Đoàn sở

title Chỉ đạo của lãnh đạo

Thông báo số 5567/TB-SXD-QLCLXD ngày 25/5/2021 của Sở Xây dựng về việc chủ động ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ
Thứ năm, 27/05/2021, 03:20 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Ngày 25/5/2021, Sở Xây dựng có Thông báo số 5567/TB-SXD-QLCLXD về việc chủ động ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Qua đó, thông tin như sau:

Thực hiện Chỉ đạo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố tại Công văn số 35/PC-VPTT ngày 22/5/2021 về việc chủ động ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam;

Theo đó do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam, từ ngày 22-23/5, ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; từ ngày 24-27/5 có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ phổ biến 150-300mm/đợt; một số nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ.

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do các hình thái thời tiết nguy hiểm gây ra, Sở Xây dựng đề nghị:

1. Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, các Ban Quản lý Khu đô thị mới, Khu Công nghiệp, Khu Chế xuất, Khu Công nghệ cao

Nghiêm chỉnh, chủ động thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố tại Công văn số 35/PC-VPTT ngày 22/5/2021 về việc chủ động ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ và Công văn số 4114/SXD-QLCLXD ngày 16/4/2021 của Sở Xây dựng về triển khai các giải pháp nhằm chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021.

2. Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố

a) Tăng cường kiểm tra, giám sát việc quản lý, duy tu, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới, thay thế, vận hành có hiệu quả hệ thống thoát nước, các cống kiểm soát triều, van ngăn triều, trạm bơm theo phân cấp; tổ chức ứng trực, huy động máy bơm, thiết bị để kịp thời ứng cứu các điểm ngập nặng phát sinh trong khu vực nội thị; chủ động vận hành hạ thấp mực nước trong các kênh, rạch có cống kiểm soát triều do đơn vị vận hành để tạo diện tích chứa lớn nhất khi triều cường kết hợp mưa lớn xuất hiện.

b) Tổ chức trực tại hiện trường các vị trí ngập nước, thực hiện công tác vớt rác miệng thu hố ga trước, trong và sau mưa; bố trí rào chắn, biển báo và phân luồng giao thông tại các vị trí bị ngập nặng.

c) Chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra các công trình thủy lợi, công trình chống ngập úng, bờ bao, hệ thống tiêu thoát nước, hệ thống điện, thông tin liên lạc (trước, trong và sau mùa mưa bão); tăng cường gia cố, sửa chữa, nâng cấp, duy tu bảo đảm an toàn cho các công trình, hệ thống bờ bao ven sông, rạch hiện có; bảo đảm an toàn khi mực nước dâng cao do lũ, triều cường, xả lũ trong mùa mưa lũ. Tổng rà soát, kiểm tra các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, các khu vực trũng thấp ven sông, kênh, rạch, các khu vực xung yếu không đảm bảo an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến dân cư để chủ động tổ chức di dời, sơ tán, bảo đảm an toàn khi có thiên tai xảy ra; kiểm tra các công trình đê điều, thủy lợi, công trình phòng chống thiên tai, nhất là các vị trí, công trình trọng điểm, xung yếu, bị hư hỏng để kịp thời sửa chữa, khắc phục và có phương án bảo đảm an toàn.

d) Chủ động triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

e) Phối hợp, hỗ trợ Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận,  huyện và các đơn vị trong công tác trồng và chăm sóc cây xanh để đảm bảo an toàn.

f) Tăng cường kiểm tra, rà soát hệ thống cây xanh trên đường phố, công viên để đốn hạ những cây bị sâu bệnh, già cỗi, sam thân, bọng gốc, nghiêng nguy hiểm, cây nhớm gốc…; lấy nhánh khô, cắt mé gọn những cây có bộ tán lá lớn (nhánh xụ, cành vươn dài); chống sửa cây nghiêng; cành nhánh có khả năng bị gãy cao, cây tại những tuyến đường tập trung nhiều phương tiện tham gia giao thông, khu vực thường tập trung đông người nhằm hạn chế đến mức thấp cây xanh ngã đổ, gãy cành nhánh gây thiệt hại về người và tài sản.

