Vật liệu xây dựng

title Vật liệu xây dựng

Vật liệu mới hấp thụ không khí ô nhiễm
Thứ ba, 05/04/2016, 17:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Một Công ty của Ý đã chế tạo thành công loại vật liệu mới giúp xây dựng các tòa nhà có khả năng hấp thụ không khí ô nhiễm.

Nhiều ngôi nhà cao tầng tại các thành phố thường phải chịu những vết bụi bẩn do khói bụi ô nhiễm từ sản xuất công nghiệp và giao thông. Tuy nhiên, một loại vữa mới được phát minh có thể hấp thụ và loại bỏ các chất ô nhiễm từ không khí.

Một công ty xây dựng ở Ý đã phát triển một loại vữa (một hỗn hợp giữa xi măng và titanium dioxide) gọi là biodynamic có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm từ không khí. Loại vật liệu xây dựng mới này hấp thụ nitơ oxit, lưu huỳnh ô nhiễm trong không khí và chuyển nó thành muối vô hại. Loại muối này sẽ bám trên các bức tường và dễ dàng bị rửa trôi khi trời mưa.

Về bản chất, loại vữa mới sử dụng Tintan được kích hoạt bởi ánh sáng cực tím để làm cho các phản ứng hóa học xảy ra.

Người ta đã sử dụng vật liệu mới để xây một tòa nhà "hoành tráng" ở Milan gọi là Palazzo Italia. Tòa nhà này được hoàn thành nhân dịp tổ chức Hội chợ Thế giới ở thành phố vào năm 2015.

Tòa nhà Palazzo Italia được thiết kế bởi kiến trúc sư Nemesi và Patners  
“tòa nhà có khả năng làm sạch không khí”  
Nguồn: Expo Milano 2015 (http://www.expo2015.org/rivivi-expo/padiglione-italia/)

Toàn bộ kiến trúc phía ngoài và nội thất của tòa nhà được xây dựng từ các tấm xi măng trắng sáng gọi là i.active Biodynamic. Italcementi, công ty đứng sau việc sản xuất các tấm xi măng này cho biết: "Dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, các hoạt chất trong vật liệu hấp thụ một số chất ô nhiễm trong không khí và chuyển chúng thành các muối vô hại, giúp thanh lọc không khí. Ngoài ra, loại vữa này được làm từ 80% nguyên liệu tái chế, một phần trong đó là phế liệu từ việc cắt đá cẩm thạch Carrara. Do đó, vật liệu mới cung cấp một độ trắng sáng vượt trội so với các loại xi măng truyền thống".

Palazzo Italia được thiết kế bởi kiến trúc sư Nemesi và Patners. Nó sử dụng ít hơn 40 phần trăm năng lượng so với những tòa nhà thông thường. Phải mất hơn 2.200 tấn xi măng để xây dựng tòa nhà. Italcementi khẳng định xi mắng mới chịu được áp lực cao hơn so với xi măng tiêu chuẩn và mềm dẻo hơn. Điều này cho phép các nhà thiết kế tạo ra hình dạng tương đối phức tạp và tinh tế của mặt tiền tòa nhà.

Thi công xây dựng tòa nhà Palazzo Italia.  
Nguồn: http://milano.repubblica.it/

Người ta đang hi vọng nhiều tòa nhà trong tương lai, thậm chí là cả vỉa hè sẽ được xây dựng bằng i.active Biodynamic để giúp giảm thiểu ô nhiễm trong thành phố.

Chúng ta đều biết rằng Nitơ oxit là một trong những chất chính gây ô nhiễm không khí do giao thông và việc đốt các nhiên liệu hóa thạch. Nó có thể dẫn đến các căn bệnh về phổi và được cho là nguyên nhân làm tăng nguy cơ hen suyễn và dị ứng.

Italcementi cho biết phải mất hơn 12.500 giờ nghiên cứu để sản xuất xi măng mới cho Palazzo Italia. Người ta ước tính nếu 15% các tòa nhà tại Milan được xây dựng bằng loại vật liệu mới này thì thành phố có thể giảm đến 50% tình trạng ô nhiễm không khí. 

Nguồn: Hội VLXD Việt Nam (ngày 17/02/2016)

Http://www.hoivlxdvn.org.vn/index.php?module=khcntDetail&newsId=1388

 

Số lượng lượt xem: 491
Tin đã đưa