title Phản hồi ý kiến của tổ chức, cá nhân

Trả lời câu hỏi của ông Mai Xuân Toàn, hỏi về Chứng chỉ hành nghề thiết kế
Thứ năm, 18/08/2022, 07:50 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Sở Xây dựng nhận được câu hỏi của ông Mai Xuân Toàn (maixuantoanxd@gmail.com), nội dung như sau:

“Kính chào quý Sở và phòng ban liên quan,

Hiện tại tôi có câu hỏi gửi đến nhờ quý Sở giải đáp:

Theo Nghị định số 100/2018/NĐ-CP ngày 16/7/2018 thay thế Điều 48 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP và khoản 14 Điều 1 Nghị định số 42/2017/NĐ-CP về điều kiện phân hạng và cấp chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế xây dựng công trình thì lĩnh vực thiết kế cơ sở dây chuyền công nghệ cho nhà máy sản xuất (cụ thể là P&ID) không thấy yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế. Vậy trên bản vẽ thiết kế công nghệ ai là người đứng tên và ký? và người thiết kế P&ID có yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề hay không? nếu yêu cầu thì lấy chứng chỉ gì? và hồ sơ ra sao? Tôi chân thành cảm ơn.”

Trả lời:

Về đánh giá cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng đối với tổ chức thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình, theo điểm c khoản 4 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 03 tháng 03 năm 2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng, quy định:

“…

Đối với lĩnh vực thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp: cá nhân đảm nhận chức danh chủ nhiệm thiết kế xây dựng, chủ trì thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng các bộ môn kiến trúc, kết cấu công trình, cơ - điện công trình, cấp - thoát nước công trình của thiết kế xây dựng phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng công trình bao gồm: thiết kế kiến trúc; thiết kế kết cấu công trình, thiết kế cơ - điện công trình, thiết kế cấp - thoát nước công trình phù hợp với công việc đảm nhận và hạng đề nghị cấp chứng chỉ của tổ chức. Trường hợp các cá nhân đảm nhận chức danh chủ trì đối với một hoặc một số bộ môn của thiết kế xây dựng công trình thì chỉ xét cấp chứng chỉ năng lực đối với nội dung thiết kế xây dựng của bộ môn đó.

...”

Căn cứ quy định nêu trên, thiết kế dây chuyền công nghệ không thuộc một trong các bộ môn của thiết kế xây dựng được xét cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.

Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 148 Luật Xây dựng ngày 18 tháng 6 năm 2014, quy định: “Cá nhân tham gia hoạt động xây dựng phải có văn bằng, chứng chỉ đào tạo phù hợp với công việc đảm nhận do các cơ sở đào tạo hợp pháp cấp.”

Đề nghị ông tham khảo các quy định nêu trên, trường hợp chưa rõ, ông vui lòng liên hệ Bộ Xây dựng để được trả lời hoặc hướng dẫn thêm.

Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng

Số lượng lượt xem: 313
Tin mới hơn
Tin đã đưa