g) Khi xảy ra sự cố về cây xanh ngã đổ, chủ trì, phối hợp Công ty TNHH Một thành viên Công viên Cây xanh, các đơn vị nhà thầu chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, vật tư tổ chức khắc phục xử lý ngay các sự cố cây xanh để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, nhất là xử lý các cây ngã đổ lên nhà ở của nhân dân, trụ sở, trường học, bệnh viện, công trình công cộng… nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

3. Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh

Phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương tổ chức rà soát toàn bộ hệ thống cây xanh ven dường, công viên, khu dân cư để đốn hoặc chặt tỉa cành, nhánh của các cây cao, dễ gãy đổ, cây mục rỗng, sâu bệnh, tán lá lớn... đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất cây xanh ngã đổ do bão, giông gió, lốc xoáy gây thiệt hại. Khi xảy ra sự cố về cây xanh ngã đổ, khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện của các đơn vị duy tu, chăm sóc cây xanh trên địa bàn tổ chức khắc phục các sự cố cây xanh nhằm giảm thiểu tối đa các thiệt hại.

4. Các chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án, đơn vị thi công các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố

- Đối với các công trình thi công có lắp đặt cần trục tháp, vận thăng, thực hiện kiểm tra các liên kết giằng neo, có biện pháp gia tăng liên kết đảm bảo ổn định, an toàn khi có bão, lốc xoáy, hạ độ cao các cần trục tháp nếu có thể; kiểm tra an toàn chống sét.

- Rà soát kiểm tra kết cấu bao che, giàn giáo, có biện pháp gia tăng liên kết đảm bảo ổn định, an toàn khi có bão, lốc xoáy.

- Dọn dẹp công trường, không để các vật tư như ván gỗ, tole… có khả năng bị gió thổi bay gây nguy hiểm, nhất là các khu vực trên cao.

- Đối với các công trình có tầng hầm, công trình ngầm, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, để kịp thời có biện pháp chống sạt lở, trồi sụt đất có thể gây sự cố hư hỏng công trình và các công trình lân cận. Trang bị máy bơm và máy phát điện dự phòng để có thể khắc phục ngập nước và cấp điện dự phòng cho máy bơm trong trường hợp trời mưa lớn, bị ngắt điện.

- Đối với các công trình nằm trong phạm vi hành lang đảm bảo an toàn lưới điện, đê điều, sông rạch: có biện pháp gia cố, giằng, chống, đặc biệt gia cố tăng cường liên kết mái, … đảm bảo ổn định, an toàn công trình; kịp thời có biện pháp tổ chức di dời khi cần thiết.

- Cử người túc trực, đảm bảo chế độ giám sát, thông báo để xử lý kịp thời khi có tình huống ảnh hưởng bão.

5. Giao Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, Trưởng phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng, Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh phân công cán bộ, công chức, thanh tra viên, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thường xuyên cập nhật tình hình và các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố.

6. Ngoài ra, Sở Xây dựng đề nghị các đơn vị, tổ chức có liên quan

a) Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang web của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (địa chỉ: http://www.nchmf.gov.vn), Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ (địa chỉ: http://www.kttv-nb.org.vn) và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố (địa chỉ: http://www.phongchonglutbaotphcm.gov.vn) để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho người dân, doanh nghiệp, chủ đầu tư, chủ động phòng tránh hiện tượng mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra.

b) Tổ chức trực ban nghiêm túc theo Quyết định số 615/QĐ-UBND ngày 25 tháng 02 năm 2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Quy chế về công tác trực phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; báo cáo, thông tin kịp thời mọi tình huống về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố; trường hợp khẩn cấp liên hệ số điện thoại: (028) 38.297.598, fax: (028) 38.232.742; email: bchpctttkcn@tphcm.gov.vn.

Sở Xây dựng đề nghị các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan khẩn trương thực hiện nghiêm các nội dung Thông báo này.

Đính kèm file: Thông báo số 5567/TB-SXD-QLCLXD.

Phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng

Số lượng lượt xem: 940
Tin đã đưa