title Phản hồi ý kiến của tổ chức, cá nhân

Trả lời câu hỏi của bà Nguyễn Vân, hỏi quy định về xây dựng cầu thang bê tông trong nhà
Thứ ba, 22/11/2022, 09:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Sở Xây dựng nhận được câu hỏi của bà Nguyễn Vân (van.nh@thienlongvn.com, quận Bình Thạnh), nội dung như sau:

“Cho tôi xin hỏi, hiện tôi đang xây dựng nhà ở riêng lẻ đã được cấp giấy phép xây dựng (1 trệt, 1 lửng, 1 lầu, 1 mái che thang)

Theo bản vẽ thì cầu thang nằm ở giữa nhà (cách cửa trước 7,5m - cách tường nhà phía sau 6m. Cầu thang được cho phép chiều rộng 3,4m. (Nằm trong lửng). Vậy cho tôi hỏi. Tôi có được phép xây cầu thang nằm trong lửng. Nhưng không đúng khoảng cách lùi trước và lùi sau được không?

Mong được câu trả lời sớm.”

 

Trả lời:

Về nội dung bà hỏi, Sở Xây dựng có ý kiến trả lời như sau:

Tại Khoản 1, Điều 98, Luật Xây dựng năm 2014 quy định:

“1. Trong quá trình xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung dưới đây thì chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng:

a) Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

b) Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;

c) Khu điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường”.

 Như vậy, việc thay đổi vị trí cầu thang bên trong nhà ở riêng lẻ của bà được đơn vị tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công (có đủ năng lực hành nghề theo quy định) tính toán, xác định không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính của công trình thì không thuộc trường hợp phải điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định nêu trên.

Phòng Cấp phép xây dựng

Số lượng lượt xem: 158
Tin mới hơn
Tin đã đưa