Hỏi đáp

Tổng số câu hỏi: 1652
Không có kết quả nào.
công văn 9427/SXD-QLKTXD
Người gửi: nguyen thi dao Ngày gửi: 23/07/2019
Nội dung: 1-Theo công văn 9427/SXD-QLKTXD ngày 05/12/2011 của Sở Xây dựng, tại phụ lục 1 và 2 được tính hệ số MTC bằng phương pháp nôi suy theo lương 620.000 đ và 800.000 đ,vd áp dụng đơn giá 104 lương 1350000 thì MTC là 1,516. còn theo công văn số 5626/UBND-ĐTMT ngày 10/11/2011 của UBNDTP thì hệ số MTC có khác, hê số là 1,504. Qua ktra thấy UBND TP tính nội suy theo 800000 và 980000. và nhiều hê số khác cũng tương tự Như vậy Sở XD và UBND TP tính nội suy là khác nhau (SXD dựa 620000,800000; còn UBND TP 800000,980000). Vây theo cách nào là đúng? 2-Viêc doanh nghiệp khi hoạt đông từ 1/1/2011 đã phải theo quy định phòng LD điều chỉnh lương cơ bản 1350000 (vùng I) theo qui đinh nhà nước. Sở XD đến ngày 05/12/2011 mới hướng dẫn xong cho việc áp dụng từ 1/1/2011, trễ gần 1 năm. Quá trình thi công trong vòng 1 năm, chờ hướng dẫn điều chỉnh thì nhà thầu thi công không tránh khỏi phải xin đươc chủ đầu tư thanh toán KL để sau khi SXD hướng dẫn thì điều chỉnh bổ sung sau.Nhưng nay hướng dẫn tại mục 7 thì trường hợp thanh toán xong không đươc điều chỉnh. Xin cho hỏi thanh toán theo khối lương đợt (ít hơn hoặc bằng khối lượng nghiệm thu hoàn công) thì có thuộc trường hơp thanh toán xong không được điều chỉnh phải không? Kính mong SXD quan tâm trả lời sớm để tạo điều kiện giải quyết kịp tồn đọng cuối năm.
xin phép xây tạm
Người gửi: Nguyễn Xuân Mai Ngày gửi: 23/07/2019
Nội dung: Kính gửi: Sở Xây Dựng TP.HCM Tôi Tên: Nguyễn Xuân Mai SN: 1981 Tôi xin hỏi vấn đề sau: Tôi có mảng đất nông nghiệp (đất ao đã san lấp nền cao) tại hẻm 507 ấp chiến Lược, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân (Hẻm này nhà đã xây liền kề nhau kín hết rồi). Hiện đất Tôi đang bị quy hoạch đường dự phóng 25m. (đường dự phóng từ tỉnh lộ 10-Bia tuyền thống đến Hương Lộ 2). Đất tôi đang làm kho chứa phế liệu, cơ sở hạ tầng tại đây đã hoàn chỉnh nước, điện đầy đủ. Vậy đất tôi có xin cấp phép tạm hay sữa chữa thành nhà cấp 4 được ko? Nếu không được thì cho Tôi hỏi khi nào đường dự phóng đó thực hiện. Hiện gia đình tôi đang khó khăn về chỗ ở Có 02 em bé nhỏ mà cứ thay đổi chỗ thuê trọ không ổn định cho các bé đi học. Tôi khẩn mong UBND Quận giải quyết mong đợi của Gia đình chúng Tôi. Thực ra nếu đường đó 10 năm mới thực hiện thì hãy cho Tôi xây tạm để ở sẽ góp ích cho XH. 1. Con Tôi ổn định để đi học và gia đình Tôi không tốn tiền thuê nhà. 2. Tôi xây nhà thì môi trường xung quanh đó sẽ sạch sẽ và không hôi thói ảnh hưởng đến sức khỏe những hộ dân (đặc biệt là trẻ con ) sống cạnh bãi đất là kho chứa phế liệu của Tôi. Nếu không cho xây thì đất đó để làm gì? trong 10 năm, 20 năm nữa......cứ quy hoạch dài dài… như vậy thì gia đình tôi rất đau khổ cũng như bệnh ung thư vậy đó nó cứ âm ĩ mãi không chữa khỏi được. chỉ có chết thôi. Trân trọng kính chào!
