title Phản hồi ý kiến của tổ chức, cá nhân

Trả lời câu hỏi của bà Nguyễn Thị Phương Lan, hỏi về điều kiện cấp giấy sở hữu nhà ở
Thứ tư, 05/08/2020, 01:16 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Câu hỏi của bà Nguyễn Thị Phương Lan (khanh_nb@yahoo.com):

“Điều 2.8.11 trong QCVN 04/2008/BXD quy định khá chi tiết về các phần nhà được phép vượt quá chỉ giới xây dựng (nhưng không vượt quá chỉ giới đường đỏ). Tuy nhiên, Điều 2.6.7 trong QCVN 01-2019/BXD thay thế không quy định chi tiết, vì vậy, tôi xin phép hỏi về trường hợp cụ thể của tôi như sau:

- Bộ phận che cửa cuốn và hộp gen ống thoát nước mưa trên mái nhà tôi vượt quá chỉ giới xây dựng 0.15m (chỉ giới đường đỏ cách chỉ giới xây dựng 3m). Như vậy có bị xem là vi phạm chỉ giới xây dựng hay không? Và có được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà hay không? Xin nói rõ là tất cả các phần khác của căn nhà đều được xây đúng giấy phép về mặt cảnh quan, kiến trúc của khu phố.

- Nếu bị xem là vi phạm chỉ giới xây dựng thì cách giải quyết như thế nào? Ví dụ như đập bỏ hộp gen để ống thoát nước trần ra ngoài có được không?”

Trả lời:

Chào bà Nguyễn Thị Phương Lan,

Về nội dung bà hỏi, Thanh tra Sở Xây dựng có ý kiến trả lời như sau:

- Khoản 6, Điều 3, Luật Xây dựng năm 2014, quy định: “Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình chính trên thửa đất”. Mục 1.4.23, Phần I, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng (QCVN01:2019/BXD) được ban hành kèm Thông tư số 22/2019/TT-BXD ngày 31/12/2019 của Bộ Xây dựng, về chỉ giới xây dựng quy định “Đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất cho phép xây dựng công trình (phần nổi và phần ngầm) và phần đất lưu thông”.

- Hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình, hạng mục công trình vi phạm chỉ giới xây dựng được điều chỉnh bởi quy định tại Điểm b, Khoản 7, Điều 15, Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

- Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không thuộc chức năng, nhiệm vụ của Sở Xây dựng, mà thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân quận – huyện, Sở Tài nguyên và môi trường, Ủy ban nhân dân Thành phố. Do đó Thanh tra Sở Xây dựng không có ý kiến.

Thanh tra Sở

Số lượng lượt xem: 1039
Tin mới hơn
Tin đã đưa