bộ hệ thống cây xanh ven đường, công viên trong khu dân cư được phân cấp quản lý để đốn hoặc chặt tỉa cành, nhánh của các cây cao, dễ đổ, cây mục rỗng, sâu bệnh, tán lá lớn…đảm bảo an toàn, không để cây xanh ngã đổ do giông gió, lốc xoáy gây thiệt hại, đặc biệt là tính mạng của người dân; tổ chức huy động lực lượng, phương tiện, vật tư khắc phục xử lý ngay các trường hợp cây xanh ngã đổ.

- Chủ trì, phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn, Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ, Thanh tra Sở Xây dựng tổ chức rà soát, kiểm tra chất lượng an toàn của các pa nô, áp phích, biển quản cáo đúng yêu cầu kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn, chống chịu được sức gió mạnh khi có mưa giông, gió giật xảy ra; xử lý đối với các công trình pa nô, áp phích, biển quản cáo xây dựng không phép trên địa bàn quản lý.

- Tuyên truyền, hỗ trợ và yêu cầu người dân thực hiện gia cố, giằng chống, đặc biệt đối với các công trình thiếu kiên cố và nhà đơn sơ. Kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cường đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão đối với công trình có sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn pano, biển quảng cáo trên cao.

- Yêu cầu các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn chủ động có biện pháp đảm bảo an toàn cho người, công trình đang thi công xây dựng, công trình lân cận; tổ chức triển khai các biện pháp này khi xảy ra mưa bão.

- Yêu cầu các đơn vị quản lý, sử dụng công trình dạng tháp, trụ BTS chủ động kiểm tra, đánh giá và gia cố, giằng chống bảo đảm an toàn cho công trình; tháo dỡ các thiết bị, bộ phận treo cao không đảm bảo an toàn khi có mưa bão và có kế hoạch di dời các hộ dân trong phạm vi bị ảnh hưởng đến nơi an toàn khi cần thiết.

- Đối với các công trình xây dựng có sử dụng cần trục tháp, Ủy ban nhân dân các quận, huyện khẩn trương thực hiện các việc như sau:

+ Tổ chức kiểm tra các công trình có sử dụng cần trục tháp trên địa bàn quản lý của quận, huyện, kiểm tra việc đảm bảo điều kiện sử dụng cần trục tháp theo quy định tại Quyết định số 73/2011/QĐ-BXD ngày 15/11/2011 của Ủy ban nhân dân thành phố, các công trường đã ngưng thi công nhưng vẫn tồn tại cần trục tháp; các trường hợp không đảm bảo điều kiện, kiên quyết yêu cầu tháo dỡ.

+ Yêu cầu các đơn vị quản lý sử dụng kiểm tra cần trục tháp khi có dự báo bão vào thành phố, có biện pháp phòng ngừa tác động của gió giật; không được sử dụng cần trục tháp khi vận tốc gió từ cấp 5 trở lên (29-38 km/h) hoặc theo quy định của nhà sản xuất.

+ Hỗ trợ Chủ đầu tư trong trường hợp phải di dời tạm thời người ở trong các công trình nằm trong vùng ảnh hưởng, nguy hiểm khi cần trục tháp hoạt động trên phạm vi địa bàn quản lý.  

2. Các Ban Quản lý Khu đô thị mới, Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu công nghệ cao

Tổ chức kiểm tra các công trình trên địa bàn quản lý có sử dụng cần trục tháp, đảm bảo điều kiện sử dụng cần trục tháp theo quy định tại Quyết định số 73/2011/QĐ-BXD ngày 15/11/2011 của Ủy ban nhân dân thành phố; báo cáo và phối hợp Thanh tra Sở Xây dựng xử lý vi phạm các trường hợp không đảm bảo điều kiện sử dụng, vận hành cần trục tháp, kiên quyết yêu cầu tháo dỡ khi cần thiết.

Yêu cầu các đơn vị quản lý sử dụng kiểm tra cần trục tháp khi có dự báo bão vào thành phố, có biện pháp phòng ngừa tác động của gió giật; không được sử dụng cần trục tháp khi vận tốc gió từ cấp 5 trở lên (29-38 km/h) hoặc theo quy định của nhà sản xuất.

3. Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật Thành phố, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh,  Công ty TNHH MTV Chiếu sáng Công cộng, Công ty TNHH Thoát nước Đô thị

- Nghiêm túc thực hiện các nội dung tại Văn bản số 1945/SXD-HTKT ngày 26/02/2020 của Sở Xây dựng về tăng cường công tác phòng tránh ứng phó và khắc phục sự cố hạ tầng kỹ thuật trong năm 2020.   

- Yêu cầu Chủ đầu tư và nhà thầu thi công đang xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt các tuyến đường ngập do triều cường phải bố trí lực lượng, phương tiện (máy bơm, biển cảnh báo,...) để kịp thời khắc phục sự cố ngập úng và hướng dẫn người dân di chuyển an toàn.

- Chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành theo dõi diễn biến triều cường và phân công lực lượng ứng trực 24/24 tại các máy bơm, trạm bơm (cố định và di động), cống kiểm soát triều Bình Lợi, Bình Triệu, rạch Lăng, rạch Nhảy - Ruột Ngựa, Nhiêu Lộc - Thị Nghè, trạm bơm Thanh Đa để đảm bảo vận hành hoạt động hiệu quả và liên tục phục vụ công tác chống ngập cho khu vực nội thành.

4. Thanh tra Sở Xây dựng

Chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân các quận, huyện và các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra chất lượng, an toàn của các pa nô, áp phích, biển quản cáo; nhắc nhở chủ đầu tư và các nhà thầu thi công xây dựng công trình tuân thủ quy định về an toàn và vệ sinh lao động trong quá trình thi công xây dựng công trình (đặc biệt là công trình có sử dụng cần trục tháp), xử lý vi phạm (nếu có).

Sở Xây dựng đề nghị các tổ chức và đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện.

Nội dung Công văn số 5921/SXD-QLCLXD được đăng tải tại đây.

Phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng

Số lượng lượt xem: 3959
Tin mới hơn
Tin đã đưa