title Phản hồi ý kiến của tổ chức, cá nhân

Trả lời câu hỏi của ông/ bà Dương Thanh Tùng, hỏi về công trình công nghiệp nặng hay công nghiệp nhẹ
Thứ năm, 08/07/2021, 02:24 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Sở Xây dựng nhận được câu hỏi của ông/ bà Dương Thanh Tùng (thanhtungbka@gmail.com, Quận 7, TP.HCM), nội dung như sau:

“Công ty tôi được thành lập năm 2012 với ngành nghề tư vấn chính là: hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan, chi tiết: thiết kế kết cấu công trình dân dụng và công nghiệp, giám sát thi công xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật; thiết kế hệ thống công nghệ xăng dầu, khí đốt, khảo sát địa chất công trình.

Công ty đã được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng năm 2019, trong đó có ghi “thiết kế công nghiệp nhẹ” hạng II.

Cho tôi hỏi công nghiệp nhẹ ở đây được hiểu như thế nào? Vì các công trình công ty chúng tôi thiết kế là liên quan tới các công trình như: thiết kế các công trình dầu khí như: kho xăng dầu, kho dầu nhờn, kho nhựa đường, cửa hàng xăng dầu. Vậy với chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng được cấp như vậy thì các công trình dầu khí chúng tôi thiết kế từ trước tới nay có phù hợp không? Và công trình dầu khí có phải là công trình công nghiệp nhẹ không? Xin cảm ơn!”.

Trả lời:

Chào ông/ bà Dương Thanh Tùng,

Về nội dung ông/ bà hỏi, Sở Xây dựng trả lời như sau:

Về phân loại công trình dầu khí và công trình công nghiệp nhẹ, đề nghị Quý Công ty tham khảo Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 5 năm 2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng và Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng (thay thế Nghị định số 46/2015/NĐ-CP).

Ví dụ: theo Phần II Phụ lục I Nghị định số 06/2021/NĐ-CP, quy định:

“...

4. Công trình dầu khí:

Một công trình độc lập, một tổ hợp các công trình hoặc một dây chuyền công nghệ trong các cơ sở sau: Giàn khai thác, công trình phục vụ hoạt động khai thác, xử lý dầu khí; nhà máy lọc, hóa dầu; nhà máy chế biến khí; nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học; kho chứa dầu thô, xăng dầu; kho chứa khí hóa lỏng, trạm chiết khí hóa lỏng, phân phối khí; tuyến ống dẫn khí, dầu; nhà máy sản xuất dầu nhờn; nhà máy tái chế dầu thải.

...

7. Công trình công nghiệp nhẹ:

a) Thực phẩm:

Một công trình độc lập, một tổ hợp các công trình hoặc một dây chuyền công nghệ trong các cơ sở sản xuất, chế biến, đóng gói, kho chứa các sản phẩm sữa; bánh kẹo, mỳ ăn liền; dầu ăn, hương liệu; đồ uống (rượu, bia, nước giải khát,...).

b) Sản phẩm tiêu dùng:

Một công trình độc lập, một tổ hợp các công trình hoặc một dây chuyền công nghệ trong các cơ sở sau sản xuất, chế biến, đóng gói, lắp ráp, chế tạo, kho chứa các sản phẩm và thực hiện các công việc có liên quan sau: xơ sợi; dệt; in, nhuộm (ngành dệt, may); sản phẩm may; thuộc da và các sản phẩm từ da; nhựa; đồ sành sứ, thủy tinh; bột giấy và giấy; thuốc lá; đồ điện tử (ti vi, máy tính, điện thoại...), điện lạnh (điều hòa, tủ lạnh,...); linh kiện, phụ tùng thông tin và điện tử (mạch in điện tử, IC và các sản phẩm tương đương); thuốc và vật tư y tế; các sản phẩm tiêu dùng khác.

c) Sản phẩm nông, thủy và hải sản:

Một công trình độc lập, một tổ hợp các công trình hoặc một dây chuyền công nghệ trong các cơ sở sau sản xuất, chế biến, đóng gói, kho chứa các sản phẩm và thực hiện các công việc có liên quan sau: thủy hải sản; đồ hộp; xay xát, lau bóng gạo; các sản phẩm nông sản khác.

...”.

Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng

Số lượng lượt xem: 1281
Tin mới hơn
Tin đã đưa