Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

title Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chương trình Kể chuyện Bác Hồ của Phòng Quản lý nhà và công sở: Bài học về chữ "LIÊM"
Thứ ba, 14/06/2016, 06:12 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Chuyện kể rằng, vào mùa thu năm 1954, khi Lớp chỉnh huấn chính trị của một số đông cán bộ sắp kết thúc. Ai cũng mong Bác đến thăm và huấn thị cho lớp. Nội dung lớp học gồm nhiều vấn đề quan trọng, học thông suốt rồi, nhưng mỗi người đều muốn Bác đến thăm nói thêm những vấn đề trọng yếu.

Bác đến. Lần này, Bác đeo một túi cạnh người. Bác nói chuyện và mở túi ra lấy một quyền sách nhỏ. Bác mở một trang và đọc những số liệu cụ thể mà Ban lãnh đạo nhà trường đã báo cáo với Bác.

Bác nói: - Các chú xem đây, Lớp học có từng này cán bộ mà đã tham ô, lãng phí như vậy, thử hỏi, nếu cán bộ trong toàn quân, toàn quốc mà cũng phạm khuyết điểm như các chú ở đây thì thiệt hại cho công quỹ của Nhà nước, của nhân dân biết bao nhiêu.

Tất cả học viên ngồi im lặng. Những số liệu Bác vừa dẫn chứng là do mỗi học viên tự giác kiểm điểm, đấy là những con số biết nói, mà khi nghe, mỗi người càng thấm thía về khuyết điểm hơn nữa, về tội lỗi của mình.

Vẫn giọng nói ấm áp, Bác nhìn từng hàng ghế các học viên ngồi – cái nhìn vừa nghiêm vừa sáng, rồi Bác hỏi:

- Ở đây chú nào có vợ rồi thì giơ tay.

Cả lớp có khoảng một nữa số cán bộ giơ tay. Nhìn số cánh tay giơ lên ở nhiều hàng ghế, Bác hỏi tiếp:

- Bây giờ, chú nào có con rồi thì giơ tay. Lần này, số giơ tay bằng một phần ba lớp học. Như vậy, số cán bộ gáng nặng hậu phương không phải là ít. Bác nhìn khắp lượt rồi bảo các chú bỏ tay xuống.

Rồi Bác chỉ vào một cán bộ ngồi ở hàng ghế đầu hỏi rất chân tình:

- Bác hỏi thật, có bao giờ chú ăn bớt phần cơm của con mình không?

- Thưa Bác không ạ, không ạ, không bao giờ. Bác nhìn đồng chí cán bộ vừa trả lời  với ánh mắt thông cảm, rồi Bác nhìn khắp hội trường và nói:

- Thế tại sao của cải của nhân dân, tiêu chuẩn của chiến sỹ, hở ra là các đồng chí lấy vào đút túi.

Câu nói của Bác rất nghiêm. Và Bác mở miệng túi ra, làm động tác vơ vét nhanh nhẹn rồi bỏ vào cái túi đeo cạnh người. Lời nói đi đôi với động tác biểu diễn của Bác làm tất cả mọi người trong hội trường và các cán bộ lãnh đạo, phục vụ lặng đi thấm thía đến nghẹn ngào.

Ngừng một lát, Bác tiếp tục phân tích về cái tệ nạn rất xấu này. Bác nói rõ tham ô, lãng phí là một tệ nạn, một thói xấu. Tê nạn này, nó giống như lũ sâu mọt đục khoét của cải nhân dân. Chính nó làm vẩn đục chế độ tốt đẹp mà chúng ta ra sức xây dựng.

Qua lớp chỉnh huấn chính trị này, tất cả các bộ đều ghi nhớ lời Bác: Đã là cán bộ cách mạng thì đạo đức và phẩm chất phải được đặt lên hàng đầu và mỗi người phải luôn luôn tự rèn luyện mình, tự xem xét mìnhLiêm khiết, đây là một đòi hỏi thường xuyên đối với mỗi cán bộ, không kể ở cấp nào.

Làm người thì ai cũng có rất nhiều cái tham và ai cũng tham, chỉ khác là tham nhiều hay tham ít, tham đúng hay tham không đúng. Nếu tham cái hướng thượng, tham tiến bộ, mà phấn đấu làm công việc tốt thì không hẳn gọi là tham. Còn tham cái không thuộc về mình, tham ô, tham nhũng được coi là tham không đúng.

