Hỏi đáp

Tổng số câu hỏi: 1691
Không có kết quả nào.
Tư vấn pháp lý hợp đồng mua bán dự án Topaz Elite của Cty Vạn Thái Land
Người gửi: LE THI THU HIEN Ngày gửi: 13/05/2018
Nội dung: Kính gửi Sở Xây Dựng TP. HCM, Ngày 21/04, Cty Vạn Thái Land yêu cầu tôi thực hiện ký hợp đồng mua bán và thanh toán theo tiến độ căn hộ tại dự án. Tuy nhiên, căn cứ theo cv số 4608 ngày 23/04/2018 của Sở Xây Dựng thì tôi xin được nhờ quý Sở tư vấn thêm cho tôi 02 vấn đề sau: 1. Theo điều 6.1 “ chủ đầu tư BĐS trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện đảm bảo nghĩa vụ bảo lãnh tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ cam kết với khách hàng.” Cho đến nay sau nhiều lần đến gặp và gửi văn bản yêu cầu CTy Vạn Thái cung cấp chứng từ chứng minh theo điều 6.1 trên thì CTy chưa cung cấp được. Vì vậy kính đề nghị Quý Sở hỗ trợ tư vấn giúp trường hợp nếu tôi thực hiện ký hợp đồng mua bán thì có đúng hay không và CTy Vạn Thái có vi phạm pháp luật hay không? 2. Theo điều 6.2 “.... không được thu quá 95% khi bên mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...”. Tuy nhiên, trong hợp đồng mua bán mà Cty Vạn Thái cung cấp cho chúng tôi thì tiến độ thanh toán sau khi đóng hết 95% và 5% cuối cùng tôi phải đóng khi Cty ra thông báo làm chủ quyền. Nghĩa là tôi phải đóng hết 100% mà chưa nhận được chủ quyền sở hữu. Kính nhờ Quý Sở hỗ trợ tư vấn giúp là Cty Vạn Thái có vi phạm pháp luật khi yêu cầu tôi ký hợp đồng mua bán với yêu cầu trái với trách nhiệm theo cv 4608 của Sở hay không? Kính mong Quý Sở sớm phản hồi giúp tôi. Vì còn rất nhiều cư dân đã mua căn hộ như tôi của Cty Vạn Thái có cùng sự băn khoăn lo lắng. Trân trọng, Thu Hiền
Tư vấn pháp lý hợp đồng mua bán dự án Topaz Elite của Cty Vạn Thái Land
Người gửi: LE THI THU HIEN Ngày gửi: 13/05/2018
Nội dung: Kính gửi Sở Xây Dựng TP. HCM, Ngày 21/04, Cty Vạn Thái Land yêu cầu tôi thực hiện ký hợp đồng mua bán và thanh toán theo tiến độ căn hộ tại dự án. Tuy nhiên, căn cứ theo cv số 4608 ngày 23/04/2018 của Sở Xây Dựng thì tôi xin được nhờ quý Sở tư vấn thêm cho tôi 02 vấn đề sau: 1. Theo điều 6.1 “ chủ đầu tư BĐS trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện đảm bảo nghĩa vụ bảo lãnh tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ cam kết với khách hàng.” Cho đến nay sau nhiều lần đến gặp và gửi văn bản yêu cầu CTy Vạn Thái cung cấp chứng từ chứng minh theo điều 6.1 trên thì CTy chưa cung cấp được. Vì vậy kính đề nghị Quý Sở hỗ trợ tư vấn giúp trường hợp nếu tôi thực hiện ký hợp đồng mua bán thì có đúng hay không và CTy Vạn Thái có vi phạm pháp luật hay không? 2. Theo điều 6.2 “.... không được thu quá 95% khi bên mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...”. Tuy nhiên, trong hợp đồng mua bán mà Cty Vạn Thái cung cấp cho chúng tôi thì tiến độ thanh toán sau khi đóng hết 95% và 5% cuối cùng tôi phải đóng khi Cty ra thông báo làm chủ quyền. Nghĩa là tôi phải đóng hết 100% mà chưa nhận được chủ quyền sở hữu. Kính nhờ Quý Sở hỗ trợ tư vấn giúp là Cty Vạn Thái có vi phạm pháp luật khi yêu cầu tôi ký hợp đồng mua bán với yêu cầu trái với trách nhiệm theo cv 4608 của Sở hay không?
