Cấp phép xây dựng

title Cấp phép xây dựng

Công văn số 7336/SXD-CPXD ​​​​​​​ngày 30/6/2020 của Sở Xây dựng về việc giải quyết các vướng mắc trong công tác cấp Giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ
Thứ năm, 02/07/2020, 02:58 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Ngày 30/6/2020, Sở Xây dựng có Công văn số 7336/SXD-CPXD về việc giải quyết các vướng mắc trong công tác cấp Giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ.

Qua đó, thông tin như sau:

Căn cứ Thông báo số 6907/TB-SXD-VP ngày 22/6/2020 của Sở Xây dựng về nội dung kết luận của đồng chí Lê Hòa Bình - Giám đốc Sở Xây dựng tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân Quận 4 về giải quyết các khó khăn, vướng mắc đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ và cách tính mật độ xây dựng để thống nhất áp dụng chung cho Ủy ban nhân dân 24 quận, huyện.

Về việc này, Sở Xây dựng hướng dẫn thực hiện như sau:

1. Đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ hiện có, như:

a) Nâng nền tầng trệt (tầng 1), lát gạch, thay mới lại mái tôn; quét vôi, sơn tường: Hộ gia đình được tự thực hiện và phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn theo quy định pháp luật.

b) Việc thay sàn gỗ bằng sàn vật liệu xây dựng lắp ghép hợp chuẩn, hợp quy và phải được cá nhân tổ chức có năng lực phù hợp, khảo sát đánh giá có làm thay đổi kết cấu chịu lực, an toàn công trình hay không? Chủ nhà gửi thông báo kèm kết quả khảo sát, đánh giá nêu trên đến Ủy ban nhân dân phường, xã để phối hợp trong công tác quản lý trật tự xây dựng tại địa phương.

- Trường hợp việc sửa chữa, cải tạo nêu trên không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình thì được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại điểm g, Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014.

- Trường hợp việc sửa chữa, cải tạo có ảnh hưởng kết cấu chịu lực, an toàn công trình thì Ủy ban nhân dân phường, xã hướng dẫn chủ nhà liên hệ Ủy ban nhân dân quận, huyện để thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy phép xây dựng theo quy định.

2. Về cách tính số tầng của công trình, nhà ở riêng lẻ: Ủy ban nhân dân quận, huyện căn cứ Thông tư số 07/2019/TT-BXD ngày 07/11/2019 của Bộ Xây dựng để xác định theo đúng quy định hiện hành, cụ thể:

- Số tầng của tòa nhà (hoặc công trình) bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng tum) và tầng nửa/bán hầm, không bao gồm tầng áp mái.

- Công trình có tầng tum không tính vào số tầng của công trình khi chỉ dùng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các thiết bị công trình (nếu có), phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn, có diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái.

- Đối với nhà ở riêng lẻ, tầng lửng không tính vào số tầng của công trình khi diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới.

- Đối với các công trình nhà, kết cấu dạng nhà, công trình nhiều tầng có sàn (không bao gồm nhà ở riêng lẻ), tầng lửng không tính vào số tầng của công trình khi chỉ bố trí sử dụng làm khu kỹ thuật (ví dụ: sàn kỹ thuật đáy bể bơi, sàn đặt máy phát điện, hoặc các thiết bị công trình khác), có diện tích sàn xây dựng không vượt quá 10% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới và không vượt quá 300m2.

- Mỗi công trình chỉ được phép có một tầng lửng không tính vào số tầng của công trình.

3. Về cách tính mật độ xây dựng:

Mật độ xây dựng thuần: là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc chính trên diện tích lô đất (không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình ngoài trời như tiểu cảnh, trang trí, bể bơi, bãi (sân) đỗ xe, sân thể thao, công trình hạ tầng kỹ thuật); trong đó, diện tích chiếm đất là diện tích tính theo hình chiếu bằng của công trình phần nằm trong chỉ giới xây dựng trên mặt đất. Các chi tiết cấu tạo kiến trúc trang trí, các sê nô, ô văng, ban công và phần mái đua ra khỏi tường bao ngoài của công trình (nếu có) không tính vào diện tích chiếm đất của công trình (theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại Văn bản số 850/BXD-HĐXD ngày 11/5/2016).

Sở Xây dựng hướng dẫn với nội dung trên để Ủy ban nhân dân 24 quận, huyện áp dụng thực hiện thống nhất theo đúng quy định.

Đính kèm file Công văn số 7336/SXD-CPXD tại đây.

Phòng Cấp phép xây dựng

Số lượng lượt xem: 5697
Tin đã đưa