Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

title Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chi bộ Phòng Kinh tế xây dựng kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Thứ ba, 21/08/2018, 17:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Sáng ngày 18/6/2018, sau lễ chào cờ, Chi bộ Phòng Kinh tế xây dựng kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, câu chuyện “Tấm Huân chương cao quý”, trích từ sách Vũ Kỳ - Thư ký Bác Hồ kể chuyện, NXB chính trị quốc gia Hà Nội năm 2005, sau đây là nội dung câu chuyện:

Quốc hội khoá II, kỳ họp thứ 6, đúng vào dịp chuẩn bị kỷ niệm lần thứ 73 ngày sinh của Bác kính yêu. Trong kỳ họp này, các đại biểu đã nhất trí đề nghị Quốc hội trao tặng Bác Hồ huân chương cao quý nhất của Nhà nước ta. Biết tin ấy, Bác Hồ rất cảm động. Bác nói:

“Tôi vừa nhận được một tin tức làm tôi rất cảm động và sung sướng. Đó là tin Quốc hội có ý định tặng cho tôi Huân chương Sao vàng, huân chương cao quý nhất của nước ta. Tôi xin tỏ lòng biết ơn Quốc hội. Nhưng tôi xin Quốc hội cho phép tôi chưa nhận huân chương ấy. Vì sao? Vì huân chương là để thưởng người có công huân, nhưng tôi tự xét chưa có công huân xứng đáng với sự tặng thưởng cao quý của Quốc hội”.

Bác nhắc đến đồng bào miền Nam đang sống khổ cực dưới chế độ dã man của đế quốc Mỹ và tay sai, đang anh dũng kiên quyết đấu tranh xứng đáng với danh hiệu “Thành đồng Tổ quốc” và xứng đáng được tặng huân chương cao quý nhất, vì những lẽ đó, Bác đề nghị với Quốc hội:

“Chờ đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Tổ quốc hoà bình thống nhất, Bắc Nam sum họp một nhà, Quốc hội sẽ cho phép đồng bào miền Nam trao cho tôi huân chương cao quý. Như vậy thì toàn dân ta sẽ sung sướng vui mừng”.

Năm 1967, Đảng, Chính phủ và nhân dân Liên Xô quyết định tặng Bác Huân chương Lênin – huân chương cao quý của Nhà nước Xôviết - nhưng Bác cũng từ chối, hẹn đến ngày đất nước Việt Nam thống nhất, Bắc Nam sum họp một nhà. Nhưng đến ngày vui đại thắng ấy đã không có Bác. Và cho đến lúc đi xa, trên ngực Bác vẫn không một tấm huân chương.

Bác Hồ vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc ta đã một đời vì dân vì nước. Cuộc sống của Người cho đến lúc đi xa vẫn luôn mang sự giản dị. Người vì mang đến lợi ích cho toàn dân mà không màng đến bản thân mình. Huân chương đối với Người cũng là vô nghĩa khi đất nước còn lầm than, Bắc Nam chưa thể sum họp một nhà. Cho đến lúc Bác thật sự đi xa vẫn không có tấm huấn chương nào mà chỉ còn đó tấm lòng giản dị của Bác khiến cho toàn thế giới phải ngưỡng mộ.

Câu chuyện tuy ngắn gọn nhưng để lại cho chúng ta một bài học sâu sắc về phong cách giản dị, một đời vì nước vì dân của Bác. Nhà thơ Phan Hạnh trong bài thơ “Nhớ Bác” đã viết:

Học làm theo Bác khắp nơi

Dù rằng việc nhỏ chớ coi tầm thường

Quan tâm xây dựng quê hương

Sánh vai cường quốc mở đường tiến lên

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ chính trị, Kế hoạch về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018 của Đảng ủy Sở Xây dựng, Chi bộ Phòng Kinh tế xây dựng luôn đặt mục tiêu vì nhân dân mà phục vụ, hết lòng, tận tụy phục vụ nhân dân; cố gắng giải quyết hồ sơ bảo đảm chất lượng, thời gian quy định, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ do Ban Giám đốc phân công.

Trích từ sách: Vũ Kỳ - Thư ký Bác Hồ kể chuyện.

NXB Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2005

Số lượng lượt xem: 944
Tin đã đưa