title Chỉ đạo của lãnh đạo

Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 (số 177/TB-VPCP ngày 08/5/2020)
Chủ nhật, 10/05/2020, 00:57 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Sáng ngày 07/5/2020, Thủ tướng Chính phNguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phvề phòng, chng dịch COVID-19. Tham dự cuộc họp các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng; Bộ trưng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phMai Tiến Dũng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Đc Vinh, đại diện lãnh đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương, y ban Nhân dân thành phHà Nội, Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi nghe báo cáo của Ban Chđạo Quốc gia phòng, chng dịch COVID-19, báo cáo của Văn phòng Chính ph, ý kiến của các Phó Thủ tướng và các đại biểu dự họp, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chđạo như sau:

1. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao Ban chđạo quốc gia phòng, chng dịch COVID-19, các địa phương, đặc biệt là ngành y tế đã có nhiều cố gắng thực hiện công tác phòng, chống dịch đạt kết quả tích cực, cơ bn kim soát tt dịch bệnh. Cả nước đã có 21 ngày liên tục không phát hiện thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng, các ca nhiễm mới đều trong số người nhập cnh đã được cách ly, không để lây lan trong cộng đồng. Tất cả các địa phương trên toàn quốc đều ở mức nguy cơ thấp, thậm chí rất thp lây nhiễm dịch bệnh.

Tuy nhiên, din biến dịch trên thế giới vẫn rất phức tạp; số người nhiễm, sngười tử vong do dịch bệnh tại nhiều nước vn ở mức cao, đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương phải luôn đề cao cảnh giác, không lơ là, chquan, quyết không để dịch bệnh trở lại.

2. Cả nước đã bước sang giai đoạn mới phòng, chng dịch bệnh đồng thời với khôi phục, phát triển nền kinh tế. Từ các cấp, các ngành cho đến từng người dân, doanh nghiệp đều cần xác lập tình trạng bình thưng mới trong các hoạt động kinh tế - xã hội để dần đưa xã hội trở lại bình thường trên tinh thần tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế.

3. Tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch:

a) Kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Tất cả người nhập cnh đều phải được cách ly tập trung 14 ngày; trừ các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao thì có biện pháp cách ly phù hợp, chủ doanh nghiệp, cơ quan y tế địa phương chịu trách nhiệm giám sát việc cách ly các trường hợp này, tuyệt đi không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đng.

b) Sn sàng ứng phó với các trường hợp dương tính lại cộng đồng. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp phải duy trì nhóm phản ứng nhanh, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả. Ngành y tế các địa phương dưới sự chđạo ca Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân các địa phương phải tchức ứng trực mức 100% bảo đảm xlý kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra. Không để dịch bệnh quay trlại là nhiệm vụ hàng đầu ca ngành y tế và các tnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhất là tại các khu vực trung tâm, thành ph, đô thị lớn.

c) Tiếp tục thực hiện các biện pháp bt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng; ra tay sát khuẩn, bo đm vệ sinh cá nhân.

d) Tiếp tục kiện toàn năng lực cho các phòng xét nghiệm xác định COVID-19, chuẩn bị sẵn sàng máy và sinh phẩm, bo đm đầy đủ các điều kiện cần thiết phục vụ xét nghiệm. Theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh và các kỹ thuật, sinh phẩm chẩn đoán trên thế giới và tại Việt Nam để điều chnh hoạt động xét nghiệm phù hợp với công tác phòng, chống dịch.

đ) Tiếp tục nghiên cứu phác đđiều trị, xây dựng các hướng dẫn và tập huấn cho y tế cơ s đthực hiện theo dõi, giám sát sức khỏe cho người dân tại cộng đng và hướng dẫn xử lý khi có các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, dương tính với COVID-19 hoặc nhiễm dịch bệnh khác (nếu có).

e) Chuẩn bị sn sàng các bệnh viện, cơ sở thu dung điều trị và các điều kiện cần thiết phục vụ cho điều trị bệnh nhân COVID-19 và các dịch bệnh khác có thể xảy ra.

4. Thực hiện nới lng các hạn chế:

a) Dỡ bgiãn cách và giới hạn số chỗ trên phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe khách, tàu thy, tàu hỏa...).

b) Đồng ý cho mở lại và bquy định giãn cách đối với các cơ sở, sn xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ với yêu cu thực hiện các biện pháp bảo đm an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; riêng đi với các cơ sở dịch vụ như nhà hàng, quán ăn thì chyêu cầu sát khuẩn tay. Chưa cho mlại vũ trường, dịch vụ karaoke.

c) Đồng ý tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động có tập trung đông người với yêu cầu phải thực hiện các biện pháp bo đảm an toàn như đeo khu trang, sát khuẩn tay.

d) Đồng ý các cơ sở khám chữa bệnh trở lại hoạt động bình thường, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

đ) Không bt buộc giãn cách trong trường, lớp học; không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. Nhà trường tăng cường thực hiện các biện pháp lau khử khun bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh, bo đảm phòng, lớp học thông thoáng, học sinh giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phtrực thuộc Trung ương phi có kế hoạch và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học, bảo đảm kết quả trung thực, khách quan.

