Vật liệu xây dựng

title Vật liệu xây dựng

Giải pháp cách âm, hạn chế tiếng ồn cho nhà chung cư
Thứ ba, 05/04/2016, 17:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Chung cư và nhà phố là dạng thiết kế nhà ở được xây dựng theo lô, khoảng cách giữa các căn hộ với nhau là rất gần, do đó rất dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn từ nhà này phát sang nhà kia. Đây thực sự là một bất tiện rất lớn mà hầu hết những ai sống cảnh chung cư, đặc biệt là chung cư bình dân đều phải đối mặt.

Biện pháp tốt nhất để khắc phục, hạn chế tiếng ồn cho loại hình nhà ở này chính là cách âm cho các bức tường, trần nhà.

Những cách hạn chế tiếng ồn nào cho thiết kế nhà phố, chung cư

Có 2 cách để hạn chế tiếng ồn cho nhà ở, đó chính là tiêu âm và cách âm. Hai nguyên lý này với những đặc tính và hiệu quả khác nhau nên sẽ được áp dụng cho từng loại tiếng ồn khác nhau.

Trong đó, tiêu âm tức là cách làm khuếch tán các sóng âm, từ đó sẽ giúp tiếng ồn hạn chế độ vang và bớt ồn hơn, tiếng ồn cũng trở nên “êm” hơn. Phương pháp này thường được áp dụng để hạn chế tiếng ồn từ các hoạt động sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Cách âm là phương pháp được sử dụng để ngăn không cho tiếng ồn từ bên ngoài vọng vào nhà, cũng như không cho âm thanh trong nhà thoát ra ngoài. So với tiêu âm thì cách âm là biện pháp hữu hiệu và khó hơn. Để đảm bảo hiệu quả cách âm thì bạn cần đảm bảo 3 yếu tố là: độ dày của tường, vật liệu cách âm chất lượng, phù hợp và bề mặt ngoài cùng của các bức tường.

 

 

 

 

Tiến hành như thế nào?

Để cách âm cho nhà, chúng ta cần tiến hành tại các bộ phận sau:

Cách âm cho cửa:

Bao gồm cả cửa chính, cửa sổ và cả cửa ban công. Cách mà chúng ta thường dùng nhất là “trát” mọi khe hở để ngăn không cho âm thanh bên ngoài lọt vào. Có thể sử dụng các vật liệu như xốp, dải cao su, hoặc là tiến hành bơm silicon để làm kín các khe hở.

Một cách khác nữa là sử dụng kính đặc biệt có tính năng cách âm. Loại kính này có 2 lớp, chứa khí trơ bên trong để ngăn cản tiếng ồn thoát qua.

Cách âm cho sàn:

Để cách âm cho sàn nhà thì chúng ta sẽ sử dụng các vật liệu có độ dày cao và tiêu âm tốt như gỗ đặc, thảm lót dày, nhựa… tuy nhiên bạn cần hiểu rằng đây không phải là giải pháp tối ưu do thiết kế nhà dạng chung cư thường dựa trên bộ khung liền mạch hoặc là khớp với nhau, do đó tiếng động rất dễ từ nền nhà này truyền sang nền nhà khác. Để hạn chế thì ngay từ đầu khi thi công sàn, bạn nên để một khoảng không giữa mặt sàn và kết cấu khung thép của căn nhà. Cách làm này sẽ giúp gián đoạn âm thanh.

 

Cách âm cho trần:

Nếu đã thực hiện cách âm cho tường và sàn mà bỏ qua trần nhà thì coi như mọi nỗ lực đã không được đền đáp. Nhà chung cư thường bị ảnh hưởng tiếng ồn từ những nhà ở tầng trên, do đó bạn cần sử dụng các loại trần có tính cách âm như trần thạch cao. Khi sử dụng loại trần này thì nên chừa một khoảng không với trần nhà nguyên thủy, nhằm hạn chế âm thanh từ trên truyền thẳng xuống.

Cách âm cho tường nhà:

Đây là cách mà các phòng karaoke hay sử dụng. Chúng ta sẽ sử dụng các vật liệu dày trên 20 cm như thạch cao, vữa, gỗ đặc, mút trứng gà… cách này sẽ giúp cho căn hộ của bạn “đề kháng” lại tiếng ồn từ nhà bên cạnh tốt hơn.

Nguồn: Hội VLXD Việt Nam (ngày 05/3/2016)

Http://www.hoivlxdvn.org.vn/index.php?module=khcntDetail&newsId=1398

Số lượng lượt xem: 605
Tin đã đưa