Hỏi đáp

Tổng số câu hỏi: 1650
Không có kết quả nào.
cách tính diện tích căn hộ chung cư
Người gửi: Tuấn Ngày gửi: 23/07/2019
Nội dung: Kính gởi quí Lãnh đạo Sở Xây Dựng TPHCM. Chúng tôi là những người mua căn hộ chung cư Phú Đạt - Công Ty CP đầu tư xây dựng phú đạt. trước kí chúng tôi có mua căn hộ chung cư và được tính diên tích các loại : 58,5 m2, 75 m2, 82 m2, 79 m2, 106 m2. Trong suốt thời gian thi công công trình chúng tôi không nhận được thông báo nào về việc thay đổi diện tích căn hộ. Vừa qua khi chúng tôi nhận nhà thì phía chủ đầu tư yêu cầu kí phụ lục hợp đồng với sô diện tích tăng thêm cho mỗi căn hộ ít nhất là 6 m2. Bên công ty họ giải thích là do trước đây không tính hết tường bao và hộp kĩ thuật cũng như tường chịu lực và cột chịu lực. Chúng tôi rất bất bình với cách tính như vậy vì không đúng với luật nhà ở. Nhưng phía công ty Phú Đạt vẫn bắt buộc chúng tôi nhận nhà trong khi công trình ngỗn ngang chưa xong hết, các hệ thống và vật liệu sai với cam kết. Chúng tôi có đề nghị họ cung cấp biên bản đo đạc và họ đã dùng một công ty đo đạc theo ý của chủ đầu tư là cho đo toàn bộ diện tích tường, cột bao quanh nhà, kể cả hộp kĩ thuật, tường chịu lực, cột chịu lực. Chúng tôi rất phẫn nộ với hành vi này của chủ đầu tư. ti62n thì chúng tôi đã đóng cho họ 95% và 2% chi phí bảo trì nhưng nhận về một công trình không như mong muốn của cư dân. ngay cả việc họ cam kết với người mua nhà la thang máy của hãng Mitsubishi Nhật bản nhưng thực thế họ lắp đặt thang máy loại standard của hãng Trung Quốc (dù ghi là Shanghai Mitsubighi) nhưng thực chất đây là công ty 100% của Trung Quốc không hề liên quan đến hãng Mitsubishi. Chúng tôi rất kính mong quý Sở hỗ trợ chúng tôi thông tin trong việc tính lại diện tích của căn hộ chúng cư đúng theo Luật Nhà ở và có cách can thiệp để hi vọng không phát sinh các vấn đền kiện tụng hay tranh chấp sau này. Chúng tôi trân trọng cảm ơn và chờ đợi sự hỗ trợ của quý Sở.
Bù giá nhân công qua các giai đoạn điều chỉnh mức lương tối thiểu
Người gửi: Nguyễn Lâm Ngày gửi: 23/07/2019
Nội dung: Công trình thi công kéo dài 3 năm, trải qua các giai đoạn điều chỉnh mức lương tối thiểu theo qui định nhà nước. Hiện tại, đơn vị đang làm quyết toán công trình. Tuy nhiên, ở phần bù giá nhân công theo tinh thần hợp đồng đã ký kết ( đơn vị được điều chỉnh giá hợp đồng theo mức lương tối thiểu mới do nhà nước ban hành ở từng thời điểm ), đơn vị gặp phải vướng mắc mong nhờ Quí Sở giải đáp : Ở công văn 9427/SXD-QLKTXD do quí Sở ban hành ngày 05/12/2011 về việc hướng dẫn điều chỉnh dự toán xây dựng công trình trên địa bàn Tp.HCM theo qui định tại NĐ 108/20101/NĐ-CP và NĐ 70/2011/NĐ-CP của Chính phủ về mức lương tối thiểu mới, tại điều 7 khoản b/. Trường hợp giá trị khối lượng đã được thanh toán theo qui định hợp đồng có ghi :"...nếu giá trị khối lượng đã được thanh toán hoặc đã được quyết toán giữa chủ đầu tư và nhà thầu xong thì không được điều chỉnh" . Như vậy, hiểu thời điểm áp dụng công văn từ ngày 01/01/2011 ( là thời điểm nhà nước điều chỉnh mức lương tối thiểu lên 1.350.000đ/tháng ). Tuy nhiên, ở công văn 10505/SXD-QLKTXD do quí Sở ban hành ngày 28/12/2010 về việc hướng dẫn điều chỉnh dự toán xây dựng công trình trên địa bàn Tp.HCM theo mức lương tối thiểu mới từ ngày 01/01/2010 ( theo mức lương 980.000đ/tháng ) cũng như ở QĐ 67/2009/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM ban hành ngày 15/09/2009 ( theo mức lương 800.000đ/tháng ) thì lại không có điều khoản tương tự như ở công văn 9427. Như vậy, đơn vị xin hỏi quí Sở : đối với các khối lượng đã thanh toán theo hợp đồng nhưng trước thời điểm công văn 9427 có hiệu lực thì có được điều chỉnh để bù giá nhân công không ? Rất mong nhận được trả lời của quí Sở. Trân trọng cảm ơn !
