Hỏi đáp

Tổng số câu hỏi: 1650
Không có kết quả nào.
Bù giá nhân công qua các giai đoạn điều chỉnh mức lương tối thiểu
Người gửi: Nguyễn Lâm Ngày gửi: 23/07/2019
Nội dung: Công trình thi công kéo dài 3 năm, trải qua các giai đoạn điều chỉnh mức lương tối thiểu theo qui định nhà nước. Hiện tại, đơn vị đang làm quyết toán công trình. Tuy nhiên, ở phần bù giá nhân công theo tinh thần hợp đồng đã ký kết ( đơn vị được điều chỉnh giá hợp đồng theo mức lương tối thiểu mới do nhà nước ban hành ở từng thời điểm ), đơn vị gặp phải vướng mắc mong nhờ Quí Sở giải đáp : Ở công văn 9427/SXD-QLKTXD do quí Sở ban hành ngày 05/12/2011 về việc hướng dẫn điều chỉnh dự toán xây dựng công trình trên địa bàn Tp.HCM theo qui định tại NĐ 108/20101/NĐ-CP và NĐ 70/2011/NĐ-CP của Chính phủ về mức lương tối thiểu mới, tại điều 7 khoản b/. Trường hợp giá trị khối lượng đã được thanh toán theo qui định hợp đồng có ghi :"...nếu giá trị khối lượng đã được thanh toán hoặc đã được quyết toán giữa chủ đầu tư và nhà thầu xong thì không được điều chỉnh" . Như vậy, hiểu thời điểm áp dụng công văn từ ngày 01/01/2011 ( là thời điểm nhà nước điều chỉnh mức lương tối thiểu lên 1.350.000đ/tháng ). Tuy nhiên, ở công văn 10505/SXD-QLKTXD do quí Sở ban hành ngày 28/12/2010 về việc hướng dẫn điều chỉnh dự toán xây dựng công trình trên địa bàn Tp.HCM theo mức lương tối thiểu mới từ ngày 01/01/2010 ( theo mức lương 980.000đ/tháng ) cũng như ở QĐ 67/2009/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM ban hành ngày 15/09/2009 ( theo mức lương 800.000đ/tháng ) thì lại không có điều khoản tương tự như ở công văn 9427. Như vậy, đơn vị xin hỏi quí Sở : đối với các khối lượng đã thanh toán theo hợp đồng nhưng trước thời điểm công văn 9427 có hiệu lực thì có được điều chỉnh để bù giá nhân công không ? Rất mong nhận được trả lời của quí Sở. Trân trọng cảm ơn !
Hỏi về chung cư Propers Plaza ở quận 12
Người gửi: Dương Thị Thanh Thùy Ngày gửi: 23/07/2019
Nội dung: Chào anh chị cán bộ Sở! Tôi có mua 1 căn hộ ở chung cư Propers Plaza do công ty Phúc Phúc Yên làm chủ đầu tư. Chung cư đang xây ở P. Tân Thới Nhất, quận 12. Block C tôi mua hiện đã đổ sàn tầng 12. Hiện tôi đã đóng được 45%. Tuy nhiên qua theo dõi thì tôi không thấy chung cư này nằm trong danh sách được Sở cho phép bán nhà hình thành trong tương lai. Và trong hợp đồng, chủ đầu tư cũng mập mờ tiền thuế VAT khi họ chỉ ghi chung chung toàn bộ giá trị căn tôi mua là 1,025 tỷ đồng gồm tiền giá trị quyền sử dụng đất, tiền hạ tầng nhà và thuế VAT. Tuy nhiên, phần phí bảo trì 2% được tính trên giá chung cư trước thuế là 18.639.193 triệu đồng. Điều này có nghĩa phần thuế VAT tôi trả là 10% trên giá trị hợp đồng thì mới ra được con số 1,025 tỷ. Tôi xin hỏi: - Dự án này hiện có vi phạm hay thiếu sót gì không mà chưa thấy trong danh sách cho phép bán nhà hình thành trong tương lai? - Chủ đầu tư mập mờ để tính thuế VAT lên cả phần giá trị quyền sử dụng đất thì có sai phạm không? Nếu chủ đầu tư sai thì tôi nên làm gì để đòi lại phần tiền thừa và chỉnh lại giá tiền cho đúng? Cảm ơn các anh chị. Mong được hồi đáp. Trân trọng!
