title Chỉ đạo của lãnh đạo

Công văn số 6101/SXD-TT ngày 04/6/2021 của Sở Xây dựng về việc triển khai tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 04/06/2021, 05:54 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Ngày 04/6/2021, Sở Xây dựng có Công văn số 6101/SXD-TT về việc triển khai tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Qua đó, thông tin như sau:

Căn cứ Công văn số 1749/UBND-VX ngày 30 tháng 5 năm 2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc triển khai tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố;

Sở Xây dựng đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức; chủ đầu tư, nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng tại các công trình đang hoạt động và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của ngành y tế; thời gian áp dụng kể từ ngày ký văn bản này đến khi có chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân Thành phố cụ thể như sau:

1. Đối với các công trình xây dựng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

- Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ; đáp ứng các nội dung quy định của Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, được ban hành kèm theo Quyết định số 1203/QĐ-BCĐ ngày 06 tháng 4 năm 2020 của Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh; chịu sự quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

- Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các công trình xây dựng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; triển khai các quy định của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân Thành phố về vấn đề tập trung công nhân trước và sau giờ làm việc; vấn đề luồng lưu thông, di chuyển của công nhân; vấn đề sinh hoạt, vệ sinh lao động, vệ sinh công trình, đảm bảo công tác giám sát sức khỏe và phòng hộ cá nhân cho người lao động.

- Tiếp tục thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn ngay tại cổng ra vào; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế. Khử khuẩn bề mặt, thiết bị, máy móc tiếp xúc trực tiếp với nhân công; vệ sinh công trình xây dựng sau mỗi ca.

- Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp; tổ chức đo thân nhiệt cho người ra, vào công trình, trường hợp nhiệt độ cơ thể từ 37,5 độ C trở lên đề nghị theo dõi và báo cơ quan y tế tại địa phương.

- Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến; hạn chế số lượng nhân công tập trung tại các sàn công tác; giảm mức độ tập trung người lao động, đảm bảo khoảng cách giữa người với người tại công trình theo quy định.

- Rà soát nhân công lao động, chuyên gia nước ngoài đến từ các vùng dịch trở lại làm việc để thông báo Ủy ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tại nơi công trình xây dựng tổ chức cách ly theo quy định.

- Đề nghị các chủ đầu tư, nhà thầu, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh phải chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại công trường, bảo đảm sức khỏe, an toàn tuyệt đối cho người lao động; có văn bản cam kết tuân thủ phòng, chống dịch COVID-19 gửi Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi có công trình xây dựng. Trường hợp các chủ đầu tư, nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng không đảm bảo các yêu cầu trên, thì phải dừng hoạt động để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Riêng đối với các công trình xây dựng trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Quận 12

Thực hiện theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Xây dựng đề nghị các chủ đầu tư, nhà thầu, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng tại 02 địa bàn nêu trên nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại các công trình xây dựng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời thực hiện các giải pháp như:

- Đối với các công trình, dự án không mang tính đặc thù, khẩn cấp thì khuyến nghị chủ đầu tư điều chỉnh giãn tiến độ hoặc tạm ngưng thi công xây dựng nhằm hạn chế tập trung đông người tại các công trình xây dựng, hạn chế thi công ca đêm nếu không có yêu cầu đặc biệt.

- Hạn chế số lượng nhân công tập trung tại các sàn công tác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu khi làm việc, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn, rửa tay theo quy định.

- Các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án công trình xây dựng và các đơn vị liên quan bố trí cho cán bộ, nhân viên làm việc tại cơ quan, hiện trường và tại nhà, đảm bảo chất lượng, tiến độ công việc theo quy định.

2. Đối với các công viên, mảng xanh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

- Tm dng ngay hot đng toàn b các công viên công cng, mng xanh (có sân bãi, sân th dc th thao, sân chơi thiếu nhi) trên đa bàn thành ph cho đến khi có thông báo ca cơ quan có thm quyn.

- Ch đo các đơn v qun lý trc tiếp, đơn v duy tu công viên, mng xanh thuc đa bàn qun lý khn trương trin khai các bin pháp, gii pháp tm dng hot đng, không cho người dân tiếp cn. Ti tt c các cng ra vào công viên công cng, mng xanh yêu cu phi có nhân s trc cht thường xuyên đ gii thích, hướng dn người dân hiu, chp hành.

Đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động tại công trình xây dựng và tại các công viên, mảng xanh trên địa bàn Thành phố, chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên theo dõi, kiểm tra, nhắc nhở, giải tán các điểm có tụ tập đông người không đúng quy định, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19; đối với công trình xây dựng không đảm bảo việc phòng, chống dịch COVID-19, đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Xây dựng để Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét, quyết định.

Đính kèm file: Công văn 6101/SXD-TT

Thanh tra Sở

Số lượng lượt xem: 1017
Tin mới hơn
Tin đã đưa