Đoàn sở

title Đoàn Sở

Thắp lửa yêu thương
Thứ tư, 04/09/2019, 07:12 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Thực hiện chương trình, kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019 của Đoàn Sở Xây dựng; nhằm phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong việc tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trẻ em mồ côi; được sự chấp thuận chủ trương của Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng, ngày 31 tháng 8 năm 2019, Ban Chấp hành Đoàn Sở đã tổ chức công tác xã hội tại Làng Thiếu niên Thủ Đức trong không khí náo nức chuẩn bị ngày tựu trường và chào mừng Ngày Quốc khánh 02/9.

 

 

Làng Thiếu niên Thủ Đức tọa lạc tại 18 Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, là đơn vị trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh. Theo quy định của Làng, các em được nhận vào Làng từ trẻ sơ sinh đến dưới 16 tuổi, mỗi em sẽ được nuôi dưỡng, chăm sóc và được học hành.

 

 

Năm 18 tuổi, các em sẽ được cho ra đời tự lập. Em nào thi đậu vào các trường đại học thì Làng cố gắng hỗ trợ một phần ngoài tiền ngân sách cho các em sẽ tiếp tục học và ăn ở tại Làng, còn em nào không có khả năng học tiếp sẽ đi học nghề tại các trung tâm trực thuộc Sở.

Hiện nay Làng đang nuôi dạy cho 130 em từ 01 tuần tuổi đến 18 tuổi. Trong đó, có 16 em bị bệnh nặng như não trắng, tự kỷ, chậm phát triển, khuyết tật… phải có các cô chăm sóc riêng; có 55 em thuộc độ tuổi từ sơ sinh đến mầm non bị bỏ rơi ở các nơi gửi về Làng nuôi dưỡng; có 04 em đang học Đại học; có 31 em đang học đạt loại khá, giỏi và 24 em học lực trung bình tại các cấp Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông.

 

 

 

 

 

 

 

Đoàn Sở đã cùng Công đoàn, Hội Cựu chiến binh, các anh, chị công đoàn viên, các bạn đoàn viên thanh niên đã đến thăm hỏi Ban lãnh đạo Làng, quý thầy cô và chăm lo, giúp đỡ, động viên, chia sẻ với các em mồ côi đang sinh sống tại Làng. Đoàn Sở đã phối hợp với Trường Trung cấp Xây dựng tạo điều kiện cho các em đã tốt nghiệp lớp 9 được học miễn phí tại trường với các ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp, thiết kế kiến trúc, nội thất (Họa viên kiến trúc), lắp đặt điện công trình, kế toán xây dựng…; hỗ trợ cho 04 em đủ 18 tuổi một phần kinh phí chuẩn bị ra đời; hỗ trợ quà cho các em nhân dịp đầu năm học mới 59 em; hỗ trợ quà cho 16 em bị bệnh nặng gồm tã, sữa, khăn; hỗ trợ quà, bánh, sữa cho 55 em thuộc độ tuổi từ sơ sinh đến mầm non; vận động sách báo cũ như báo Mực Tím, báo Khăn quàng đỏ, báo Nhi đồng, báo Rùa vàng; hỗ trợ các em với tổng kinh phí hơn 50 triệu đồng.

 

 

Đoàn Sở tin rằng những món quà vật chất tuy còn ít nhưng quà tinh thần trao đi ấy sẽ là một món quà yêu thương mà mỗi bạn đoàn viên khi đến đây đã cảm nhận được rất nhiều. Có thể nói tình yêu thương là chiếc cầu nối giản đơn gắn kết những con người trong cuộc sống. Mỗi hành động yêu thương và hảo tâm của mỗi người sẽ góp phần xoa dịu nỗi đau, mặc cảm thân phận cho những hoàn cảnh không may, giúp các em có thêm nghị lực và niềm tin để tiếp tục sống trong cuộc đời.

 

 

Đến nơi đây, chúng tôi càng thêm thương và xót cho những em nhỏ có hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Mỗi phận đời được sinh ra từ những hoàn cảnh hết sức thương tâm, các em đều bị cha mẹ bỏ rơi khi vừa mới lọt lòng, nhiều em đang mắc phải những bệnh nan y từ nhỏ. Để các em được an ủi rằng: dù mình sinh ra trong hoàn cảnh không may, nhưng cuộc đời còn có biết bao tấm lòng yêu thương, vỗ về các em. Nhìn những khuôn mặt ngây thơ, những ánh mắt thèm khát tình mẫu tử mà cảm xúc khó tả thành lời... Xót xa nhất khi nhìn những đứa trẻ bé bỏng trong nôi, luôn mấp máy đôi môi bé nhỏ đang khát tìm những giọt sữa và hơi ấm của người mẹ. Tuy các em bị cha mẹ ruột mình bỏ rơi, nhưng các em đã may mắn có được sự bảo bọc, che chở của quý thầy cô trong Làng, luôn hàng ngày tận tụy chăm sóc các em bằng một tình thương vô bờ bến, các bà các mẹ đã hy sinh hạnh phúc riêng của gia đình mình để ở lại chăm sóc các em.

Những khoảng lặng ấy cho chúng tôi hiểu rằng mình càng phải quý trọng tất cả những gì bản thân đang có và biết sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Chia tay trong sự quyến luyến, níu kéo của các em, chúng tôi cầu mong cho các em có được nhiều sức khỏe, được lớn lên trong vòng tay cưu mang, khích lệ của những tấm lòng nhân ái để các em vượt qua mọi khó khăn, mặc cảm, phấn đấu học hành, trở thành những người hữu ích cho xã hội.

 

Nguyễn Minh Thái

Số lượng lượt xem: 1891
Tin đã đưa