Đoàn sở

title Đoàn Sở

Về nguồn năm 2019 “Về thăm chiến trường Điện Biên Phủ”
Chủ nhật, 09/06/2019, 17:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Thực hiện chương trình, kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Xây dựng; chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019), kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), kỷ niệm 65 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2019) và kỷ niệm 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (17/02/1979 - 17/02/2019);

Được sự chấp thuận của Đảng ủy và Ban Giám đốc Sở Xây dựng, Ban Chấp hành Đoàn Sở đã tổ chức về nguồn thăm các di tích lịch sử tại 03 tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên từ ngày 30 tháng 5 năm 2019 đến ngày 02 tháng 6 năm 2019, chuyến hành trình đã tạo điều kiện cho đảng viên, công đoàn viên, đoàn viên có dịp ôn lại và nâng cao lòng tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc, ý chí bất khuất của cha ông trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng, thống nhất đất nước; nâng cao nhận thức chính trị, tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết của cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là lực lượng đoàn viên, thanh niên Sở Xây dựng trong sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay.

 

 

 

Nơi dừng chân đầu tiên của đoàn về nguồn là Tượng đài Bác Hồ trên núi Ông Tượng thuộc tỉnh Hòa Bình. Đây là nơi, trong một dịp Bác về thăm Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh Hòa Bình, Bác đã ghé thăm trường Thanh niên lao động XHCN, nay thuộc địa phận xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình. Bác đến đang vào mùa nước lũ, nhân dân đã làm bè mảng lớn để đưa Bác qua sông. Đứng trên mảng, Bác chỉ tay xuống dòng sông Đà và nói: “Sau này nước nhàthng nht, chúng ta phi chinh phc dòng sông nàđể ngăn lũ, phc v lích nhân dân. Chính vì vậy, kiến trúc tượng Bác với cánh tay chỉ xuống dòng sông như thể hiện tư tưởng lớn lao của Người được các tác giả gửi gắm vào tác phẩm Tượng đài Bác Hồ.

Cánh tay phải của Người chỉ xuống dưới, nơi vùng đất đã mọc lên một công trình vĩ đại của dân tộc, mở đầu cho một thời kỳ mới, thời kỳ công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước như một lời khẳng định:

“Không có vic gì khó

Ch s lòng không bn

Đào núi và lp bin

Quyết chí cũng làm nên.

Được sự giúp đỡ của Liên Xô, cả nước bằng tinh thần, ý chí, nghị lực cao độ, đồng lòng nỗ lực vượt qua biết bao khó khăn, hy sinh gian khổ, quyết tâm cải tạo, chinh phục dòng sông Đà hung dữ, xây dựng công trình thủy điện Hòa Bình bảo đảm tiến độ và chất lượng, phục vụ, chuyển hóa sức nước vô biên thành nguồn điện năng dồi dào, phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước.

 Với lòng biết ơn vô hạn, tất cả các thành viên tham gia đã thắp nén nhang, lòng thành kình dâng hướng về Người.

 

 

 

Trên đường xuống núi Ông Tượng, Đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Đài Tưởng Niệm của công trình thủy điện Hòa Bình. Trong quá trình 15 năm xây dựng công trình thuỷ điện Hoà Bình, tập thể hàng vạn cán bộ công nhân viên nhà máy đã sát cánh cùng đội ngũ đông đảo các chuyên gia Liên Xô. Họ là những người lính chiến đấu hết mình trên một đại công trường của tình hữu nghị Việt - Xô, khắc phục mọi gian lao của thời kỳ quá độ, chống chọi với cái nắng cháy mặt, cái lạnh đến tê buốt bàn tay để làm nên một kỳ tích cho ngành xây dựng Việt Nam trong những năm cuối thế kỷ XX. Khi công trình thế kỷ biến dòng nước sông Đà thành dòng điện quốc gia, cũng là khi đài tưởng niệm được dựng lên với 168 bát hương tưởng nhớ 168 người đã ngã xuống. Mỗi tấm bia đá là một đoá hoa bất tử được ghi danh. 168 đoá hoa bất tử bên công trình Thuỷ điện Hoà Bình. Đoàn chúng tôi rất bùi ngùi xúc động, gửi trọn nỗi nuối tiếc và tấm lòng tri ân vào từng nén tâm hương thắp cho các anh, thế hệ những người thợ sông Đà đã hy sinh vì dòng điện của Tổ quốc.

 

 

 

Tiếp theo, Đoàn chúng tôi tham quan Nhà máy thủy điện Hòa Bình, tham quan 8 tổ máy trong lòng núi, nghe hướng dẫn thuyết minh giới thiệu về hệ thống trang thiết bị cùng quy trình hoạt động của tổ máy, tham quan Đập Tràn và Đập Xả.

