Hỏi đáp

Tổng số câu hỏi: 1650
Không có kết quả nào.
Nhà kế bên xây dựng làm nưc nhà
Người gửi: nguyen thi Kim Ngày gửi: 23/07/2019
Nội dung: Tôi mua đất năm 2003 bằng giấy tay và xây dựng nhà cấp 4 tháng 12/2006 không phép. Vậy hiện nay tôi làm giấy tờ nhà có được không? Và tháng 5/2012 nhà kế bên xây dựng nhà 4 tấm đã làm nức nhà của tôi. Xong tôi có làm đơn như sau : 1. Tôi làm đơn lần 1 ngày 28/08/2012 gửi cấp phường và được hòa giải 3 lần không thành, phường yêu cầu tôi làm đơn gửi tòa án và yêu cầu bên xây dựng ngưnmg thi công. Tuy sau 3 ngày thì chủ nhà đên nói chuyện và đưa tôi khoản tiền là 26tr để tự sữa chữa. (trong biên bản nhận tiền có ghi nội dung như sau:: A. Tôi yêu cầu chủ nhà xây dựng không làm ảnh hưởng đến nhà của tôi về sau. B . Chủ xây dựng nhà yêu cầu tôi không kiện cáo về sau khi nhận 26tr tự sữa chữa. C . Chủ tich yêu cầu bên xây dựng phải che chắn để đảm bảo an toàn lao động. Nhưng sau khi tôi nhận tiên khoản 1 tháng sau thì nhà tôi nứt rất nhiều những vị trí khác và rất nặng có thể sập nhà. Đồng thời bên xây dựng không che chắn và để nguyên dàn giáo ngay trên mái tôn nhà chúng để tô trét và làm Nên dẫn đến nhà chúng tôi hư hỏng nghiêm trọng. 2. Tôi làm đơn lần 2 và nộp kèm theo hinh ảnh mới gửi đến ủy ban phường. thì phương trả lời không gải quyết theo đơn và nói tôi đã nhận 26tr đồng sữa chữa nhà và không kiện cáo về sau. Vậy xin hỏi phía ủy ban phương gảii quyết như vậy có đúng không? Đúng luật quy định chưa? Hiện giờ nhà tôi vẫn chưa sữa chữa. Xin quý cơ quan giáup đỡ tư vấn cho tôi hiểu thêm về luật trong thời gian sớm nah61t vì nah2 tôi có thể sập bất cứ lúc nào còn bên xây dựng thì khoản 1 tháng nữa là hoàn tất đưa vào sử dụng. Xin chân tah2nh cám ơn quý cơ quan.
Mua nhà theo nghị định 61/CP
Người gửi: Tuấn Khoa Ngày gửi: 23/07/2019
Nội dung: Kính gửi: - Ông Đỗ Phi Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM. - Chủ tịch Hội đồng bán nhà ở Quận Bình Thạnh. - Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Bình Thạnh.Tôi thường trú: Số 002 Lô U Cư Xá Thanh Đa, phường 27 (Quận Bình Thạnh). Nay tôi viết đơn này xin được trình bày với Ông Chủ tịch và Quý Cơ quan một việc như sau:. Ngày 18/12/ 2001 tôi có mua lại căn nhà 002 lô U Cư xá Thanh Đa của Ông Lê Huy Sang. Ngày 02/01/ 2008 tôi đã nộp đơn xin mua căn nhà trên theo NĐ61/CP. Đến ngày 04/06/2010 tôi nhận được công văn của HĐBNƠ quận Bình Thạnh số 212/ HĐBNƠ trả lời không giải quyết.. Ngày 13/12/2010 tôi nộp đơn lần hai xin được mua căn nhà trên. Nhưng tôi lại nhận được công văn của HĐBNƠ số 250/ HĐBNƠ ngày 01/ 04/ 2011 trả lời không giải quyết.. Do tôi nộp đơn lần thứ nhất ngày 02/01/2008 đến ngày 18/12/2008 Bộ Xây dựng mới có công văn số 2527/ BXD- VP không giải quyết bán nhà bố trí sau ngày 