title Quản lý chất lượng công trình xây dựng

Các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về An toàn - Vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ lần thứ 17 năm 2015
Chủ nhật, 15/03/2015, 17:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Theo thông báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2014 trên toàn quốc đã xảy ra 6.709 vụ tai nạn lao động làm 6.941 người bị nạn trong đó 592 vụ tai nạn nghiêm trọng làm thiệt mạng 630 người. So với năm 2013 tăng 14 vụ, số nạn nhân tăng 56 người. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh có 1.171 vụ tai nạn lao động, làm 1.176 bị tai nạn, 101 người chết, 205 người bị thương nặng là địa phương có số vụ TNLĐ chết người cao nhất cả nước.

Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn lao động, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Kế hoạch số 583/KH-UBND ngày 02/02/2015 và Hướng dẫn số 2709/LĐTBXH-ATLĐ ngày 10/02/2015 của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về An toàn - Vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ lần thứ 17 năm 2015 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Mỗidoanh nghiệp và mỗi người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao độngbệnh nghề nghiệp và cháy nổ để bảo vệ chỉnh mìnhdoanh nghiệp và xã hội”, Sở Xây dựng đã tổ chức các hoạt động: Tuyên truyền về công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ trong thi công xây dựng trên địa bàn thành phố nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn lao động của người lao động người sử dụng lao động; xây dựng môi trường an toàn lao động trong các doanh nghiệp xây dựng; Tổ chức kiểm tra, đánh giá công tác an toàn vệ sinh lao động tại các công trường xây dựng, tập trung kiểm tra các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động; rà soát, chấn chỉnh các vi phạm về đảm bảo an toàn thi công xây dựng theo.

Sở Xây dựng còn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức mít tinh tại hai công trình xây dựng trên địa bàn thành phố:

Ngày 17/3/2015, tại công trình xây dựng Saigon Centre giai đoạn 2, Công ty TNHH Keppel Land Watco II&III đã tập hợp hàng trăm công nhân - những người đang trực tiếp thi công xây dựng công trình tham dự buổi mít tinh.

Phó Giám đốc Phan Đức Nhạn trong bài phát biểu của mình ông bày tỏ: “Đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ luôn là ưu tiên hàng đầu và là công việc rất cần thiết tại tất cả các công trường xây dựng. Một dự án có quy mô lớn, với hơn 500 anh chị em công nhân, kỹ sư tham gia lao động trên công trường, đòi hỏi sự nỗ lực của chủ đầu tư cũng như các nhà thầu để đảm bảo an toàn thi công”. Ông đánh giá cao về công tác bảo đảm an toàn lao động của công trình khi được biết ngoài lực lượng tại chỗ, chủ đầu tư đã chủ động mời thêm đơn vị chuyên môn nước ngoài tham gia kiểm soát an toàn lao động trên công trường.

Tiếp tục chương trình, ngày 19/3/2015 tại công trình nhà ở xã hội HQC Plaza (Bình Chánh) Chủ đầu tư đã long trọng tổ chức buổi lễ với sự tham dự của lãnh đạo các đơn vị hoạt động xây dựng và hàng trăm công nhân đang trực tiếp thi công.

Tại đây, Phó Giám đốc Phan Đức Nhạn nhấn mạnh đến việc bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe cho người lao động bởi con người là vốn quý trong hoạt động sản xuất nói chung và hoạt động xây dựng nói riêng. Việc mỗi năm nhiều vụ tai nạn lao động, cháy nổ xảy ra, số người chết và bị thương cùng các thiệt hại khác làm nhức nhối công luận. Vì vậy, cần đặt vấn đề an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh, chủ động phòng ngừa tai nạn lao động, giám sát an toàn trên công trường, làm cho những người tham gia xây dựng công trình hiểu được tầm quan trọng của an toàn trong lao động, từ đó ngăn ngừa tai nạn, là việc làm cần thiết. Ngoài các biện pháp như huấn luyện, trang bị, giảm thiểu rủi ro tạo môi trường làm việc cho công nhân, các đơn vị tham gia xây dựng công trình phải có phương án, biện pháp thi công hợp lý, đánh giá được những rủi ro tiềm ẩn để có cách phòng ngừa sự cố, tạo ra một công trường xây dựng thân thiện, an toàn.

Ông Vũ Hoàng Đắc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Quân thay mặt công ty cam kết tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác an toàn, vệ sinh lao động, nâng cao nhận thức của người lao động; xây dựng các quy trình, biện pháp làm việc an toàn và phương án xử lý sự cổ và ứng cứu khẩn cấp.

 

MINH TÂM

Nguồn: Khác

Số lượng lượt xem: 371
Tin mới hơn
Tin đã đưa