title Phản hồi ý kiến của tổ chức, cá nhân

Trả lời câu hỏi của ông Nguyễn Quý Tuấn, hỏi về việc thi công sửa chữa, cải tạo đối với căn hộ chung cư
Thứ ba, 22/11/2022, 09:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Sở Xây dựng nhận được câu hỏi của ông Nguyễn Quý Tuấn (qtuan.nguyen89@gmail.com, quận Tân Phú), nội dung như sau:

“Kính chào Sở Xây dựng,

Trước tiên, kính gửi đến Quý Sở lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe.

Tôi xin được tư vấn về trường hợp như sau:

- Căn hộ chung cư muốn sửa chữa, cải tạo các hạng mục gồm: thay thế gạch lót sàn và gạch ốp tường (đục bỏ, tháo dỡ gạch cũ và thay bằng gạch mới) thì có được phép hay không.

-  Trường hợp này có làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng và ảnh hưởng đến môi trường và an toàn của chung cư và căn hộ không?

- Các thủ tục cần thiết để thực hiện thi công sửa chữa, cải tạo như thế nào?

Trân trọng cám ơn!”

Trả lời:

Về nội dung ông hỏi, Sở Xây dựng có ý kiến trả lời như sau:

Theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại Văn bản số 05/VBHN-BXD ngày 07/9/2021; theo đó tại Điều 4, Phụ lục 01 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 quy định về việc sửa chữa các hư hỏng, thay đổi hoặc lắp đặt thêm trong các căn hộ, phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng như sau:

“1. Trường hợp căn hộ hoặc phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng có hư hỏng thì chủ sở hữu hoặc người sử dụng được quyền sửa chữa, thay thế nhưng không được làm hư hỏng phần sở hữu chung và ảnh hưởng đến các chủ sở hữu khác.

2. Trường hợp thay thế, sửa chữa hoặc lắp đặt thiết bị thêm thì phải đảm bảo không làm thay đổi, biến dạng hoặc làm hư hỏng kết cấu của nhà chung cư.

3. Trường hợp có hư hỏng các thiết bị thuộc phần sở hữu chung, sử dụng chung gắn liền với căn hộ, phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng thì việc thay thế, sửa chữa phải được thực hiện theo quy định của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành nhưng không được làm ảnh hưởng đến phần sở hữu riêng của chủ sở hữu khác. Chủ sở hữu phải thông báo cho ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành để kịp thời sửa chữa, thay thế khi có hư hỏng và phải tạo điều kiện thuận lợp cho đơn vị thi công khi sửa chữa các hư hỏng này.

4. Trường hợp nhà chung cư có khu văn phòng, dịch vụ, thương mại mà có hư hỏng các thiết bị thuộc phần sử dụng chung của nhà chung cư thì chủ sở hữu khu chức năng này phải thực hiện sửa chữa, thay thế theo quy định của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành.

5. Trường hợp vận chuyển các thiết bị, đồ dùng trong nhà chung cư hoặc vận chuyển vật liệu khi sửa chữa các hư hỏng thì phải thông báo cho ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư và chỉ được thực hiện trong thời gian từ 8 giờ sáng đến 18 giờ chiều hàng ngày để tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhà chung cư.

6. Các quy định khác: do hội nghị nhà chung cư quy định thêm cho phù hợp với từng nhà chung cư.”.

Đề nghị ông nghiên cứu hướng dẫn trên để thực hiện theo đúng quy định.

Phòng Cấp phép xây dựng

Số lượng lượt xem: 107
Tin mới hơn
Tin đã đưa