Quy định xây nhà có lộ giới và vát góc
Người gửi: Nguyễn Nhật Duy Ngày gửi: 24/05/2016
Nội dung: Kính thưa Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh! Tôi xin hỏi câu hỏi như sau: - Khu đất nhà tôi có diện tích 3.5 x 11.76m, phía trước là hẽm bê tông xi măng bề rộng 2.70m, lộ giới quy hoạch là 6m, phía bên trái nhà là lối đi chung 1m, phía sau nhà cũng là lối đi chung 1m ((thể hiện trên sổ hồng). Nhưng hiện nay hộ phía sau nhà đã làm nhà mà không còn chừa lối đi chung nữa. - Hiện nay tôi đang làm thủ tục xin phép xây dựng, quy mô đề nghị cấp phép là 3.5m x 9.76m (phía trước nhà là sân dài 2m để trống ko xin cấp phép xây dựng). Nhưng đơn vị tư vấn lập hồ sơ cấp phép cho tôi yêu cầu Tôi phải vát góc phía bên lối đi chung như sau: + vát góc phía sau 1m, + vát góc phía trước 1m (tính từ lộ giới trở vào). * Nhưng tại điểm c, mục 17 của Quyết định số 45/QĐ - UBND ngày 3/7/2009 của UBND thành phố về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 135/QĐ - UBND ngày 8/12/2007 của UBND thành phố quy định như sau: - Đường có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 12m (hoặc hẽm có lộ giới nhỏ hơn 12m) giao với hẽm có lộ giới nhỏ hơn 4m thì kích thước vạt góc giao lộ là 1x1m hoặc bo tròn góc giao lộ bán kính R=1m. Như vậy đối với trường hợp như của Tôi là hẽm (có lộ giới 6m) giao với lối đi chung 1m có phải vạt góc như yêu cầu của đơn ơn vị tư vấn lập hồ sơ cấp phép hay ko?. Ghi chú: Lối đi chung 1m hiện nay chỉ phục vụ cho 2 hộ gia đình và lối đi chung này cung không có quy định về lộ giới. Kính mong Sở Xây dựng tư vấn giúp để gia đình chúng tôi sớm ổn định cuộc sống và an tâm công tác. Trân trọng cảm ơn.
Điều chỉnh nhân công máy theo 9427
Người gửi: Nguyễn Huy Hoà Ngày gửi: 30/11/1899
Nội dung: Kính gửi: Sở Xây Dựng Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi đang thực hiện dự án xây dựng ở Huyện Bình Chánh và Hóc Môn có một số vướng mắc về việc áp dụng các hệ số điều chỉnh dự toán, kính nhờ Sở Xây Dựng cho hướng dẫn thực hiện. Theo văn bản số 9427/SXD-QLKTXD ngày 05/12/2011 của Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh có đoạn viết như sau: “Thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân thành phố tại mục 3 – văn bản số: 4677/UBND-ĐTMT ngày 20/09/2011: “Giao Sở Xây dựng có văn bản hướng dẫn cụ thể việc điều chỉnh dự toán xây dựng công trình theo mức lương tối thiểu mới theo vùng (vùng I cho địa bàn các quận và vùng II cho địa bàn các huyện) theo đúng quy định để áp dụng chung trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, không chỉ cho năm 2011 mà còn áp dụng cho mỗi lần điều chỉnh mức lương tối thiểu về sau và có trách nhiệm xử lý vướng mắc trong quá trình thực hiện hoặc báo cáo cấp thẩm quyền giải quyết.” Nếu như vậy thì Huyện Bình Chánh và Hóc Môn thuộc vùng II; Nhưng theo Nghị định : 70/2011/NĐ-CP ngày 22 tháng 8 năm 2011 Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động; Trong phụ lục 3: Danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng từ ngày 01/10/2011 thì huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè thuộc vùng I. Dự toán chúng tôi đang áp dụng theo vùng I các hệ số điều chỉnh theo công văn Số: 9427/SXD-QLKTXD và Nghị định 70/2011/NĐ-CP của Chính phủ về mức lương tối thiểu mới. Hệ số điều chỉnh nhân công: 5,714 ; Hệ số điều chỉnh máy thi công: 1,820. Hiện hồ sơ thiết kế chúng tôi đang gửi thẩm định tại phòng Quản lý cấp thoát nước của Sở giao thông vận tải. Tại đây anh Vỹ (phòng Cấp thoát nước) căn cứ vào văn bản 9427/SXD-QLKTXD ngày 05/12/2011 (nội dung đã trích dẫn ở trên – vui lòng đọc kỹ những chỗ tô đậm) yêu cầu chúng chỉnh sửa dự toán lấy hệ số nhân công và máy theo vùng II. Vậy xin hỏi Sở Xây Dựng chúng tôi áp dụng hệ số điều chỉnh nhân công và máy theo vùng nào là đúng ? Xin cảm ơn.