1/11/1992. Như vậy đơn xin mua nhà tôi nộp từ tháng 01/2008 đến tháng 12/ 2008 Bộ Xây dựng mới không cho bán. Nếu tôi được quý cơ quan giải quyết sớm thì gia đình tôi đã được đã được mua nhà ở theo NĐ61/ CP. Bởi vì các gia đình ở cùng chung cư với tôi đã mua được nhà theo NĐ61/CP.. Bản thân tôi là một cán bộ quân đội đã nghỉ hưu với cấp hàm Trung tá, đã từng chiến đấu và phục vụ tại nhiều chiến trường được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân huy chương. Hiện tại tôi đang là bác sĩ điều trị công tác tại Phòng Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung Ương thuộc Bệnh viện Thống Nhất TP Hồ Chí Minh thường phải đi công tác xa với các nguyên thủ quốc gia nên có nhiều áp lực công việc và thời gian lo cho công việc gia đình bị nhiều hạn chế.. Vợ tôi là Nguyễn Minh Tâm từng tham gia quân ngũ từ năm 1975 đến năm 1978, hiện là nội trợ và hai con đã trưởng thành đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự và đang sống cùng gia đình.. Vậy tôi viết đơn này xin được sự cứu xét của Quý cơ quan để gia đình tôi được mua nhà theo NĐ61/ CP để gia đình ổn định cuộc sống và an tâm công tác.. Tôi xin trân trọng cảm ơn!.
làm nứt lún các hộ lân cân
Người gửi: Chu Hồng Vinh Ngày gửi: 23/07/2019
Nội dung: Gia đình tôi đang xây nhà, trong quá trình thi công có làm nứt lún các hộ lân cân nên phường ra quyết định đình chỉ thi công. Qua cuộc họp hòa giải giữa hai bên do phường chủ trì, chúng tôi đề nghị khắc phục sữa chữa nhưng hàng xóm không đồng ý, sau đó hai bên nhât trí thuê Trung tâm Dịch vụ xây dựng thuộc sở XD xuống kiểm định mức độ hư hỏng và xác định nguyên nhân. Tuy nhiên sau 6 tuần chờ đợi và có kết quả, các hộ lại không chịu kết quả do Kiểm định đưa ra. Dù vậy gia đình tôi cũng đã thỏa thuận xong với từng hộ với các cách khắc phục hậu quả khác nhau do các hộ đó đưa ra. Duy chỉ có một hộ do mức độ hư hỏng nứt lún có nặng hơn, một phần cũng do bản thân tình trạng nhà của họ quá yếu,(móng của họ chỉ khoảng 30cm), trong khi đó tuổi thọ lại cao. Họ đòi gia đình tôi xây lại nhà cho họ và mức đòi bồi thường tương đương với giá thành xây lại 2/3căn nhà ( nhà 3 tấm thì bắt chúng tôi chịu 2 tấm), mức bồi thường đưa ra là quá khả năng của gia đình tôi. Dù sau đó vì tình làng nghĩa xóm nên chúng tôi có đi lại nhiều lần để thương lượng lại nhưng không thành. Chúng tôi xin được hỏi, vì thời gian ngưng thi công công trình đã hơn 2 tháng, thiệt hại về vật chất cũng như tinh thần cho gia đình tôi đã quá nhiều rồi nên nay chúng tôi muốn gửi hồ sơ ra Tòa án quận để nhờ Tòa định mức bồi thường để chúng tôi thi hành theo mức mà Tòa đưa ra có được không? Thời gian chờ đợi tòa xét xử mất bao lâu? Thủ tục chúng tôi nên tiến hành những gì? Tôi xin chân thành cảm ơn
Nhà kế bên xây dựng làm nứt nhà.