5. Thường trực Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, Ủy ban nhân dân các địa phương nghiêm túc thực hiện các biện pháp, nhiệm vụ được trao, trong đó có các nhiệm vụ quan trọng như: tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển các hoạt động đầu tư, sn xut kinh doanh; các gói tài khóa, tiền tệ phải có hiệu lực trước khi khai mạc Hội nghị của Chính phvới các doanh nghiệp vào ngày 09 tháng 5 tới đây; đặc biệt phi tập trung đy nhanh các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính ph, bảo đm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Các Bộ, ngành có liên quan, nhất là các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,... và các địa phương đều phải tập trung chđạo thu hút, xúc tiến mạnh mẽ hoạt động đầu tư từ các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước.

6. Về thông quan hàng hóa qua các ca khẩu phụ trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc:

a) Đng ý cho phép mlại các cửa khẩu phụ, li mở: Bình Nghi, Na Hình, Nà Nưa, Pò Nhùng theo đề xuất ca Ủy ban nhân dân tnh Lạng Sơn; Bc Phong Sinh và lối mKa Long theo đề xuất ca Ủy ban nhân dân tnh Quảng Ninh.

b) Đối với các cửa khẩu phụ, li mkhác: Ủy ban nhân dân các tỉnh biên giới căn cứ tình hình thực tế của địa phương, cân nhắc cn trọng, kỹ lưỡng, đảm bo tối đa công tác phòng chng dịch bệnh COVID-19 để chủ động mở lại các cửa khẩu phụ, lối mtrên địa bàn theo nguyên tắc quy định tại Nghị định số 112/2014/NĐ-CP ngày 21 tháng 11 năm 2014 của Chính phquy định về quản lý ca khẩu biên giới đt liền, Nghị định s 14/2018/NĐ-CP ca Chính phủ quy định chi tiết về hoạt động thương mại biên giới và bảo đảm quy trình kim soát, phòng chống dịch bệnh; chkhôi phục lại các cửa khu phụ, lối mở có lưu lượng hàng hóa lớn, đặc biệt là hàng nông sn, thủy hải sn xuất khu và hàng nguyên liệu cấp thiết nhập khẩu phục vụ sn xuất trong nước, Lưu ý: Ch m đ giao thương hàng hóa, không cho phép xuất nhập cnh đối với người; không để lợi dụng việc mở các cửa khu phụ, lối mnày để buôn lậu, gian lận thương mại.

7. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch khẩn trương chđạo, hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch truyền thông về các đim đến an toàn với nhng việc làm cụ th, thiết thực, phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh trên từng địa bàn; đẩy mạnh du lịch nội địa; chủ động tổ chức thị trường và chuẩn bị phương án tái khởi động thị trường du lịch quốc tế vào thời điểm thích hợp.

8. Các Bộ: Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, Y tế, Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tổ chức thực hiện tt các nhiệm vụ đã được phân công, trong đó có việc đưa công dân Việt Nam đang bị kẹt ở nước ngoài về nước, bảo đm trật tự, mức độ phù hợp năng lực tiếp nhận, cách ly trong nước.

9. Bộ Tài chính tăng cường quản lý kinh phí và bảo đảm bổ sung kịp thời kinh phí phòng, chống dịch cho các Bộ, ngành, địa phương. Việc sử dụng kinh phí phi bo đm đúng quy định, không để tài sản nhà nước thất thoát; các sai phạm phải được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

10. Đồng ý giãn họp Thường trực Chính phủ, họp Ban Chđạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, chhọp khi cn thiết để quyết định các ch trương và những vấn đề lớn phát sinh.

Giao Bộ Y tế chủ động xử lý, chỉ đạo thưng xuyên công tác phòng, chng dịch COVID-19, kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia, Thủ tướng Chính phxem xét, quyết định những vấn đề lớn, mới phát sinh; chun bị tổng kết công tác phòng, chng dịch COVID-19, trong đó có việc động viên, khen thưng các tchức, cá nhân điển hình có thành tích trong công tác phòng, chống dịch.

Văn phòng Chính phủ thông báo để các Bộ, cơ quan, Ủy ban nhân dân tnh, thành phố trực thuộc Trung ương biết, thực hiện.

Nội dung Thông báo số 177/TB-VPCP được đăng tải tại đây.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Số lượng lượt xem: 3539
Tin mới hơn
Tin đã đưa