 

 

 

Ngày thứ hai, Đoàn Về nguồn làm lễ dâng hoa, dâng hương tại đền thờ Bác Hồ và tham quan Bảo tàng Sơn La, Nhà tù Sơn La. Đây là nơi thực dân Pháp xây dựng năm 1908 để giam giữ và đàn áp tù nhân chính trị của ta. Phần lớn nhà tù đã bị máy bay Mỹ ném bom tàn phá trong chiến tranh bắn phá miền Bắc. Nổi tiếng nhất nơi đây là Cây Đào Tô Hiệu được đồng chí Tô Hiệu trồng từ năm 1940, giữa tháp canh và hành lang các phòng giam, là minh chứng cho tinh thần bất khuất, ý chí chiến đấu kiên cường của người chiến sĩ Cách mạng, giờ đây vẫn khoe sắc nở hoa mỗi khi Tết đến Xuân về.

 

 

Đoàn tiếp tục tham quan Mường Phăng, thăm Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, hầm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp - là một con đường hầm đào xuyên vào lòng một quả đồi để tránh bom và đạn đại pháo. Tiếp tục tham quan Bảo tàng di tích lịch sử Điện Biên Phủ - nơi lưu giữ những kỷ vật lịch sử trong chiến thắng "chấn động địa cầu".

 

 

Tham quan Bản Co Mỵ, một trong tám bản văn hóa du lịch cộng đồng của Thành phố Điện Biên Phủ. Tìm hiểu cuộc sống thường ngày và phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Thái.

 

 

 

Ngày thứ ba, Đoàn đã đến Nghĩa trang liệt sỹ Điện Biên dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ. Tất cả chúng tôi đã kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của các anh hùng liệt sỹ đời đời bất diệt, mãi mãi vinh quang. Những nén nhang và những bông hoa của chúng tôi tại đây là tượng trưng cho lòng biết ơn vô hạn của thể hệ hôm nay đối với những anh hùng bất tử, đã hiến dâng tuổi thanh xuân, xương máu của mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc Việt Nam, viết lên những trang sử vẻ vang cho dân tộc, soi đường cho thế hệ chúng tôi tiếp bước tiến lên. Thịt xương các anh kết thành khí thiêng sông núi, cho độc lập dân tộc nước nhà. Lịch sử mấy nghìn năm giữ nước trải bao lần khói lửa đao binh. Giờ đây, đất nước thanh bình, độc lập. Ân huệ ấy do công lao của biết bao thế hệ đã quên thân mình, anh dũng hi sinh. Hồn tử sĩ dệt thành hồn thiêng sông núi. Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng huy sinh để thế hệ chúng tôi ngày hôm nay được sống trong màu xanh của hòa bình.

 

 

Sau đó, chúng tôi dâng hương, dâng hoa và tổ chức Lễ Kết nạp Đảng tại tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ. Chúc mừng 04 đồng chí đoàn viên ưu tú (Đ/c Nguyễn Duy Thanh, Đ/c Huỳnh Ngọc Thảo, Đ/c Thới Hoàng Duy, Đ/c Nguyễn Giang Mỹ Trang) của Đoàn Sở Xây dựng Thành phố vinh dự được kết nạp Đảng, Lớp đảng viên trẻ “Tự hào theo chân Bác” nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1955 - 7/5/2019).

 

 

Thời gian là dòng chảy đẩy lùi mọi mất mát đau thương, nhưng những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam vẫn còn mãi, nó như một nhân chứng sống về sự tàn khốc của chiến tranh và cũng là minh chứng cho sự kiên cường bất khuất của cả một dân tộc.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954 “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.”, Chiến thắng điện Biên Phủ là đỉnh cao trong cuộc kháng chiến chống Pháp và can thiệp Mỹ. Đây là thắng lợi quân sự quyết định kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược.

Để có được chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", đã có bao gia đình phải chịu cảnh mất mát, đau thương; đã có biết bao người con ưu tú của dân tộc anh dũng đã ngã xuống nơi đất trời Tây Bắc bạt ngàn hoa ban.

Hào khí đánh giặc giữ nước ngoan cường của người lính Cụ Hồ trong chiến dịch Điện Biên lừng lẫy được thể hiện qua lời nhà thơ Tố Hữu:

“Năm mươi bn ngàđêm khoét núi ng hm

Mưa dm cơm vt

Máu trn bùn non

Gan không núng

Chí không mòn”.

Đã 65 năm trôi qua, nhưng Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là mốc son chói lọi của dân tộc Việt Nam, đồng thời để lại bài học quý giá về chiến tranh nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp, bài học về sự phát huy, ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn đảng, toàn dân ta, bài học tự cường, xác định đúng đường lối cách mạng về nghệ thuật quân sự, dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Như tiếng chuông lịch sử vang mãi với tiếng lửa của thời gian, nhắc nhở các thế hệ sinh ra trong hòa bình trân trọng những công lao của các thế hệ cha anh đi trước, đã ngã xuống để dựng xây nên hòa bình, phát triển hôm nay.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin - Ảnh: Nguyễn Minh Thái

Nguồn: Khác

Số lượng lượt xem: 772
Tin đã đưa