chi phí xây dựng
Người gửi: Hoàng Việt Ngày gửi: 23/07/2019
Nội dung: Kính chào quý Sở Trong quá trình công tác, tôi gặp một số vướng mắc mong được hướng dẫn thực hiện. Nội dung như sau: Đối với dự án đầu tư sử dụng ngân sách nhà nước; cụ thể các dự án xây dựng trường mầm non, trường tiểu học… sử dụng vốn ngân sách thành phố. Sau khi Dự án đầu tư được duyệt (bao gồm Chi phí xây lắp, Thiết bị, Tư vấn, chi phí khác và dự phòng phí) thì Chủ đầu tư tiến hành lập và phê duyệt Thiết kế bản vẽ thi công – Tổng dự toán. Đến khi triển khai gói thầu Thiết bị, Chủ đầu tư duyệt lại (có điều chỉnh danh mục, số lượng) dự toán Thiết bị (không vượt Tổng mức đầu tư được duyệt) và tổ chức đấu thầu. Tuy nhiên, kho bạc nhà nước không chấp nhận thanh toán với lý do “việc điều chỉnh phải được Người quyết định đầu tư chấp thuận). Theo các quy định về quản lý DAĐT thì chỉ quy định nội dung điều chỉnh dự án do Người quyết định đầu tư thực hiện khi: thay đổi thiết kế cơ sở, quy hoạch… Còn lại, việc điều chỉnh không ảnh hưởng đến thiết kế cơ sở, nằm trong tổng mức đầu tư được duyệt do Chủ đầu tư thực hiện). Theo kho bạc nhà nước thì nội dung thiết kế cơ sở chỉ quy định đối với công tác xây lắp. Còn Gói thầu Thiết bị, nếu có điều chỉnh phải được Người quyết định đầu tư duyệt, Chủ đầu tư không được phép duyệt điều chỉnh so với danh mục trong dự án được duyệt. Tôi xin hỏi các trường hợp điều chỉnh sau chủ đầu tư có được duyệt điều chỉnh dự toán không? (nằm trong tổng mức đầu tư được duyệt). 1/ Điều chỉnh về số lượng thiết bị (tăng hoặc giảm) nhưng không điều chỉnh quy cách kỹ thuật. (ví dụ: theo dự án là 5 máy tính, duyệt điều chỉnh thành 6 máy tính). 2/ Duyệt điều chỉnh quy cách kỹ thuật một số thiết bị nhưng không điều chỉnh số lượng (ví dụ: điều chỉnh Ti vi từ 25 inches lên Tivi 39 inches, hoặc Bàn ghế học sinh theo Quy định cũ là ghế cố định chiều cao nay điều chỉnh thành ghế có chiều cao điều chỉnh được theo quy định của bộ giáo dục). 3/ Duyệt bổ sung danh mục ngoài danh mục trong dự án do nhu cầu thực tế sử dụng. (ví dụ bổ sung Ghế khám nha khoa cho học sinh). 4/ Kết hợp các trường hợp trên (vừa điều chỉnh số lượng, điều chỉnh quy cách kỹ thuật, bổ sung ngoài danh mục). Xin được hỏi: đối với các trường hợp trên; trường hợp nào Chủ đầu tư được phép duyệt điều chỉnh dự toán?. Trong trường hợp, chủ đầu tư đã tổ chức lựa chọn nhà thầu và triển khai, nếu Cơ quan thanh toán tư chối thanh toán, thì Chủ đầu tư phải làm như thế nào. Vì Chủ đầu tư đã duyệt rồi và tổ chức đấu thầu; không thể quay trở lại đề nghị người Quyết định đầu tư duyệt điều chỉnh dự toán, danh mục (giống y như dự toán chủ đầu tư duyệt). Xin Sở Xây dựng hướng dẫn thực hiện sớm. Xin cám ơn. (Vui lòng gởi 1 bản trả lời vào email của tôi hvietngo@gmail.com)
chi phí xây dựng
Người gửi: Lê Xuân Thật Ngày gửi: 23/07/2019
Nội dung: Kính gửi Sỏ Xây dựng Tp.HCM giải đáp giúp! 1. Theo bảng 3.1 (Tổng hợp chi phí xây dựng...) thì chi phí xây dựng trước thuế, sau thuế và lán trại được tách bạch rõ ràng. Nhưng theo bảng 2.1 (Tổng hợp dự toán công trình thì ghi 1. chi phí xây dựng (trước thuế, thuế VAT, sau thuế), vậy lán trại thuộc khoản nào? Và khi tính các chi phí như quản lý dự án và các chi phí tư vấn chi phí xây dựng dùng để nội suy các hệ số tỷ lệ này là chi phí xây dựng và thiết bị trước thuế (có bao gồm lán trại không) 2. Việc tính các chi phi phí khác như chi phí kiểm toán, thẩm tra phê duyệt quyết toán theo Thông tư 33 của Bộ Tài chính thì dùng tổng mức đầu tư để nội suy và nhân với hệ số vừa nội suy này. Vậy đối với công trình lập báo cáo kinh tế kỹ thuật chưa biết được tổng mức đầu tư được duyệt thì về nguyên tắc lấy con số này ở đâu ra: 2.1 Trường hợp 1: tổng mức dùng để tính chi phí này là: Chi phí xây dựng trước thuế + Chi phí thiết bị trước thuế. 2.2 Trường hợp 2: tổng mức dùng để tính là : Chi phí xây trước thuế + chi phí thiết bị + chi phi quản dự án + chi phí tư vấn đầu tư + 1 phần của chi phí khác. Theo 2 trường hợp thì tường hợp nào đúng hay Sở Xây dựng tính theo cách khác, trình Sở Xây dựng giải đáp giúp. Có mẫu mà Sở Xây dựng đã từng làm cho tôi xin để áp dụng cho đúng Trân trọng cảm ơn. KS. Lê Xuân Thật