Người gửi: Hoàng Trọng Phú Ngày gửi: 23/07/2019
Nội dung: Kính gửi Sở Xây dựng Tp.HCM: 1. Tôi mua nhà năm 1998 (có sổ đỏ), nhà 1 trệt 1 gác lửng, năm 2001 có sửa chữa lại (nhà 1 trệt 1 gác lửng). Đến năm 2007, nhà kế bên nhà tôi xây lại nhà (4 tấm), trong quá trình nhà kế bên xây dựng có làm nhà tôi bị nứt nhiều chổ nhưng nhà tôi không có làm đơn khiếu nại lên Phường mà chỉ báo chủ nhà và chủ nhà có qua trát lại những chổ nứt. Tuy nhiên đến đầu năm 2009 thì nhà tôi có hiện tượng lún phía giáp ranh với nhà kế bên và làm tường nhà tôi bị nứt xé nhiều chổ (vết nứt dài hở khoảng 1 phân) có nguy cơ sụp đổ. Xin cho tôi hỏi, trong trường hợp này tôi có thể làm đơn kiện đòi nhà kế bên bồi thường được không? Nếu được thủ tục như thế nào? 2. Cũng căn nhà đó (diện tích nhà hiện hữu 3,3m x 13m), nhà 2 mặt tiền hẻm. Hiện nay tôi muốn xây lại nhà (vì nhà lún nứt, có thể sụp đổ). Tuy nhiên, khi liên hệ để xin giấy phép thì nhà tôi: chiều ngang thụt vào còn 3m, chiều dài phía mặt tiền phải bị chặt góc 2mx2m nên mặt tiền chỉ còn 1m nên muốn xây nhà tôi phải thụt vào luôn 2m (không chặt góc) khi đó diện tích còn 3m x 11m= 33m2 (không đủ diện tích 36m2 theo qui định) nên nhà tôi không được cấp phép. Nhưng nhà tôibĩ lún nứt nhiều chổ không thể sửa chữa thông thường. Vậy tôi có thể làm đơn lên phường xin giấy sửa chữa để đập xây lại nhưng vẫn giữ nguyên hiện trạng ban đầu sau khi sửa có được không? Thủ tục ra sao? Xin chân thành cảm ơn!
Xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng
Người gửi: Nguyễn Quốc Thịnh Ngày gửi: 23/07/2019
Nội dung: Kính gửi sở xây dựng Tp.hcm! Chứng chỉ hành nghề của tôi sắp hết hạn ngày 16/06/2016,vừa rồi tôi có đến sở xây dựng Tp.hcm xin đổi chứng chỉ hành nghề thì được Sở trả lời là tạm ngưng cấp chờ thông tư hướng dẫn của bộ xây dựng.Nhưng vừa rồi báo xây dựng có trả lời là Bộ không ra một văn bản nào nói là ngưng cấp chứng chỉ hành nghề,chờ thông tư hướng dẫn cả.Bộ xây dựng trả lời là: theoThực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 30/12/2014, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 3482/BXD-HĐXD hướng dẫn việc triển khai thực hiện Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 trong khi chưa có Nghị định và Thông tư hướng dẫn cụ thể. Theo đó, việc cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng được tiếp tục thực hiện theo quy định của Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/2/2009 về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình và Thông tư số 12/2009/TT-BXD ngày 24/6/2009 hướng dẫn chi tiết về cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng đến khi có Văn bản mới thay thế. Đến nay Bộ Xây dựng chưa có văn bản nào thông báo dừng việc cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. Do đó, nếu chứng chỉ hành nghề của công dân Huỳnh Tố Như đã hết hạn thì nộp hồ sơ tới Sở Xây dựng đã cấp chứng chỉ hành nghề để được cấp lại chứng chỉ hành nghề. Bộ Xây dựng đề nghị Sở Xây dựng căn cứ hướng dẫn tại Văn bản số 3482/BXD-HĐXD ngày 30/12/2014 của Bộ Xây dựng về việc thực hiện Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 để tiếp tục thực hiện cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cho cá nhân có nhu cầu cho đến khi Thông tư về quản lý năng lực hoạt động xây dựng được ban hành và có hiệu lực thi hành. Vậy xin hỏi sở xây dựng giờ tôi phải làm sao?trong khi chứng chỉ hành nghề chỉ con 15 ngày nữa là hết hạn? Rất mong sớm nhận được hồi âm của Quý sở.Xin chân thành cảm ơn . Nguyễn Quốc Thịnh