Chung cư HOF-HQC chậm tiến độ.
Người gửi: Vũ Đức Hoàn Ngày gửi: 23/07/2019
Nội dung: Kính gửi sở xây dựng, Tôi tên là: - Tôi có mua căn hộ tại dự án chung cư 35 Hồ Học Lãm, dự án này đang chậm bào giao nhà đến nay là được 4 tháng, chúng tôi đang rất lo lắng khi gần đây có nhiều thông tin về việc Công ty Cổ phần TV - TM - DV Địa Ốc Hoàng Quân thi công công trình kém chất lượng, chậm tiến độ như: - Let's cafe sáng 2-11-2017 có phản ánh chung cư HQC Hóc Môn Apartment một số hạng mục xuống cấp trầm trọng - ANTT.VN phản ánh chung cư HQC Nha Trang trậm tiến độ gây ảnh hưởng đến đời sống của cư dân - Xin hỏi là với chủ đầu tư chậm trễ, thi công kém chất lượng như thế này thì sở xây dựng có quản lý hay có động thái gì về chủ đầu tư này không? để giúp những người dân như chúng tôi sớm có chỗ ở ổn định, không lo về chất lượng công trình. - Chúng tôi là những người dân thu nhập thấp phải vay mượn 80-90% giá trị căn hộ để mua được NOXH nhưng CĐT giao nhà chậm tiến độ kèm theo công trình kém chất lượng chúng tôi đã khó khăn rồi nay còn khó khăn hơn nữa vì vừa phải trả tiền ở nhà trọ + tiền lãi vay ngân hàng để mua căn hộ. ==> Rất mong là sở xây dựng có động thái giúp chúng tôi yên tâm ổn định cuộc sống
Trách nhiệm phê duyệt thiết kế thi công
Người gửi: HOÀNG THỊ LỆ CHI Ngày gửi: 23/07/2019
Nội dung: CityLand hiện đang gặp vướng mắc trong việc áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến trách nhiệm và/hoặc nghĩa vụ của chủ đầu tư và nhà thầu trong việc phê duyệt thiết kế biện pháp thi công, cụ thể: Theo quy định tại điểm d khoản 2 điều 112 Luật Xây dựng 2014 quy định nghĩa vụ của chủ đầu tư “d. kiểm tra biện pháp thi công, biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường.” và điểm b khoản 2 điều 113 Luật Xây dựng 2014 quy định nghĩa vụ của nhà thầu thi công xây dựng “b) Lập và trình chủ đầu tư phê duyệt thiết kế biện pháp thi công, trong đó quy định cụ thể các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, máy, thiết bị và công trình;” Tuy nhiên: Tại điểm b khoản 6 điều 24 Nghị định 15/2013/NĐ – CP quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư “b) Kiểm tra biện pháp thi công trong đó quy định rõ các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, máy, thiết bị và công trình của nhà thầu thi công xây dựng công trình;” và khoản 5 điều 25 Nghị định này quy định trách nhiệm của nhà thầu xây dựng “ 5. Lập và phê duyệt biện pháp thi công trong đó quy định rõ các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, máy, thiết bị và công trình tiến độ thi công, trừ trường hợp trong hợp đồng có quy định khác.” Như vậy, trong trường hợp này có sự mâu thuẫn giữa quy định của Luật Xây dựng 2014 và Nghị định 15/2013/NĐ – CP về trách nhiệm và/hoặc nghĩa vụ phê duyệt thiết kế biện pháp thi công thuộc nhà thầu xây dựng hay thuộc chủ đầu tư? Do đó, nhằm bảo đảm việc tuân thủ các quy định pháp luật và bảo đảm quyền lợi của Cityland, kính đề nghị Quý Cơ quan hướng dẫn áp dụng quy định pháp luật trong trường hợp này. Rất mong Quý Cơ quan xem xét trả lời.