title Phản hồi ý kiến của tổ chức, cá nhân

Trả lời câu hỏi của ông Tiên Anh Tuấn, hỏi về việc xây thêm gác lửng
Thứ hai, 31/08/2020, 03:04 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Câu hỏi của ông Tiên Anh Tuấn (tienbichtuyen@gmail.com):

“Nhà tôi có diện tích gần 30m2, con gái tôi nay 18 tuổi nên không thể ngủ chung phòng với ba mẹ nữa. Tôi có sửa chữa lại nhà và sẵn tiện xây gác lửng làm phòng riêng cho con tôi. Nhưng phường xuống và nói như vậy là vi phạm pháp luật, điều luật mới là không được xây gác (trừ khi trước đó có gác sẵn sửa chữa lại thì được) và gửi giấy họp bắt phải tháo gác. Cho tôi hỏi là có luật như thế ạ? Và bây giờ phải làm như thế nào vậy ạ? Tôi xin cảm ơn.”

Trả lời:

Sau khi rà soát các quy định của pháp luật về xây dựng, Sở Xây dựng có ý kiến như sau:

Căn cứ điểm g và điểm h khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng, quy định công trình được miễn giấy phép xây dựng:

“g) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;”

Do đó, trường hợp ông Tiên Anh Tuấn xây dựng thêm gác lửng như đã nêu, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm g và điểm h khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng thì trước khi khởi công xây dựng công trình, ông Tiên Anh Tuấn phải lập thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Căn cứ khoản 3 Điều 103 Luật Xây dựng, quy định thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng:

“3. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa thuộc địa bàn mình quản lý, trừ các công trình xây dựng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.”

Căn cứ khoản 3 Điều 4 Quyết định số 26/2017/QĐ-UBND ngày 20 tháng 6 năm 2017 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quy định về thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng:

“3. Ủy ban nhân dân quận, huyện: tổ chức thực hiện cấp Giấy phép xây dựng theo thẩm quyền đã được quy định tại khoản 3 Điều 103 Luật Xây dựng năm 2014, bao gồm: nhà ở riêng lẻ; công trình tín ngưỡng, quảng cáo, hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động (trừ các trường hợp miễn Giấy phép xây dựng teho quy định của pháp luật về viễn thông) và các công trình còn lại thuộc phạm vi địa giới hành chính do mình quản lý (trừ các công trình đã được Ủy ban nhân dân Thành phố phân cấp cho Sở Xây dưng và Ban Quản lý các khu chức năng quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này)”.

Do đó, trường hợp ông Tiên Anh Tuấn muốn xây thêm gác lửng, đề nghị ông Tuấn liên hệ Ủy ban nhân dân Quận 8 để được hướng dẫn lập thủ tục cấp giấy phép theo đúng thẩm quyền.

Thanh tra Sở

Số lượng lượt xem: 1277
Tin mới hơn
Tin đã đưa