title Phản hồi ý kiến của tổ chức, cá nhân

Trả lời câu hỏi của bà Nguyễn Thị Biên, hỏi về "Hoàn công không được do đổi luật"
Thứ hai, 31/08/2020, 06:40 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Câu hỏi của bà Nguyễn Thị Biên (lyni.linh@gmail.com)

“Tôi xin giấy phép xây nhà 3 lầu 1 trệt và khỏi công vào tháng 3 năm 2019 hoàn thành tháng 7 năm 2019 nhưng nhà tôi không đủ tiền nên khi hoàn thành chỉ được 2 lầu 1 trệt.

Đến khi hoàn công Sở nhà đất không cho phép vì không xây hết như bản vẽ đã xin. Mặc dù tôi xây đúng từng tất đất. Hỏi ra do Sở và Bộ đã thay đổi luật mà không thông báo trước. Bây giờ tôi phải làm sao khi không được phép hoàn công, và quận cứ ngâm hồ sơ?”

Trả lời:

Liên quan đến việc cho ý kiến về xử lý công trình xây dựng mới nhà ở riêng lẻ hoặc công trình sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ trên địa bàn Thành phố, Sở Xây dựng đã có Công văn số 2277/SXD-TT ngày 05/3/2020 gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân quận - huyện, để phối hợp chỉ đạo giải quyết vướng mắc, khó khăn trong việc xử lý công trình xây dựng mới nhà ở riêng lẻ hoặc công trình sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ và công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở riêng lẻ trên địa bàn Thành phố. Theo đó:

Đối với công trình xây dựng mới nhà ở riêng lẻ hoặc công trình sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ, ngoài khu vực quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, đã được cấp Giấy phép xây dựng:

- Có diện tích nhỏ hơn so với Giấy phép xây dựng, không làm thay đổi chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc theo Giấy phép xây dựng được cấp, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực công trình, không thuộc trường hợp điều chỉnh Giấy phép xây dựng theo Điều 98 Luật Xây dựng 2014, đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở riêng lẻ.

- Không coi là hành vi xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp trong các trường hợp sau đây:

+ Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình trong đô thị không thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

+ Điều chỉnh thiết kế bên trong công trình không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường, không làm thay đổi chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc theo Giấy phép xây dựng được cấp.

Đề nghị bà liên hệ Ủy ban nhân dân quận/huyện (nơi công trình xây dựng) để được hướng dẫn, giải quyết theo đúng quy định.

Sở Xây dựng trả lời để bà được rõ.

Phòng Cấp phép xây dựng

Số lượng lượt xem: 822
Tin mới hơn
Tin đã đưa