Hỏi đáp

Tổng số câu hỏi: 1689
Không có kết quả nào.
Xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát điện
Người gửi: Đặng Tấn Đạt Ngày gửi: 24/07/2019
Nội dung: Kính chào Sở Xây dựng! Tôi tên Đặng Tấn Đạt sinh năm 1974 là kỹ sư Điện, đã tham gia hoạt động thiết kế điện từ 2004 đến nay. Năm 2008, tôi xin chứng chỉ thiết kế điện về dân dụng và công nghiệp tại Sở Xây dựng Tp.HCM. Nay tôi muốn xin cấp chứng chỉ giám sát thi công về điện (tôi đã học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát). Tôi muốn hỏi một số vấn đề như sau: - Theo điều 6 của TT12/BXD thì tôi đã có thời gian trực tiếp tham gia thiết kế từ 3 năm trở lên là đã có thể xin cấp chứng chỉ giám sát mà không cần phải tham gia giám sát có đúng không? - Trong bảng kê khai 5 công trình đã thực hiện, tôi có được kê khai các công trình mà tôi thiết kế hay phải là các công trình mà tôi đã tham gia giám sát. Trong công tác thiết kế, tôi thường xuống công trường để giám sát tác giả theo yêu cầu. - Trong phần xác nhận của cơ quan quản lý trực tiếp tôi muốn hỏi là công ty tôi là Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Nam Việt, không có chức năng giám sát thi công. Như vậy công ty tôi có xác nhận được không? Mong Sở Xây dựng giải đáp giúp tôi để tôi làm thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát cho đúng với yêu cầu của Sở. Trân trọng kính chào.
Xây nhà không phép
Người gửi: Nguyễn Minh Triết Ngày gửi: 24/07/2019
Nội dung: Sau đây, xin đề nghị Giám đốc Sở XD TPHCM giải đáp một số vấn đề sau: Căn nhà số 164/11 đường số 8, khu phố 3, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức. Chủ hộ là Bùi Thị Em, khởi công xây dựng từ ngày 17/03/2014. 1- Căn nhà này có được cấp giấy phép xây dựng không? - Ngày 24/03/2014 Cán bộ quản lý của UBND phường đến lập biên bản vi phạm và yêu cầu đình chỉ thi công, nhưng đại diện chủ hộ (được sự tư vấn của thầu xd) đã không chịu ký vào biên bản. Ngày hôm sau, nhóm thợ này vẫn tiếp tục thực hiện công việc cho đến nay thậm chí còn tuyên bố nhà vi phạm lộ giới gì cũng đều xin được giấy phép. Và hiện nay căn nhà này đã hoàn thành xong phần thô tổng cộng là 2 tầng lầu (phần diện tích xây dựng nếu trừ lộ giới hẻm thì chỉ còn khoảng 3 x 5m). Nhưng kể từ ngày 24/03/2014, chúng tôi không thấy sự có mặt của bất cứ cán bộ nào thuộc UBND phường đến xử lý vụ việc này nữa. 2- Căn nhà này có vi phạm lộ giới không? - Hẻm 164 này trước kia có chiều ngang khoảng 2 mét, nhưng lộ giới hẻm được qui hoạch là 6 mét. Nay căn nhà này xây lên, chiều ngang của hẻm vẫn chỉ là 2 mét. Vậy xin hỏi con hẻm 164 này có còn nằm trong qui hoạch 6 mét ? 3. Thái độ của chính quyền địa phương (UBND phường Linh Xuân quận Thủ Đức)? - Trụ sở UBND phường (đối diện đường số 6, Linh Xuân, Thủ Đức) chỉ cách ngôi nhà này khoảng 1km, trong khi công trình này thi công hơn 1 tháng nay. Kể từ hôm biên bản vi phạm không được lập, tôi không thấy bóng dáng người của cơ quan chức năng đến xử lý (tôi nghe thợ xd bàn tán với nhau: ngay tối hôm lập biên bản, chủ thầu đã mời nhóm cán bộ này đi nhậu thịt rắn). Lãnh đạo địa phương không biết chăng? 4- Sự an toàn của công trình này đối với nhà của các hộ dân xung quanh? - Nhà xây không móng. - Không rào chắn khiến gạch đá xà bần rơi xuống nóc nhà lân cận thậm chí còn làm hư hỏng tài sản. - Mắc dây điện sát vách cửa sắt nhà hàng xóm, dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng người nhà họ vẫn cố tình không tháo xuống
Xây nhà không phép ở Đường số 8, KP3, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức
Người gửi: Nguyễn Minh Triết Ngày gửi: 24/07/2019
Nội dung: Kính gửi Thanh tra Sở Xây dựng Đã hơn 1 tháng nay, người dân trong hẻm 164 thuộc Khu phố 3, Linh Xuân, Thủ Đức chúng tôi rất bất bình về hành vi vi phạm pháp luật của chủ nhà số 164/11 đường số 8, KP3, Linh Xuân, Thủ Đức như sau: - Xây nhà không xin phép, khởi công từ ngày 17/03/2014 đến ngày hôm nay (20/04/2014) ngôi nhà này đã xây xong phần thô, tổng cộng là 2 tầng lầu. - Vi phạm lộ giới qui hoạch hẻm 6 mét, thậm chí còn xây ban-công lấn ra giữa hẻm, - Xây dựng không rào chắn khiến gạch đá rơi xuống nhà dân bên cạnh làm hư hỏng tài sản, - Đe dọa tính mạng của người khác bằng cách mắc dây điện lên vách cửa sắt nhà bên cạnh, mặc dù chúng tôi đã nhắc nhở nhiều lần nhưng họ vẫn cố tình không tháo xuống. Thậm chí làm xé rách cờ Tổ quốc mà chúng tôi treo trước cửa nhà và vứt xuống đất. (tôi có hình ảnh làm bằng chứng). Những hành động ngang ngược của những người trong căn nhà số 164/11 đường số 8, KP3, Linh Xuân, Thủ Đức, cộng với sự thờ ơ của lãnh đạo chính quyền địa phương (UBND phường Linh Xuân - đối diện đường 6, cách ngôi nhà này khoảng 1km) khiến tôi rất bức xúc. Nay xin đề nghị Thanh tra Sở XD có biện pháp xử lý đối với trường hợp này, để giữ gìn trật tự đô thị tại TP và bảo đảm sự công bằng nghiêm minh pháp luật.