Hỏi đáp

Tổng số câu hỏi: 1689
Không có kết quả nào.
Bù giá nhân công theo công văn 9427/SXD-QLKTXD
Người gửi: Nguyễn Lâm Ngày gửi: 24/07/2019
Nội dung: Năm 2011, Công ty tôi có ký hợp đồng thi công xây dựng. Thời gian thi công từ ngày 10/01/2011 đến ngày 10/04/2011. Vì nhiều lý do mà đến ngày 30/07/2011 mới thi công xong và đã được Chủ đầu tư nghiệm thu. Trong hợp đồng có điều khoản cho phép điều chỉnh giá hợp đồng trong trường hợp nhà nước thay đổi chính sách về thuế, tiền lương. Thanh toán hợp đồng theo khối lượng đã được thi công và nghiệm thu vào các ngày 20/02/2011, 10/03/2011 và đợt cuối sau khi làm thủ tục quyết toán. Quá trình thi công, Chủ đầu tư đã thanh toán cho Công ty tôi 2 đợt đối với các khối lượng đã được Tư vấn giám sát nghiệm thu. Đầu năm 2012, Công ty tôi tiến hành làm thủ tục quyết toán. Do thời điểm ký hợp đồng áp dụng mức lương tối thiểu vùng 800.000đ/tháng , ngày 01/01/2011 nhà nước điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng là 1.350.000đ/tháng nên khi làm quyết toán công ty tôi xin bù giá nhân công với mức lương tối thiểu 1.350.000đ/tháng cho toàn bộ khối lượng đã thi công và được nghiệm thu. Tuy nhiên, phía Chủ đầu tư không chấp nhận vì : đối với giá trị khối lượng mà Chủ đầu tư đã thanh toán 2 đợt theo hợp đồng thì không được bù giá nhân công theo điều 7 khoản b của công văn 9427/SXD-QLKTXD do Quí Sở ban hành ngày 05/12/2011. Phía chủ đầu tư chỉ chấp nhận bù giá nhân công cho phần giá trị khối lượng còn lại chưa được thanh toán. Vậy cho tôi hỏi Quí Sở : cách lập luận của chủ đầu tư như vậy có phù hợp không ? Rất mong nhận được trả lời của quí Sở. Trân trọng cảm ơn.
Thắc mắc về sổ hồng đã có(2003) nhưng tới nay chưa trả về cho người sở hữu
Người gửi: Nguyễn Thị Hồng Châu Ngày gửi: 24/07/2019
Nội dung: Kính gởi Sở xây dựng Thành phố Hồ Chí MInh (Cho tôi mạo muội đươc thắc măc câu hỏi sau) Năm 1989 - 1990, Ba mẹ tôi là Ông Nguyễn Mạnh Phong (SN1926) và bà Đinh Thị Lan (SN 1929) có mua căn nhà hiện nay ở địa chỉ 9 Trung Lang phường 12 quận Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại sổ hồng nhà ba mẹ tôi đã có (2003) và đang được lưu giữ ở Sở Xây Dựng Thành phố Hồ Chí Minh nhưng chưa trả về cho ba mẹ tôi. Ba mẹ tôi những người lương thiện, cả đời làm việc và nuôi các con bằng chính sức lao động, bằng mồ hôi nước mắt thậm chí cả mạng sống nếu có thể đánh đổi. Căn nhà là tài sản vô cùng lớn mà ba mẹ tôi dành dụm cả đời để mua được cho cả nhà, cho các con có chỗ che mưa, che nắng, cho những khát vọng và ước mơ. Nay các con đã trưởng thành và cũng như ba mẹ, cuộc sống của chị em tôi cũng vất vả, thiếu thốn. . . .Sự đợi chờ hy vọng về căn nhà được trả lạ sổ hồng mòn mỏi từ khi ba mẹ tôi chưa già rồi bắt đầu già, rất già, thật già và gục ngã mà vẫn chưa được sở hữu căn nhà được làm ra bằng sức lao động của chính mình. Mặc dù đã qua đời nhưng tôi tin rằng ba và mẹ tôi vẫn chờ đợi sỗ hồng được trả lại cho gia đình tôi. Rất mong Sở Xây Dựng giải quyết cho gia đình tôi được nhận lại sổ hồng của của căn nhà ở địa chì 9 Trung Lang phường 12 quận Tân Bình Thành phố Hồ Chí MInh. Hy vọng ước mơ của ba mẹ tôi được thực hiện và cũng là "niềm an ủi linh hồn ba mẹ tôi nơi chín suối" Chân thành cám ơn Sở Xây Dựng phố Hồ Chí MInh. Tân Bình ngày 20/04/2018 Ghi chú: Căn nhà số 9 Trung Lang phường 12 quận Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh rơi vào trường hợp các căn nhà đã được cấp chủ quyền qua các thời kỳ nhưng chưa nộp phần vắng đồng thừa kế, đồng sở hữu. Tôi đã gởi thắc mắc này lên Sở Tư Pháp Thành phố Hồ Chí Minh và được hướng dẫn nên gởi thắc mắc đến Sở Xây Dựng phố Hồ Chí MInh. Tôi và gia đình rất mong Sở Xây Dựng Thành phố Hồ Chí MInh quan tâm và giải quyết vấn đề này cho gia đình chúng tôi. Chúng tôi luôn hy vọng vì ba mẹ và anh chị em tôi đã chờ đợi gần 20 năm rồi. Chân thành cám ơn và Chúc các Cán bộ Công nhân viên của Sở Xây Dựng Thành phố Hồ Chí Minh thật nhiều sức khỏe.
Tính pháp lý mua bán của Dự án Botanica Premier - Novaland
Người gửi: Nguyễn Hoàng Bích Dung Ngày gửi: 24/07/2019
Nội dung: 1) Tôi muốn hỏi về dự án Botanica Premier - địa chỉ tại 108-112A-114 Hồng Hà P2, Q.Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh của Chủ đầu tư Novaland đã đủ điều kiện được mua bán chưa (tôi đã tìm trên trang web của Sở xây dựng nhưng không tìm thấy). 2) Bên cạnh đó, tuy hợp đồng với chủ đầu tư chỉ là hợp đồng đặt cọc, nhưng chủ đầu tư vẫn yêu cầu người mua tiếp tục thanh toán >50% khi chưa ký hợp đồng mua bán Như vậy cho tôi hỏi : - Về mặt dự án thì đã hoàn tất móng cọc và đã xây dựng đến tầng 7/20 tầng của dự án, tuy nhiên hợp đồng mua bán vẫn chưa có. Như vậy chủ đầu tư có được phép thu tiền >50% của khách hàng khi hợp đồng mua bán chưa được ký kết hay không? - Chủ đầu tư lý giải đó là thoả thuận riêng giữa các bên trên hợp đồng đặt cọc, điều này là đúng hay sai theo quy định của luật (hợp đồng đặt cọc ghi tiến độ thanh toán chia đều mỗi 2 tháng từ lúc mua đến lúc trước thời điểm bàn giao nhà là thanh toán xong 95%, không đề cập đến ngày ký hợp đồng mua bán). Do dự án chậm tiến độ nên tại thời điểm tôi đóng đến 50% thì dự án vẫn chưa xong phần móng nhưng chủ đầu tư vấn tiếp tục yêu cầu khách hàng thanh toán theo tiến độ. Xin cảm ơn