title Quản lý chất lượng công trình xây dựng

Công văn khẩn số 10067/SXD-QLCLXD ngày 25/10/2021 của Sở Xây dựng về việc ứng phó với vùng áp thấp trên biển Đông
Thứ hai, 25/10/2021, 10:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Ngày 25/10/2021, Sở Xây dựng có Công văn khẩn số 10067/SXD-QLCLXD về việc ứng phó với vùng áp thấp trên biển Đông. Qua đó, thông tin như sau:

Sở Xây dựng nhận được văn bản số 97/PCTT-VPTT ngày 24/10/2021 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố về ứng phó với vùng áp thấp trên biển Đông, thông tin như sau:

Theo bản tin của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ (ngày 24 tháng 10 năm 2021): hồi 13 giờ, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 9,3-10,3 độ Vĩ Bắc; 115,6-116,6 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 270km về phía Đông Nam.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ ngày 25 tháng 10 năm 2021, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 10,9 độ Vĩ Bắc; 113,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 12-24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật từ cấp 8): từ vĩ tuyến 8,5 đến 12,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 113,0 đến 116,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và có khả năng mạnh thêm.

Khu vực Thành phố Hồ Chí Minh thời tiết có mưa rào và dông rải rác về chiều và tối, có nơi mưa vừa. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Thực hiện Chỉ đạo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố, để chủ động ứng phó với vùng áp thấp trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, giảm thiểu thiệt hại do các hình thái thời tiết nguy hiểm gây ra, Sở Xây dựng đề nghị:

1. Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, các Ban Quản lý Khu đô thị mới, Khu Công nghiệp, Khu Chế xuất, Khu Công nghệ cao:

Căn cứ diễn biến của vùng áp thấp (có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới) chủ động thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố tại địa chỉ website: http://www.phongchonglutbaotphcm.gov.vn và Sở Xây dựng tại Công văn số 4114/SXD-QLCLXD ngày 16/4/2021 về triển khai các giải pháp nhằm chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021.

2. Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố:

a) Tăng cường kiểm tra, giám sát việc quản lý, duy tu, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới, thay thế, vận hành có hiệu quả hệ thống thoát nước, các cống kiểm soát triều, van ngăn triều, trạm bơm theo phân cấp; tổ chức ứng trực, huy động máy bơm, thiết bị để kịp thời ứng cứu các điểm ngập nặng phát sinh trong khu vực nội thị; chủ động vận hành hạ thấp mực nước trong các kênh, rạch có cống kiểm soát triều do đơn vị vận hành để tạo diện tích chứa lớn nhất khi triều cường kết hợp mưa lớn xuất hiện.

b) Tổ chức trực tại hiện trường các vị trí ngập nước, thực hiện công tác vớt rác miệng thu hố ga trước, trong và sau mưa; bố trí rào chắn, biển báo và phân luồng giao thông tại các vị trí bị ngập nặng.

c) Chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra các công trình thủy lợi, công trình chống ngập úng, bờ bao, hệ thống tiêu thoát nước, hệ thống điện, thông tin liên lạc (trước, trong và sau mùa mưa bão); tăng cường gia cố, sửa chữa, nâng cấp, duy tu bảo đảm an toàn cho các công trình, hệ thống bờ bao ven sông, rạch hiện có; bảo đảm an toàn khi mực nước dâng cao do lũ, triều cường, xả lũ trong mùa mưa lũ. Tổng rà soát, kiểm tra các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, các khu vực trũng thấp ven sông, kênh, rạch, các khu vực xung yếu không đảm bảo an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến dân cư để chủ động tổ chức di dời, sơ tán, bảo đảm an toàn khi có thiên tai xảy ra; kiểm tra các công trình đê điều, thủy lợi, công trình phòng chống thiên tai, nhất là các vị trí, công trình trọng điểm, xung yếu, bị hư hỏng để kịp thời sửa chữa, khắc phục và có phương án bảo đảm an toàn.

d) Chủ động triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

e) Phối hợp, hỗ trợ Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các Quận – huyện và các đơn vị trong công tác trồng và chăm sóc cây xanh để đảm bảo an toàn.

f) Tăng cường kiểm tra, rà soát hệ thống cây xanh trên đường phố, công viên để đốn hạ những cây bị sâu bệnh, già cỗi, sam thân, bọng gốc, nghiêng nguy hiểm, cây nhớm gốc…; lấy nhánh khô, cắt mé gọn những cây có bộ tán lá lớn (nhánh xụ, cành vươn dài); chống sửa cây nghiêng; cành nhánh có khả năng bị gãy cao, cây tại những tuyến đường tập trung nhiều phương tiện tham gia giao thông, khu vực thường tập trung đông người nhằm hạn chế đến mức thấp cây xanh ngã đổ, gãy cành nhánh gây thiệt hại về người và tài sản.

g) Khi xảy ra sự cố về cây xanh ngã đổ, phối hợp Công ty TNHH Một thành viên Công viên Cây xanh, các đơn vị nhà thầu chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, vật tư tổ chức khắc phục xử lý ngay các sự cố cây xanh để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, nhất là xử lý các cây ngã đổ lên nhà ở của nhân dân, trụ sở, trường học, bệnh viện, công trình công cộng… nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

3. Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh

Phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương tổ chức rà soát toàn bộ hệ thống cây xanh ven dường, công viên, khu dân cư để đốn hoặc chặt tỉa cành, nhánh của các cây cao, dễ gãy đổ, cây mục rỗng, sâu bệnh, tán lá lớn... đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất cây xanh ngã đổ do bão, giông gió, lốc xoáy gây thiệt hại. Khi xảy ra sự cố về cây xanh ngã đổ, khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện của các đơn vị duy tu, chăm sóc cây xanh trên địa bàn tổ chức khắc phục các sự cố cây xanh nhằm giảm thiểu tối đa các thiệt hại.

4. Giao Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, Trưởng phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng, Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh phân công cán bộ, công chức, thanh tra viên, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thường xuyên cập nhật tình hình và các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, kiểm tra việc chấp hành an toàn trong quá trình thi công xây dựng và việc neo giữ, gia cố các thiết bị xây dựng tại các công trình đang thi công.

Sở Xây dựng đề nghị các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan khẩn trương thực hiện.

Đính kèm file: Công văn khẩn số 10067/SXD-QLCLXD.

Phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng

Số lượng lượt xem: 501
Tin mới hơn
Tin đã đưa