Hỏi về chung cư Propers Plaza ở quận 12
Người gửi: Dương Thị Thanh Thùy Ngày gửi: 23/07/2019
Nội dung: Chào anh chị cán bộ Sở! Tôi có mua 1 căn hộ ở chung cư Propers Plaza do công ty Phúc Phúc Yên làm chủ đầu tư. Chung cư đang xây ở P. Tân Thới Nhất, quận 12. Block C tôi mua hiện đã đổ sàn tầng 12. Hiện tôi đã đóng được 45%. Tuy nhiên qua theo dõi thì tôi không thấy chung cư này nằm trong danh sách được Sở cho phép bán nhà hình thành trong tương lai. Và trong hợp đồng, chủ đầu tư cũng mập mờ tiền thuế VAT khi họ chỉ ghi chung chung toàn bộ giá trị căn tôi mua là 1,025 tỷ đồng gồm tiền giá trị quyền sử dụng đất, tiền hạ tầng nhà và thuế VAT. Tuy nhiên, phần phí bảo trì 2% được tính trên giá chung cư trước thuế là 18.639.193 triệu đồng. Điều này có nghĩa phần thuế VAT tôi trả là 10% trên giá trị hợp đồng thì mới ra được con số 1,025 tỷ. Tôi xin hỏi: - Dự án này hiện có vi phạm hay thiếu sót gì không mà chưa thấy trong danh sách cho phép bán nhà hình thành trong tương lai? - Chủ đầu tư mập mờ để tính thuế VAT lên cả phần giá trị quyền sử dụng đất thì có sai phạm không? Nếu chủ đầu tư sai thì tôi nên làm gì để đòi lại phần tiền thừa và chỉnh lại giá tiền cho đúng? Cảm ơn các anh chị. Mong được hồi đáp. Trân trọng!
Chung cư HOF-HQC chậm tiến độ.
Người gửi: Vũ Đức Hoàn Ngày gửi: 23/07/2019
Nội dung: Kính gửi sở xây dựng, Tôi tên là: - Tôi có mua căn hộ tại dự án chung cư 35 Hồ Học Lãm, dự án này đang chậm bào giao nhà đến nay là được 4 tháng, chúng tôi đang rất lo lắng khi gần đây có nhiều thông tin về việc Công ty Cổ phần TV - TM - DV Địa Ốc Hoàng Quân thi công công trình kém chất lượng, chậm tiến độ như: - Let's cafe sáng 2-11-2017 có phản ánh chung cư HQC Hóc Môn Apartment một số hạng mục xuống cấp trầm trọng - ANTT.VN phản ánh chung cư HQC Nha Trang trậm tiến độ gây ảnh hưởng đến đời sống của cư dân - Xin hỏi là với chủ đầu tư chậm trễ, thi công kém chất lượng như thế này thì sở xây dựng có quản lý hay có động thái gì về chủ đầu tư này không? để giúp những người dân như chúng tôi sớm có chỗ ở ổn định, không lo về chất lượng công trình. - Chúng tôi là những người dân thu nhập thấp phải vay mượn 80-90% giá trị căn hộ để mua được NOXH nhưng CĐT giao nhà chậm tiến độ kèm theo công trình kém chất lượng chúng tôi đã khó khăn rồi nay còn khó khăn hơn nữa vì vừa phải trả tiền ở nhà trọ + tiền lãi vay ngân hàng để mua căn hộ. ==> Rất mong là sở xây dựng có động thái giúp chúng tôi yên tâm ổn định cuộc sống