Đảng bộ sở

title Đảng Bộ Sở

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo
Thứ năm, 15/10/2020, 08:15 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc Đại hội.

 

(Thanhuytphcm.vn) - Phát biểu khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP đã phát huy truyền thống cách mạng “Bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình”, nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ X và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. TPHCM là địa phương đi đầu trong việc tiếp thu ý kiến của Nhân dân, báo chí, các kết quả giám sát của MTTQ Việt Nam, của HĐND, của Đoàn Đại biểu Quốc hội, để xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, phòng chống suy thoái, tham nhũng…

Đi đầu trong việc tiếp thu ý kiến của Nhân dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI diễn ra trong không khí toàn Đảng bộ và Nhân dân TP đang cùng cả nước nỗ lực phấn đấu, giành kết quả cao nhất trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2020 và kế hoạch 5 năm 2015 - 2020, chào mừng thành công đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân biểu dương những thành tích xuất sắc, những nỗ lực kiên trì, sáng tạo của các ngành, các cấp, các tầng lớp Nhân dân, của lực lượng vũ trang TP đã tạo nên những kết quả ấn tượng, thuyết phục trong đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội các quận, huyện và Đại hội Đảng bộ TP, cũng như những thành tựu quan trọng, toàn diện trong cả nhiệm kỳ 2015 – 2020; đồng thời nhấn mạnh, thời gian qua TPHCM cùng cả nước đã tiếp tục đạt được những kết quả rất quan trọng và có ý nghĩa trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, 5 năm qua, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, thời cơ, đan xen những diễn biến phức tạp trên thế giới và khó khăn trong nước tác động bất lợi, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP đã phát huy truyền thống cách mạng “Bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình”, nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ X và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. TP giữ vững vai trò đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước; hoàn thành 11/14 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, trong đó, 4 chỉ tiêu vượt kế hoạch.

Một trong những kết quả tiêu biểu là TP cũng là địa phương có năng suất lao động cao nhất bằng 2,6 lần năng suất lao động bình quân cả nước. Mặc dù chỉ chiếm 0,6% diện tích và 8,6% lao động cả nước, nhưng nhờ năng suất lao động cao mà TP đóng góp hơn 22% vào kinh tế cả nước, tăng trưởng bình quân 2016 – 2019 là 7,7%/năm. TPHCM luôn là địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất, chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia, trong khi là địa phương có tỷ lệ chi ngân sách trên tỷ lệ thu ngân sách thấp nhất cả nước. TPHCM là trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn nhất, chiếm tỷ trọng 15% công nghiệp và 33% dịch vụ của cả nước. Khu Công nghệ cao TP là khu công nghệ cao thành công nhất cả nước…

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và vận động Nhân dân, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, công tác này đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả có ý nghĩa. TPHCM là một địa phương đi đầu trong việc tiếp thu ý kiến của nhân dân, báo chí, các kết quả giám sát của MTTQ Việt Nam, của HĐND, của Đoàn đại biểu Quốc hội, để xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, phòng chống suy thoái, tham nhũng. Thái độ lắng nghe của TP thể hiện qua việc Thành ủy đã ban hành Quy định 1374, quy định trách nhiệm của cấp ủy các cấp phải lãnh đạo và giám sát việc tiếp nhận ý kiến của Nhân dân. Hơn 2 năm qua, TP đã tiếp nhận 8.778 thông tin phản ánh và đã xử lý được 8.660 tin, đạt tỷ lệ là 98,66% ý kiến phản ánh của nhân dân và các cơ quan dân cử, MTTQ Việt Nam TP. Qua kiểm tra, đã kết luận và xử lý kỷ luật 328 đảng viên, 378 công chức, viên chức đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. TP là một địa phương đi đầu trong đột phá về thể chế để phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước. Trong 3 năm qua, TP đã chủ động đề xuất và xây dựng các đề án để trình Bộ Chính trị, Chính phủ và Quốc hội để tạo động lực mới cho TP phát triển.

“Về tổng thể, 5 năm qua TP đã giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường quốc phòng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh hơn, kinh tế tiếp tục phát triển, giữ vững vai trò đầu tầu, trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, văn hóa, chất lượng đời sống người dân được nâng cao. GRDP/đầu người của TP là hơn 6.300 USD vào năm 2020”. – đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng thẳng thắn nhìn nhận, yếu kém lớn nhất của Đảng bộ TP là chưa phát huy được hết tiềm năng, lợi thế của TP, của hợp tác Vùng và hợp tác quốc tế để TP phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Công cuộc chống tham nhũng, suy thoái đã có tiến bộ, song chưa căn bản, chưa đáp ứng yêu cầu của Đảng, của Nhân dân và đòi hỏi cho sự phát triển của TP.

Phát huy dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, trong quá trình chuẩn bị Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI, Đảng bộ TP luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; nhận được sự góp ý tâm huyết, sâu sắc của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự chia sẻ trách nhiệm của lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, các bộ ngành Trung ương. Cùng với đó là những ý kiến đóng góp quý báu, chân tình, đầy trách nhiệm và tâm huyết của các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ cao cấp nghỉ hưu trên địa bàn TP. Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã nhận được hơn 39.000 ý kiến góp ý phong phú, thiết thực từ thực tiễn công tác của đại biểu tại Đại hội của 2.091 tổ chức cơ sở Đảng và 63 đảng bộ quận, huyện và cấp trên cơ sở; các đơn vị của TP, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các vị nhân sĩ, trí thức, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, các vị chức sắc tôn giáo, đại biểu các dân tộc, các tầng lớp Nhân dân cho dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XI Đảng bộ TP. “Những đóng góp quý báu, xây dựng, trách nhiệm cao của đồng chí, đồng bào TP đã được Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa X nghiêm túc tiếp thu để hoàn chỉnh một cách tốt nhất các văn kiện trình Đại hội XI Đảng bộ TP” . – Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TPHCM chân thành cảm ơn Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt Nam, các địa phương cả nước đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, hỗ trợ thiết thực, phối hợp hiệu quả để TP đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Đại hội trân trọng cảm ơn các đồng chí nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và nguyên Lãnh đạo TP đã luôn theo dõi, giám sát, nhắc nhở, động viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP phát huy truyền thống cách mạng: “Bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình” trong giai đoạn hiện nay.

Đồng chí cho biết, trên cơ sở Kết luận, Nghị quyết, chỉ đạo của Trung ương, Đại hội có trách nhiệm to lớn trước Đảng bộ và Nhân dân TP, tập trung trí tuệ thảo luận và quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ để tiếp tục phát triển TPHCM giai đoạn 2020 – 2030, định hướng 2045 theo tinh thần: “Nâng cao trách nhiệm nêu gương và năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, xứng đáng với niềm tin của Nhân dân; phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình; huy động hiệu quả mọi nguồn lực, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, tận dụng thời cơ cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tăng cường hội nhập quốc tế; đảm bảo quốc phòng - an ninh; phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của Nhân dân”. Đại hội cũng có trách nhiệm lựa chọn các đồng chí có đức, có tài, có mối quan hệ gắn bó với Nhân dân, tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức cách mạng, có bản lĩnh chính trị, trí tuệ và năng lực để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ TP nhiệm kỳ XI và bầu Đoàn đại biểu đủ số lượng, đúng chất lượng, tiêu biểu cho ý chí, năng lực và nguyện vọng của Đảng bộ và Nhân dân TP dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

“Để hoàn thành trọng trách trên, mỗi đại biểu chúng ta phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo” – Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Nhóm PV

Nguồn: Trang tin điện tử Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn: Trang tin điện tử Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh

Số lượng lượt xem: 862
Tin đã đưa