title Các văn bản phản hồi, cung cấp kết quả xử lý

Về cung cấp thông tin theo đề nghị của Báo Tiền Phong
Thứ năm, 11/06/2020, 03:19 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Sở Xây dựng nhận được Công văn số 64/BTP ngày 27/5/2020 của Báo Tiền Phong – Cơ quan đại diện tại TP. Hồ Chí Minh về việc hỗ trợ phóng viên lấy thông tin viết báo;

Theo các nội dung yêu cầu, Sở Xây dựng thông tin với quý báo như sau:

1. Về số lượng cây già cỗi trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh:

- Theo thống kê đến cuối năm 2019, số lượng cây có kích thước lớn – cây phân loại 3 (bao gồm cây cổ thụ) do Trung tâm Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật và Ủy ban nhân dân các Quận, Huyện quản lý là 9.801 cây.

2. Về công tác quản lý cây xanh hiện nay:

- Đối với cây xanh đường phố: Trung tâm Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật quản lý cây xanh khu vực trung tâm, nội thành, các trục đường chính của thành phố. Ủy ban nhân dân các Quận, Huyện quản lý cây xanh trong các trục đường nội bộ, đường trong các dự án phát triển nhà ở (sau khi chủ đầu tư xây dựng, bàn giao quản lý).

- Đối với cây xanh trong mảng xanh, công viên: sẽ do đơn vị được giao quản lý công viên, mảng xanh đó quản lý.

- Đối với cây xanh sử dụng hạn chế (trong khuôn viên các trụ sở, trường học, bệnh viện, nghĩa trang, các công trình tín ngưỡng, biệt thự, nhà ở và các công trình công cộng khác): do các tổ chức, cá nhân tự chịu trách nhiệm trong việc trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh trong khuôn viên do mình quản lý

- Các đơn vị quản lý có trách nhiệm lựa chọn đơn vị có đủ kinh nghiệm, năng lực và phương tiện để thực hiện chăm sóc, duy trì cây xanh thông qua các hình thức đấu thầu hoặc đặt hàng theo quy định.

3. Về công tác kiểm tra cây xanh: hiện nay công tác kiểm tra cây xanh thông qua:

- Công tác tuần tra, bảo vệ cây xanh bóng mát; theo đó đơn vị chăm sóc cây xanh sẽ kiểm tra, phát hiện cây nguy hiểm và xác định mức độ nguy hiểm có thể tác động tới người, phương tiện và công trình để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Trong quá trình thực hiện chăm sóc, cắt tỉa theo định kỳ, đơn vị sẽ phát hiện và đề xuất hoặc có biện pháp xử lý kịp thời các trường hợp cây xanh có nguy cơ mất an toàn.

4. Về việc áp dụng những công nghệ để quản lý cây xanh:

- Ngày 3/6/2020, Sở Xây dựng đã mời các chuyên gia cây xanh đô thị đến từ Trường đại học Khoa học Tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh để triển khai ứng dụng đề tài nghiên cứu “Xác định nguy hại, đánh giá rủi ro và Quản lý an toàn cây xanh đường phố tại Thành phố Hồ Chí Minh”.

- Theo đó, Trường đại học Khoa học Tự đang phối hợp cùng Trung tâm Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật và Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh xây dựng quy trình “quản lý rủi ro cây xanh đô thị và đánh tình trạng sinh trưởng, phát triển hằng năm của cây xanh đô thị” theo hướng ứng dụng thêm các phương tiện, thiết bị hiện đại vào trong quá trình kiểm tra, chẩn đoán nhằm củng cố thêm cơ sở khoa học trong việc xác định phương án ứng xử, chăm sóc cây xanh, nhất là các cây có kích thước lớn, có dấu hiện mất an toàn./.

Phòng Hạ tầng kỹ thuật

Số lượng lượt xem: 1161
Tin mới hơn
Tin đã đưa