PHÁT TRIỂN NHÀ VÀ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

title Phản hồi ý kiến của tổ chức, cá nhân

Trả lời câu hỏi của ông Nguyễn Hoàng Tâm, hỏi về Chung cư Grand Riverside Quận 4
Thứ tư, 07/07/2021, 07:23 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Sở Xây dựng nhận được câu hỏi của ông Nguyễn Hoàng Tâm, nội dung như sau:

“Kính gửi Sở Xây dựng TP.HCM,

Tôi có dự định mua 1 căn hộ tại Chung cư Grand Riverside Quận 4 tại số 283 Bến Vân Đồn, Quận 4. Qua tra cứu thông tin tại trang web của Sở Xây dựng Thành phố, tôi thấy có thông báo của Sở Xây dựng Thành phố rằng đây là loại nhà ở thương mại đủ điều kiện huy động vốn. Vui lòng giải thích giúp tôi “Đủ điều kiện huy động vốn” được hiểu thế nào theo quy định pháp luật hiện hành và người dân có bị rủi ro pháp lý gì khi mua bán hay không?

Nhằm hạn chế rủi ro cho người dân khi mua nhà chung cư, rất mong Sở Xây dựng Thành phố giải đáp thắc mắc trong thời gian sớm nhất. Rất cảm ơn!”

Trả lời:

Chào ông Nguyễn Hoàng Tâm,

Về nội dung ông hỏi, Sở Xây dựng trả lời như sau:

1. Sở Xây dựng đã xác nhận 192/240 căn hộ ở tại dự án Chung cư kết hợp thương mại Bến Vân Đồn, Phường 2, Quận 4 (tên thương mại là Grand Riverside) do Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Hồng Hà làm chủ đầu tư đủ điều kiện được bán, cho thuê, cho thuê mua (Công văn số 16613/SXD-PTN&TTBĐS ngàu 27/10/2016).

2. Theo quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật về kinh doanh bất động sản thì “đủ điều kiện huy động vốn” là việc một dự án nhà ở hình thành trong tương lai đảm bảo các điều kiện để được huy động thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (quy định tại Khoản 2 Điều 69 của Luật Nhà ở) hoặc đảm bảo các điều kiện để được ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở (quy định tại Khoản 3 Điều 69 của Luật Nhà ở), cụ thể như sau:

2.1. Trường hợp huy động thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (quy định tại Khoản 2 Điều 69 của Luật Nhà ở), chủ đầu tư phải đảm bảo các điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015:

a) Đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt theo quy định của pháp luật;

b) Dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng theo tiến độ thực hiện dự án được phê duyệt;

c) Đã có biên bản bàn giao mốc giới của dự án;

d) Đã có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng nơi có dự án. Chủ đầu tư phải có văn bản kèm theo giấy tờ chứng minh đủ điều kiện huy động vốn quy định tại các Điểm a, b và c Khoản này gửi Sở Xây dựng đề nghị có văn bản thông báo đủ điều kiện được huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở.

2.2. Trường hợp huy động vốhn thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở (quy định tại Khoản 3 Điều 69 của Luật Nhà ở), chủ đầu tư phải tuân thủ các điều kiện và hình thức mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, cụ thể:

- Chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

- Các giấy tờ chứng minh được quy định tại Khoản 1 Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản bao gồm:

+ Giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

+ Trường hợp có thể chấp dự án đầu tư xây dựng hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải gửi kèm theo giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó; trường hợp không có thế chấp dự án hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải ghi cam kết chịu trách nhiệm trong văn bản gửi Sở Xây dựng.

Trường hợp sau khi Sở Xây dựng có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhưng chủ đầu tư không bán, cho thuê mua mà thực hiện thế chấp nhà ở này thì việc bán, cho thuê mua nhà ở này sau khi thế chấp chỉ được thực hiện khi có đủ điều kiện và có văn bản thông báo của Sở Xây dựng theo quy định.

Phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản

Số lượng lượt xem: 1974
Tin đã đưa