Để nhắc nhở con cháu, Ông bà ta vẫn thường hay nói: - Nghèo cho sạch, rách cho thơm- Ăn cơm với cáy thì ngáy o o, ăn cơm thịt bò thì lo ngay ngáy

Và Tham cũng được nhà Phật cho là một trong ba chất độc (tham, sân, si) gây hại cho thân, tâm của con người và chủ trương phải diệt. Con người không thấy được sự nguy hiểm của lòng tham, cho nên càng tham muốn càng khổ nhiều.

Học theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khởi xướng, phát động, chỉ đạo và hướng dẫn phong trào phê bình và tự phê bình trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Người coi các biện pháp về tư tưởng như giáo dục, thuyết phục, các biện pháp phòng ngừa là nền tảng trong cuộc đấu tranh chống tham ô, lãng phí.  Người luôn nhấn mạnh việc nghiêm trị các hành vi tham ô, lãng phí.

Đồng thời, nhằm nâng cao chuẩn mực đạo đức lối sống theo tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đối với đảng viên, CBCC, công khai minh bạch, ngăn ngừa tiêu cực, nhũng nhiễu, tăng tỷ lệ hài lòng của tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại Phòng Quản lý nhà và công sở; đưa việc học tập và làm theo Bác thành nội dung thường xuyên, một trong những nhiệm vụ quan trọng trong sinh hoạt định kỳ của Chi bộ, chính quyền và đoàn thể, thành hành động tự giác trong mọi hoạt động của đơn vị và của mỗi đảng viên, CBCC; Quyết tâm xây dựng Chi bộ, đơn vị ngày càng phát triển, góp phần thực hiện CCHC, ngăn chặn và đẩy lùi những biểu hiện tiêu cực; Tham gia xây dựng đảng bộ, chính quyền trong sạch, vững mạnh, Chi bộ Phòng đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề “Về các giải pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát quy trình xử lý hồ sơ hành chính nhằm ngăn ngừa tiêu cực, nhũng nhiễu tại Phòng Quản lý nhà và công sở”; Chuyên đề “Về lãnh đạo xử lý hồ sơ chuyên môn: không để chậm trễ, sai sót và tiêu cực”.

Theo đó, cấp ủy, lãnh đạo Phòng luôn có quyết tâm chính trị cao, đấu tranh kiên quyết, liên tục trong việc thực hiện Nghị quyết.

Đảng viên, CBCC, nhất là cán bộ lãnh đạo quyết tâm làm gương, đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết, trong rèn luyện đạo đức, lối sống và đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng; xử lý kiên quyết, kịp thời những vụ việc nhũng nhiễu, làm trong sạch nội bộ cơ quan. Bên cạnh đó, CBCC Phòng thường xuyên nhắc nhở nhau cần tuyệt đối tránh giải quyết công việc theo thói quen, cần phải chủ động hơn trong tham mưu, đề xuất.

Đồng thời, Chi bộ cũng quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp, đó là:

- Lồng ghép quán triệt Điều lệ Đảng vào nội dung sinh hoạt Chi bộ để không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Thường xuyên thực hiện việc phê và tự phê trong các buổi sinh hoạt Phòng, sinh hoạt Chi bộ đối với việc phòng chống, ngăn ngừa tiêu cực, nhũng nhiễu.

- Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập tư tưởng và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn thể đảng viên, CBCC tại đơn vị. Ngoài việc bản thân xây dựng ý thức, đảng viên còn phải biết nhắc nhở, động viên đồng nghiệp cùng nâng cao ý thức phòng chống tiêu cực, nhũng nhiễu, lãng phí.

- Thường xuyên thực hiện việc rà soát các thủ tục hành chính có liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ của Phòng để nghiên cứu, đề xuấtsửa đổi, rút ngắn về thời gian thụ lý, thủ tục, thành phần hồ sơ theo hướng đơn giản hóa, công khai nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu, điều kiện theo quy định.

- Và quan trọng nhất là vận động quần chúng cùng tham gia giám sát đối với việc đảng viên, CBCC thực hiện Nghị quyết chuyên đề.

 

Trên đây là phần liên hệ của Chi bộ, tập thể Phòng Quản lý nhà và như chúng ta thấy đó, câu chuyện về Bài học chữ Liêm tuy đã hơn 60 năm qua nhưng những gì Bác dạy chúng ta vẫn còn nguyên giá trị./.

Số lượng lượt xem: 1500
Tin đã đưa